Sáng tạo kỹ thuật >> Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng
(Đăng lúc: 21/12/2017 11:03:56 AM)
Ô tô thông minh dành cho trẻ em
Với ý tưởng chế tạo một ô tô điều khiển thông minh khác với các loại xe điều khiển từ xa hay tự điều khiển, xe sử dụng cảm biến nhận biết, khi gặp vật cản sẽ tự điều chỉnh rẽ trái hoặc rẽ phải, đề tài " Ô tô thông minh dành cho trẻ em" của em Lê Thành Danh, Lớp 12 Toán 2, Trường THPT Chuyên Lê Khiết, TP.Quảng Ngãi, được đánh giá cao về ý tưởng mới, hướng đến cuộc cách mạng 4.0 và được trao giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2017 và giải Khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13 (2016-2017).

Từ thị trường ô tô đồ chơi trẻ em, chủ yếu là các ô tô điều khiển từ xa hoặc tự điều khiển có thể gây nguy hiểm khi chơi và dễ hư hỏng khi các em chưa quen điều khiển sẽ va chạm vào các vật cản. Để có thể chế tạo xe ô tô đồ chơi thông minh tự nhận biết vật cản để di chuyển, phù hợp cho các em nhỏ, em Lê Thành Danh sử dụng cơ sở khoa học của hiện tượng phản xạ âm với 04 cảm biến phát hiện vật cản ở phía trước, ở phía sau, ở bên trái và bên phải theo nguyên lý: Khi ấn nút khởi động, xe sẽ tự động di chuyển và phát ra tín hiệu cho các cảm biến đo khoảng cách xung quanh. Nếu gặp vật cản, xe đo khoảng cách bên trái, nếu an toàn thì xe lùi và rẽ. Nếu không, thì xe đo khoảng cách bên phải, nếu an toàn thì xe rẽ phải. Nếu không rẽ phải được thì xe lùi và đo đến khi an toàn để có thể rẽ trái hoặc phải.

Hình ảnh xe phát tín hiệu rẽ khi gặp vật cản

Để tiến hành chế tạo, em Lê Thành Danh đã sử dụng các thiết bị: Cảm biến siêu âm HC-srf04; Mạch Arduino Mega 2560 r3; Mạch điều khiển 2 động cơ L298N; Màn hình LCD 16x2; Động cơ  3 – 6 V; Khung xe, bánh xe. Sau đó, em viết, nạp chương trình điều khiển và thử nghiệm, sửa lỗi khi xe gặp vật cản.

Toàn bộ phần lập trình được thực hiện trên Arduino IDE, phần mềm mã nguồn mở và được chia những bước sau: Kiểm tra đo khoảng cách, phạm vi cảm biến, phản xạ của vật cản; Kiểm tra xe chạy tiến lùi, sang phải và sang trái; Cho kết quả đo cảm biến hiển thị trên màn hình LCD; Thử nghiệm và sửa lỗi khi  xe chạy tới vật cản dừng và lùi lại; Thử nghiệm và sửa lỗi khi xe gặp vật cản 1 bên và phía trước; Thử nghiệm và sửa lỗi khi xe gặp vật cảm hai bên và phía trước; Thử nghiệm và sửa lỗi khi kết hợp các phần thử nghiệm trên;Thử nghiệm và sửa lỗi sáng đèn cảnh báo khi xe tiến lại gần vật cản.

Em Danh chia sẻ: Sản phẩm "Xe ô tô điện thông minh dành cho trẻ em" còn một số hạn chế như: Xe chỉ thể chạy trên đường bằng phẳng, vật cản là vật có phản xạ âm tốt và chưa xử lý được khi có quá nhiều vật cản. Em sẽ nghiên cứu thêm và khắc phục các hạn chế để sản phẩm vận hành được tốt hơn.

Với kết quả nghiên cứu, sáng tạo trên, trong số 06 đề tài tham dự Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13 (2016-2017) cũng là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi dự thi, cùng với đề tài "Thiết bị khử mùi và vệ sinh chuồng gia cầm” đạt giải Ba; đề tài “Ô tô thông minh dành cho trẻ em” của em Lê Thành Danh đã được trao giải Khuyến khích. 
B.H
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    

THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1993644
Đang trực tuyến: 38