Hội thi Sáng tạo kỹ thuật >> Hội thi lần 10 (2016-2017)
(Đăng lúc: 18/12/2017 10:13:17 AM)
Nghiên cứu, thiết kế lắp đặt thiết bị tuần hoàn nước, giải nhiệt nước và tối ưu hóa hệ thống xử lý nước thải
Với mục tiêu giảm tối đa lượng nước phục vụ sản xuất và tái sử dụng nước thải, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả trong ngành sản xuất đường, hướng đến sản xuất bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, nhóm tác giả do Trần Quang Kiên (Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi) đã chủ trì nghiên cứu, thiết kế lắp đặt thiết bị tuần hoàn nước, giải nhiệt nước và tối ưu hóa hệ thống xử lý nước thải. Giải pháp được áp dụng từ năm 2014 tại Nhà máy Đường Phổ Phong, với hiệu quả kinh tế và có ý nghĩa quan trọng về mặt xã hội nên giải pháp này đã được trao giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 10 (2016-2017).

Trên cơ sở hệ thống xử lý nước thải tập trung theo công nghệ hóa lý – sinh học với công suất 300m3/ngày đêm để xử lý nước thải sản xuất và hệ thống thiết bị giải nhiệt hiện có của Nhà máy, để đáp ứng với mục tiêu đề ra, nhóm tác giả đã nghiên cứu, đề ra giải pháp khắc phục 3 nội dung chính, đó là:

(1) Nghiên cứu và lắp đặt hệ thống tuần hoàn nước làm mát các gối đỡ của máy ép mía. Trước khi áp dụng giải pháp, nước sau khi làm mát được tách dầu mỡ, một phần nhỏ được đưa vào hệ thống giải nhiệt phun mưa để tái sử dụng; phần lớn được đưa ra hồ giải nhiệt và để hạ nhiệt độ xuống dưới 40oC trước khi thoát ra bên ngoài thì cần tiêu tốn lượng nước cho sản xuất. Khi áp dụng giải pháp nước sau khi làm mát các gối đỡ được tách dầu mỡ và đưa qua hệ thống tuần hoàn gồm hệ thống đường ống, bể chứa và tháp giải nhiệt và tuần hoàn tái sử dụng lại. Với phương án này đã tiết kiệm được lượng nước sử dụng khoảng 360m3/ngày đêm và đã giảm lượng nước thải ra môi trường tương ứng là 300m3/ngày đêm.

(2) Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt hệ thống giải nhiệt nước nóng sử dụng làm nước thẩm thấu cho các máy ép mía. Trước đây lượng nước thẩm thấu trong quá trình ép mía được lấy từ nước nóng ở khu hóa chế, nấu đường có nhiệt độ 90-95oC sau đó bổ sung lượng nước lạnh làm giảm nhiệt để sử dụng, cho nên làm tiêu tốn một lượng nước lạnh. Vì vậy, giải pháp đã nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt hệ thống giải nhiệt không cần dùng nước lạnh để bổ sung. Với phương án này lượng nước lạnh đã tiết kiệm được khoảng 320 m3/ngày đêm.

       

                              Ảnh: Thi công đáy bể hiếu khí                                        Ảnh: Hoạt động của bể vi sinh hiếu khí 

(3) Cải tạo, đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải bằng cách thiết kế lắp đặt bổ sung bể sinh học hiếu khí, bể lắng bùn và tối ưu hóa hệ thống nước thải. Hệ thống xử lý nước thải tập trung của Nhà máy trước đây theo công nghệ hóa lý – sinh học với công suất 300m3/ngày đêm, tuy nhiên trong quá trình hoạt động tính chất ổn định của hệ thống chưa cao do đó cần quy hoạch và bổ sung thiết bị để hệ thống xử lý vận hành tốt hơn, tính ổn định của hệ thống cao hơn, đáp ứng được yêu cầu ngày càng tốt hơn trong công tác bảo vệ môi trường.

Trước yêu cầu đó, nhóm tác giả đã đề xuất phương án giữ nguyên công nghệ xử lý hiện có: Công nghệ sinh học kết hợp hóa lý và thiết kế, lắp đặt bổ sung bể sinh học hiếu khí, bể lắng bùn vào hệ thống xử lý nước thải, đồng thời tối ưu hóa hoạt động của hệ thống xử lý nước thải. Theo đánh giá của nhóm tác giả, việc lắp đặt bổ sung bể sinh học hiếu khí, bể lắng bùn và tối ưu hóa hoạt động của hệ thống xử lý nước thải đã làm cho hệ thống xử lý nước thải tập trung của Nhà máy luôn hoạt động ổn định, chất lượng nước thải luôn đạt tiêu chuẩn xã thải QCVN 40:2011/BTNMT, giá trị C cột B. Trên cơ sở chất lượng nước thải sau xử lý luôn đạt tiêu chuẩn quy định, nhóm tác giả còn đề xuất lắp đặt hệ thống bơm và đường ống dẫn nước sạch sau xử lý về phục vụ sản xuất nên đã làm giảm đáng kể lượng nước từ bên ngoài nhà máy.

Qua tính toán, hiệu quả kinh tế mang lại cho doanh nghiệp từ tiết kiệm nước để khấu hao tài sản đã đầu tư thì giá trị làm lợi trung bình hàng năm (trong thời gian khấu hao tài sản 5 năm) là khoảng 190 triệu đồng/ năm và từ năm thứ 6 trở đi (hết khấu hao) thì giá trị làm lợi hàng năm từ giải pháp này khoảng 788 triệu đồng/năm. Giải pháp cũng mang lại ý nghĩa về mặt xã hội vô cùng quan trọng là giảm thiểu được lượng nước thải ra môi trường góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hiệu quả trong ngành sản xuất cho doanh nghiệp, hướng đến sản xuất bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Q.T

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4900399
Đang trực tuyến: 48