Các Hội thành viên >> Hội Dược học
(Đăng lúc: 19/12/2016 09:24:22 AM)
Hội Dược học
Hội Dược học tỉnh Quảng Ngãi được thành lập theo Quyết định số 1875/QĐ-UBND ngày 13/10/1994 của UBND tỉnh. Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp những dược sĩ đại học của ngành Dược đang sinh sống và làm việc tại Quảng Ngãi. Mục tiêu của Hội nhằm tạo điều kiện để các hội viên giúp đỡ, giao lưu lẫn nhau, cùng nhau đẩy mạnh công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn - nghiệp vụ qua đào tạo liên tục và hành nghề theo pháp luật và y đức.

Lúc đầu, Hội Y - Dược học tỉnh Quảng Ngãi được thành lập, bao gồm 2 chi hội: Chi hội Y học và Chi hội Dược học. Đến năm 1998, Hội Y- Dược học Quảng Ngãi được tách riêng ra thành 2 hội đó là: Hội Y học tỉnh Quảng Ngãi và Hội Dược học tỉnh Quảng Ngãi.

Ngay từ khi thành lập, Hội Dược học tỉnh Quảng Ngãi chỉ có 50 hội viên là các dược sĩ Đại học đang công tác và sinh sống trên địa bàn tỉnh; đến nay, đã có 83 hội viên, được chia thành 4 chi hội như sau: Kinh doanh 1, Kinh doanh 2, Quản lý, Điều trị.

Hội Dược học tỉnh Quảng Ngãi không có trụ sở làm việc riêng. Tuy nhiên Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Quảng Ngãi đã tạo điều kiện cho đặt văn phòng tại đây để giao dịch báo chí, công văn, hội họp…

Chức năng của Hội Dược học:

Là một Hội khoa học: tập hợp, động viên hội viên tham gia đẩy mạnh hoạt động khoa học kỹ thuật, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định khoa học công nghệ y học.

Là một Hội nghề nghiệp: tổ chức vận động và giúp đỡ hội viên hành nghề đúng qui định của pháp luật, tham gia với ngành y tế trong việc quản lý, giáo dục đạo đức nghề nghiệp, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, giữ gìn và bảo vệ uy tín của người thầy thuốc và danh dự ngành nghề. Hội còn là tổ chức bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp của hội viên trước pháp luật và công luận.

Nhìn lại từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, sau 20 năm hoạt động, đã có 5 nhiệm kỳ Ban Chấp hành, trong đó:

Nhiệm kỳ I (1994 - 1998): Hội sinh hoạt ghép với Hội Y dược, có tên chung là Hội Y - Dược học Quảng Ngãi do Bác sĩ Bùi Tấn Thanh Quang làm Chủ tịch.

Nhiệm kỳ II (1998 - 2003): Hội có tên riêng là: Hội Dược học tỉnh Quảng Ngãi do Dược sĩ Nguyễn Thị Việt làm Chủ tịch.

Nhiệm kỳ III (2003-2008): Dược học tỉnh Quảng Ngãi có Ban Chấp hành gồm 7 người do Dược sĩ Nguyễn Thị Việt làm Chủ tịch.

Nhiệm kỳ IV (2008-2013): Ban Chấp hành có 9 người Dược sĩ Nguyễn Thị Việt làm Chủ tịch.

Nhiệm kỳ V (2013-2018): Hội có 04 chi hội với 83 hội viên, Ban Chấp hành có 11 người do Dược sĩ Nguyễn Thị Việt làm Chủ tịch; Dược sĩ Bùi Văn Long – Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Chủ tịch; Dược sĩ Nguyễn Thị Kim Cương – Phó Chủ tịch và Dược sĩ Đào Hữu Mô - Thư ký.

Đại biểu và Ban chấp hành Hội Dược tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ V (2013-2018)

Một số hoạt động:

- Hành nghề Dược: Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hội Dược học thường xuyên giáo dục hội viên tuân thủ các quy định và quy chế hành nghề dược của Nhà nước, bảo vệ quyền hành nghề chính đáng và danh dự của hội viên, tổ chức bồi dưỡng nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, giữ gìn và phát huy đạo đức nghề nghiệp, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ và nâng cao uy tín của người thầy thuốc cũng như uy tín của ngành y tế trong xã hội.

- Khoa học Kỹ thuật: Đến nay, sau 20 năm hoạt động, Hội Dược học tỉnh Quảng Ngãi đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của ngành y tế Quảng Ngãi. Hội Dược học tỉnh và các Chi hội thành viên đã đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, tham gia tổ chức và thực hiện nhiều đề tài khoa học có giá trị. Những hoạt động phổ biến kiến thức khoa học như hội nghị hội thảo chuyên đề, khóa bồi dưỡng chuyên môn, đào tạo liên tục, tập huấn các kỹ năng kỹ thuật mới được đông đảo hội viên tham gia. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Hội Dược học tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế mời những Giáo Sư, Tiến sĩ của Trường Đại học Y - Dược TP. HCM về tập huấn các lớp Dược lâm sàng cho hội viên và cho các Bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

- Thông tin báo chí: Các hội viên thường xuyên quan tâm tìm đọc những tạp chí của Hội Dược Việt Nam như: Tạp chí Thuốc & Sức khỏe; Báo Sức khỏe & Đời sống, Tạp chí Dược Việt Nam. Ngoài ra, các hội viên còn quan tâm nhiều đến một số tài liệu trong và ngoài nước khác như Dược điển Anh, Mỹ, Châu Âu …, Sách MIMS, Vidal, Dược thư quốc gia…

DS Nguyễn Thị Việt - Chủ tịch Hội Dược học tỉnh Quảng Ngãi tặng quà lưu niệm cho DS Hồ Đắc Khánh và DS Nguyễn Dư đã có cống hiến to lớn cho sự ổn định và phát triển của Hội

- Công tác xã hội: Ngoài công tác chuyên môn, Hội Dược học tỉnh còn chú trọng đến công tác xã hội. Thông qua UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi Hội đã đóng góp tham gia ủng hộ Quỹ vì người nghèo, ủng hộ đồng bão bị lũ lụt, ủng hộ tiểu thương trong đợt cháy chợ Quảng Ngãi, Hội cũng đã tổ chức quyên góp ủng hộ trực tiếp cho Nhà thuốc Thanh Hà số tiền hơn 32 triệu đồng (bị tổn thất do cháy chợ). Hội luôn quan tâm đến đời sống hội viên, thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời bằng vật chất và tinh thần đối với các gia đình hội viên khi gặp ốm đau, hoạn nạn, hiếu hỉ…

Tóm lại, Hội Dược học tỉnh Quảng Ngãi là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, là thành viên của UBMTTQVN tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa Học Kỹ Thuật tỉnh và Hội Dược học Việt Nam. Hội bao gồm những người làm công tác dược chuyên nghiệp, tự nguyện gia nhập Hội, phấn đấu xây dựng nền Dược học Việt Nam, đóng góp một phần vào sự phát triển của ngành Dược tỉnh nhà, phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

(Nguồn: Kỷ yếu 20 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (1994-2014))


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5529506
Đang trực tuyến: 28