Sáng tạo kỹ thuật >> Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng
(Đăng lúc: 21/12/2017 04:23:24 PM)
Học sinh lớp 8 chế tạo máy quét rác mini
Thích khám phá và ước mơ trở thành kỹ sư, em Trần Ngọc Hồng Kiên, học sinh lớp 8D, Trường Trung học Cơ sở Huỳnh Thúc Kháng, huyện Nghĩa Hành, luôn tìm tòi học hỏi có nhiều ý tưởng sáng tạo trong cuộc sống. “Máy quét rác mini” tận dụng từ những nguyên vật liệu có sẵn ra đời từ đó.

Theo em Hồng Kiên chia sẽ, ý tưởng thực hiện đề tài của em là ở những nơi công cộng vẫn còn nhiều người không nghĩ đến hậu quả của việc làm ô nhiễm môi trường. Khi chứng kiến cảnh người đi đường nhìn thấy thùng rác ngay cạnh những vẫn vứt rác vương vãi ra đường hay những học sinh vứt rác bừa bãi ra khắp sân trường làm em không khỏi khó chịu. Các cô chú lao công cầm chổi và hót rác đi chốc lại quét, gom số rác ấy rồi đổ vào xe rất mất thời gian và công sức.

Máy quét rác mini do Trần Ngọc Hồng Kiên chế tạo

Nhìn bề ngoài, kết cấu của “Máy quét rác mini” do Hồng Kiên chế tạo rất đơn giản. Em cho biết, thành phần tốn kém nhất của máy là chiếc mô tơ và ác quy 12V mà em mua ở tiệm phế liệu với giá hơn 100 nghìn đồng. Các bộ phận khác như bánh xe, lưỡi gạt hay tay cầm để đẩy đi v.v.. cũng đều là những vật liệu tận dụng hoặc rẻ tiền như ống nhựa PVC hay tôn kẽm, tấm dựng alu.

Kiên cho rằng, máy quét rác thì không có gì mới lạ, nhưng mong muốn của em là tạo ra một công cụ rẻ tiền, thay cho chổi và hót rác để các cô chú lao công đỡ mất thời gian hơn trong việc thu gom rác vương vãi.

Người sử dụng chỉ việc đẩy xe đến chỗ có rác, bật công tắc để lưỡi gạt quét rác lên. Khi rác đưa lên sẽ bị một tấm alu cản lại và rơi vào khay đựng, khay đầy thì tháo ra đổ đi. Sản phẩm có kết cấu đơn giản để thuận tiện trong việc chế tạo, sử dụng trong hộ gia đình hay trường học.

Em Trần Ngọc Hồng Kiên (đứng giữa) nhận thưởng giải Ba  - Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017

Thầy Trần Cao Thiết, người hướng dẫn em Kiên thực hiện đề tài chia sẽ, Hồng Kiên rất thích mày mò sáng tạo, em dành nhiều thời gian để tìm hiểu về các loại máy móc, thiết bị đơn giản. Tại gia đình, cha mẹ em Kiên cũng cho biết, em thường tự tay làm lấy các vật dụng tiện ích khác nhau, nâng cao chất lượng cuộc sống. Có những thứ từ khi em mày mò chế tạo thì không ai hiểu là gì, nhưng đến khi hoàn thành thì ai cũng khen ngợi.

Với tính thực tiễn cao, dễ chế tạo và vật liệu dễ tìm, “Máy quét rác mimi” của Trần Ngọc Hồng Kiên đã giành giải Ba trong Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2017.

Nguyên Khoa       

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    

THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1993645
Đang trực tuyến: 39