Sáng tạo kỹ thuật >> Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng
(Đăng lúc: 11/12/2017 08:39:23 AM)
Học sinh lớp 11 chế tạo sản phẩm đuổi muỗi thân thiện môi trường
Ở độ tuổi học trò, với niềm đam mê Hóa học, Sinh học em Huỳnh Bạch Tiểu My đã nghiên cứu làm được nhang trừ muỗi từ các nguyên liệu rẻ tiền, thân thiện với môi trường, không độc hại đối với sức khỏe người sử dụng.

Huỳnh Bạch Tiểu My là học sinh lớp 11B1, Trường THPT Bình Sơn, với đề tài “Phương pháp đuổi muỗi thân thiện với môi trường” em đã đạt giải nhì trong Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2017. Ngoài những kiến thức các em tiếp thu được từ chương trình học, sáng chế còn là thành quả của sự kiên trì, cần mẫn, nghiêm túc trong nghiên cứu hiếm thấy ở lứa tuổi học sinh.

Từ năm học lớp 10, Hà My đã “lọt vào mắt xanh” của cô Nguyễn Thị Bích Vân, giáo viên môn Hóa học. Cô cũng là người nhận trách nhiệm hướng dẫn My trong thời gian thực hiện đề tài.

Nhận thấy muỗi là tác nhân gây nhiều căn bệnh cho người dân, Tiểu My đề xuất nghiên cứu, tìm hiểu ra sản phẩm có thể đuổi hoặc diệt muỗi. Thấy đề tài thú vị, cô Bích Vân đồng ý giúp đỡ với định hướng là đuổi muỗi chứ không diệt. Theo cô, với những nguyên liệu thông thường, nếu tạo ra sản phẩm có thể diệt thì một thời gian sau muỗi sẽ kháng thuốc làm mất tác dụng sản phẩm.

Bắt tay vào tìm hiểu, My xác định sẽ tìm kiếm những nguyên liệu có sẵn hoặc dễ tìm, có chứa nhiều tinh dầu hoặc các chất khiến muỗi khó chịu mà tránh xa. Rất nhiều loại thảo mộc ở địa phương được em tiến hành xem xét, thử nghiệm. Sau khoảng thời gian 1 tháng, My quyết định chọn các nguyên liệu là vỏ quýt và bã lá chè để làm nhang muỗi. Lý giải về hướng chọn nghiên cứu của mình, My nói: “Từ các diễn đàn thông tin em tìm hiểu được vỏ quýt với bả chè phơi khô đốt lên có thể xua đuổi côn trùng và khử mùi nhà vệ sinh. Những nguyên liệu trên thì ở đâu cũng có, cái chính là em phải tạo được sản phẩm sử dụng thuận tiện và hiệu quả”.

Tiểu My chuẩn bị nguyên liệu để làm nhang đuổi muỗi

Việc tham khảo, lựa chọn được đối tượng đã tiêu tốn khoảng thời gian hơn 1 tháng. Tuy nhiên, việc tiến hành nghiên cứu tạo ra sản phầm còn vất vả và ngốn của em rất nhiều thời gian. My đã tham khảo cách thức làm nhang truyền thống để áp dụng nhưng nhiều lần thất bại, các thành phần không thể kết dính hoặc nhang bị mốc chỉ sau vài hôm. Sau cùng, em sử dụng chất kết dính tự nhiên từ vỏ cây bời lời nghiền nát trộn cùng nguyên liệu, thêm vào bột quế để tạo hương rồi se thành hình nón sau đó đem sấy khô chứ không phơi nắng.

Với nhiều mẻ nguyên liệu khác nhau, My đã lần lượt điều chỉnh và ghi chú cụ thể để cho ra các mẫu sản phẩm khác nhau và xem xét hiệu quả đuổi muỗi, thời gian cháy và thời gian bảo quản của sản phẩm. Thêm 2 tháng mày mò, thành quả xứng đáng là mẻ nhang thành phẩm đầu tiên đã đáp ứng được kỳ vọng của My.

 

Sản phẩm nhang đuổi muổi của Tiểu My

Với số nguyên liệu trị giá khoảng 72.000 đ, My có thể làm ra một mẻ với khoảng 200 thỏi nhang, mỗi thỏi như vậy đốt xua muỗi cháy trong thời gian hơn nữa giờ. Bạn bè, cô giáo và Ban giám hiệu Trường THPT Bình Sơn đều theo dõi quá trình My mày mò thực hiện cho đến lúc thành công nên đều mang sản phẩm của My làm ra dùng thử. Kết quả đánh giá tích cực, ai sử dụng cũng tỏ ra rất hài lòng với sản phẩm. Nhà trường đã phát động phong trào để các bạn khác trong trường theo công thức của My làm nhang muỗi và bán gây quỹ giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

My chia sẽ, khi kết quả sáng tạo của mình được mọi người tin tưởng, hơn nữa, nó càng ý nghĩa hơn khi đã giúp được các bạn khác. Điều đó là động lực rất lớn để em tiếp tục nghiên cứu, học hỏi.

Thầy Hồ Phúc, Phó hiệu trưởng Trường THPT Bình Sơn cho biết: "Việc các em cho ra đời một sản phẩm có ích cho cộng đồng là rất đáng biểu dương. Sản phẩm này chi phí sản xuất thấp, có thể làm và phổ biến rộng rãi. Khi nhà trường phát động gây quỹ, các em học sinh tích cực tham gia, tạo nên phong trào rất ý nghĩa".

Nguyên Khoa         

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    

THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1993642
Đang trực tuyến: 36