Các Hội thành viên >> Hội Châm cứu
(Đăng lúc: 19/12/2016 02:30:06 PM)
Hội Châm cứu
Hội Châm cứu tỉnh Quảng Ngãi thành lập theo Quyết định số 2761/QĐ-UBND ngày 30/9/2002. Là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của những người nghiên cứu, giảng dạy chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu và các phương pháp điều trị - dự phòng theo Y học cổ truyền đang tại chức hay đã nghỉ hưu, quân y và dân y cùng đoàn kết phấn đấu góp phần vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, xây dựng nền Y học Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đại hội nhiệm kỳ I được tiến hành vào ngày 19/12/2002 với tổng số hội viên ban đầu là 156 người, Ban Chấp hành gồm 15 người là các lương y, bác sĩ, kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm trong nghề nghiệp. Lương y Đỗ Minh Liên được bầu làm Chủ tịch Hội.

Đại hội lần thứ II tổ chức vào ngày 18/12/2008 bầu Ban Chấp hành gồm 15 người, Lương y Đỗ Minh Liên tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Châm cứu tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2008-2013. Đến tháng 5/2010, Lương y Đỗ Minh Liên xin nghỉ việc, Ban Chấp hành đề cử Lương y Lê Văn Thanh làm Chủ tịch Hội.

Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2013 – 2018 được tổ chức vào ngày 26/12/2013 và bầu  Ban Chấp hành gồm 14 người, BS. Vũ Ngọc Thống - Trưởng Khoa Đông y Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi được bầu làm Chủ tịch Hội.Trong những năm đầu của nhiệm kỳ 2002-2008 hoạt động của Hội gặp rất nhiều khó khăn vì chưa có trụ sở làm việc chính thức, các ủy viên Ban Chấp hành sinh sống và công tác ở các địa phương như miền núi, hải đảo, đường sá giao thông không thuận lợi, nên việc tập hợp cán bộ, hội viên, tổ chức triển khai các nhiệm vụ nghị quyết Đại hội cũng gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Đến tháng 7/2005 được sự quan tâm giúp đỡ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật   tỉnh cùng với sự nổ lực hăng say làm việc nhiệt tình của Thường trực Ban Chấp hành, Hội chính thức có trụ sở làm việc (tại số nhà 246 Phan Đình Phùng – Thành phố Quảng Ngãi). Từ đó Hội có điều kiện tập hợp được các thầy thuốc, bác sĩ, lương y tham gia vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh, góp một phần nhỏ vào kế hoạch triển khai thực hiện chính sách Quốc gia về Dược học cổ truyền giai đoạn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và các hoạt động khác của Hội.

Sự ra đời của Phòng Chẩn trị Châm cứu Đông y của tỉnh Hội châm cứu Quảng Ngãi là một thành công lớn của Hội, đã tập hợp và đoàn kết được với các cá nhân có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghề các bác sĩ, y sĩ chuyên khoa được đào tạo từ trường lớp chính quy có trình độ chuyên môn tương đối khá trở lên tham gia vào phòng chẩn trị để khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Phòng chẩn trị đã khám và điều trị cho 1.264 bệnh nhân với 4.197 lượt người bằng các thủ thuật: điện châm 2.871 lượt, thủy châm 2.389 lượt, quang châm và quang trị liệu bằng máy Laser 1.711 lượt, chiếu hồng ngoại 399 lượt, giác lễ 195 lượt, vật lý trị liệu 769 lượt. Tổ chức sắc thuốc tại chỗ và mang về nhà 400 thang thuốc, kê đơn bốc thuốc cho bệnh nhân là 4.907 thang, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn 848 lượt, thành tiền là 8.800.000 đồng.

Hội Châm cứu tỉnh đã thành lập các câu lạc bộ nhằm đáp ứng nhu cầu về chuyên môn nằm trong y đức, y đạo, y thuật của triết lý Y học cổ truyền để cho cán bộ, hội viên nắm bắt được nhiều thông tin mới về khoa học trong y học, đến giữa năm 2010, Thường trực Hội đã bàn bạc thống nhất phát động phong trào thi đua yêu nước học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với mảng y tế cộng đồng và của 2 y tổ Việt Nam là Tuệ Tĩnh và Hãi Thượng Lãn Ông đã phát hành được 2 tập tài liệu.    

Máy điện châm

Tài liệu ôn tập “Hội nghị tâm đắc” gọi là nghiên cứu khoa học với khoa châm cứu theo phương pháp Y học cổ truyền với đề tài Tân châm” do GS.TSKH Nguyễn Tài Thu - Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam xuất bản cũng như nghiên cứu các đề tài để ứng dụng trong điều trị một số bệnh thường gặp tại cộng đồng dân cư để cho cán bộ hội viên nắm bắt được các phương pháp điều trị không dùng thuốc như châm cứu quang châm bằng Laser bán dẫn. Loại quang châm 12 đầu, loại 5 đầu và loại 2 đầu châm để điều trị các bệnh thường gặp như di chứng liệt cột sống, viêm đa khớp dạng thấp, đau khớp v v… hiệu quả điều trị rất cao, chi phí cho bệnh nhân rất thấp.

Máy Quang châm laser 12 kênh

Tuyên truyền phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác Y học cổ truyền (Đông y và châm cứu) như giữ gìn bảo tồn cây thuốc quí tại địa phương, sử dụng thuốc Nam trong điều trị, trồng thuốc Nam tại vườn, tại nhà của các hội viên v v…

Hội Châm cứu tỉnh Quảng Ngãi là thành viên của Hội Châm cứu Việt Nam, thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Trong những năm qua, Hội đã tích cực hoạt động và tham gia hoàn thành tốt vai trò là thành viên của các tổ chức này.Với những thành quả mà Hội đã đạt được trong thời gian qua, là nhờ có sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi và các Ban ngành chức năng liên quan cùng với sự hăng say, nhiệt tình của cán bộ hội viên, sự đoàn kết nhất trí cao cùng nhau vượt qua những khó khăn để xây dựng Hội ngày càng vững mạnh góp một phần vào công tác tăng cường và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, xây dựng nền Y học Việt Nam ngày càng “Khoa học, Dân tộc, Đại chúng”.

(Nguồn: Kỷ yếu 20 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (1994-2014))

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5529614
Đang trực tuyến: 26