Sáng tạo kỹ thuật >> Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng
(Đăng lúc: 25/12/2017 08:05:19 AM)
Máy thu gom lúa của học sinh vùng quê
Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của gia đình và hàng xóm, đôi bạn Nguyễn Ngọc Nhất và Nguyễn Văn Á, học sinh lớp 12C8 - Trường THPT Ba Gia – huyện Sơn Tịnh đã tìm hiểu chế tạo ra một công cụ rất hữu ích đối với nhà nông. Với mô hình “Máy thu gom lúa trên sân phơi bê tông”, các em đã được trao giải Nhì tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2017.

Tại vùng quê xã Tịnh Bắc – huyện Sơn Tịnh, nơi các em sinh sống, hầu hết các gia đình ở đây đều làm nông, hàng năm, đến vụ thu hoạch là các loại nông sản như lúa, ngô, đậu v.v.. được phơi trên khắp đường, sân trong thôn xóm. 

Việc thu gom các loại nông sản trên sau khi phơi thực bằng dụng cụ lao động thô sơ truyền thống phải tốn sức, mất nhiều thời gian. Nhiều lúc thời tiết trái quấy, đang nắng dọa mưa là khắp thôn xóm nháo nhào, chạy đua với ông trời. Nhiều người không kịp thu gom đành phải ngậm ngùi chịu cảnh các nông sản ấy bị ướt, hư hao hoặc giảm đi chất lượng. 

Chứng kiến cảnh tượng đó, Nguyễn Ngọc Nhất nuôi giấc mơ có những công cụ giúp cho việc thu gom các loại nông sản trên một cách nhanh chóng. Thông qua tìm hiểu, Nhất biết rằng có nhiều loại máy móc có thể làm được việc đó sẵn bán trên thị trường. Tuy nhiên, hầu hết số đó là những thiết bị công suất lớn, đắt tiền, dùng cho việc sản xuất tập trung, không phù hợp sử dụng trên các sân phơi nhỏ với quy mô hộ gia đình. 

Đến lớp, Ngọc Nhất trao đổi suy nghĩ của mình với bạn Nguyễn Văn Á. Cả hai đồng thuận cho rằng nếu quyết tâm tìm tòi, cộng với sự giúp đỡ của các thầy cô thì sẽ có thể làm được một sản phẩm theo mong muốn. Vậy là cả hai mang ý tưởng đến gặp giáo viên chủ nhiệm là cô Nguyễn Thị Xuân Hộp đề tìm kiếm sự giúp đỡ. Cô Hộp hoan ngênh tinh thần của các em và giới thiệu các em với thầy Chung Quang Tùng – Giáo viên bộ môn Kỹ thuật để các em có được sự hướng dẫn tốt nhất.

Được thầy Tùng hướng dẫn tận tình, các em nhanh chóng thống nhất nguyên lý hoạt động và bắt tay vào thực hiện việc thiết kế bản vẽ. Tiếp đến là tìm hiểu các vật dụng có trên thị trường để hỗ trợ cho việc chế tạo. Về khung, sườn thì các em tận dụng sắt hộp, các bộ phận truyền động thì chọn các loại nhông, xích sử dụng cho xe đạp. Ngoài ra, các em đặt hàng trên mạng một đoạn băng tải cao su để làm băng chuyền.

Hì hục hàng tháng trời, các em cũng có được sản phẩm đầu tiên để thí nghiệm. Trớ trêu thay, thiết bị của các em chỉ có thể gom được khoảng 20% lượng lúa trên sân. Đã thế, khi chổi quét lúa vào băng tải không được kéo lên mà cứ tuột lại xuống sân. Đưa qua, đẩy lại vài vòng thì xe tuột nhông, trật xích khiến đứng im tại chỗ. Thầy Chung Quang Tùng kể lại: "Không thể quên được vẻ mặt ỉu xìu của các em khi đó! Thầy phải động viên thật nhiều để vượt qua và tiếp tục".

Không nản lòng, các em xem xét lại thiết kế, điều chỉnh vị trí các chổi quét, và thay cả băng chuyền cao su bằng vải. Chỉnh sửa, thay thế rồi thử nghiệm như vậy đến lần thứ 3 thì kết quả mang lại mỹ mãn, xe đưa được phần lớn lúa phơi lên băng chuyền, ước khoảng 70-80% đổ vào bao trong niềm vui các bạn và thầy cô. Chia sẻ về quá trình thực nghiệm sản phẩm, Nguyễn Ngọc Nhất tâm sự: "Khi đặt mua đoạn băng tải trên mạng, chúng em chưa từng tiếp xúc nên không hề biết rằng bề mặt của loại băng tải cao su rất ít ma sát. Sau cùng đành bỏ phí đoạn băng tải ấy và đổi lấy là bài học kinh nghiệm quý giá".

Máy thu gom lúa 

Nhìn vào sản phẩm đơn giản của các em, không ai là không bất ngờ vì kết quả đạt được. Đối với sản phẩm hoàn thiện này, khi tiến hành thu gom thực nghiệm trên 03 sản phẩm khác nhau thì kết quả thu được khá khả quan. Người sử dụng treo bao đựng vào phía sau xe và chỉ việc đẩy máy chuyển động với tốc độ 1 mét/giây các loại hạt lần lượt được chổi gom vào, đưa lên băng chuyền và rơi vào bao. Các em cho biết, để có hiệu quả thu gom cao nhất thì lớp nông sản phơi không được quá dày, từ 0,9 -2,5 cm là lý tưởng nhất.

Đánh giá về sản phẩm "Máy thu gom lúa trên sân phơi bê tông" của các em, Ban Giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cho rằng đây là một sản phẩm dễ sử dụng, kết cấu đơn giản và có tính áp dụng thực tiễn cao và rất tiện lợi góp phần tiết kiệm thời gian cho người nông dân. Tuy nhiên, sản phần này cần có sự đầu tư, nghiên cứu thêm để tối ưu hơn trong thu gom đối với các nông sản khac nhau. Ghi nhận những nổ lực và sự sáng tạo đó, Ban Tổ chức Cuộc thi năm 2017 đã trao giải Nhì cho đề tài của hai em Nhất và Á.

Đối với 2 em, phần thưởng quý giá nhất là những kinh nghiệm được rút ra từ quá trình nghiên cứu, chế tạo sản phẩm. Nhất và Á cùng cho rằng sẽ tiếp tục tìm tòi, cải tiến để máy có thể hoạt động tốt hơn nữa.

Nguyên Khoa

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    

THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1993672
Đang trực tuyến: 52