Hội thi Sáng tạo kỹ thuật >> Hội thi lần 10 (2016-2017)
(Đăng lúc: 24/11/2017 02:19:06 PM)
Phát triển ứng dụng di động đa nền tảng với HTML5
Trang chủ của Ứng dụng
Nghiên cứu, xây dựng ứng dụng để truy cập, tra cứu và xử lý thông tin trên Internet bằng điện thoại cho người dùng đáp ứng với nền tảng công nghệ của nhiều điện thoại khác nhau là ý tưởng của giải pháp "Tìm hiểu phát triển ứng dụng di động đa nền tảng với HTML và áp dụng xây dựng ứng dụng đọc tin tức" của nhóm sinh viên Hà Quang Bão, Nguyễn Sĩ Nguyên, Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Giải pháp này đã đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 10 (2016-2017).

Sinh viên Hà Quang Bão chia sẻ: "Với mục tiêu muốn tạo ra một ứng dụng đọc tin tức, giúp sinh viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng tra cứu thông tin từ Website nhà trường: http://pdu.edu.vn dễ dàng, cần thiết phải tiến hành nghiên cứu, lựa chọn công nghệ xây dựng một ứng dụng đáp ứng với nền tảng công nghệ của nhiều điện thoại khác nhau, có sự ổn định khi vận hành, giao diện thân thiện, dễ sử dụng, chi phí đầu tư và bảo trì ít. Công nghệ phát triển ứng dụng di động đa nền tảng với HTML cho phép lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ HTML5, CSS, Javascript là một lựa chọn hoàn hảo nhất”.

Nhóm tác giả đã tiến hành nghiên cứu về Apache Cordova framework, công cụ quản lý mã nguồn Github và một số  kiến thức, công cụ, ngôn ngữ hỗ trợ khác. Apache Cordova là một bộ khung để xây dựng ứng dụng di động sử dụng HTML, CSS và Javascript. Cordova hiện có thể sử dụng cho các nền tảng như iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, Palm WebOS, Bada và Symbian. GitHub (http://github.com) là một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git dựa trên nền Web cho các dự án phát triển phần mềm.

Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm tác giả đã tiến hành xây dựng ứng dụng đoc tin tức (iPDU) có 4 chức năng đăng tin: Tin mới; Trang chủ; Quản lý đào tạo; Khác. Chức năng “Tin mới”, “Trang chủ” cóchức năng xem danh sách tin tức, lọc tin tức, xem tin tức cụ thể, lưu vài viết, xem hình ảnh, chỉnh font chữ, chỉnh chế độ đọc đêm-ngày; Chức năng Quản lý đào tạo”  bổ sung thêm cho phép sinh viên đăng nhập, xem kết quả học tập, đăng kí học phần.; Chức năng Khác cho phép người sử dụng điều hướng đến các tin tức khác, thông tin phần mềm, bài viết đã lưu, danh bạ…

Ứng dụng thực hiện các chức năng trên theo 03  đối tượng: sinh viên, giảng viên và người dùng khác. Cả 03 đối tượng, ứng dụng đều cho phép xem tin tức online - offline, và nhận thông báo và tuỳ chỉnh font chữ, độ sáng màn hình, chế độ đọc đêm-ngày, lọc tin tức. Riêng sinh viên thì thêm chức năng xem kết quả học tập, đăng kí học phần, đối với giảng viên, thực hiện các chức năng về quản lý - đào tạo…

 

Một số chức năng của đối tượng sinh viên ứng dụng iPDU trên iPhone 5S (iOS 9.3) - chế độ đọc ban ngày.

Giải pháp  "Tìm hiểu phát triển ứng dụng di động đa nền tảng với HTML và áp dụng xây dựng ứng dụng đọc tin tức" đã thử nghiệm thành công một hướng nghiên cứu - ứng dụng mới: xây dựng, phát triển ứng dụng đa nền tảng trên thiết bị di động giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng tốc độ phát triển, giảm bớt khối lượng công việccủa kỹ thuật viên, kỹ sư phát triển phần mềm và đáp ứng yêu cầu của người dùng hiện nay.

B.H 

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5431489
Đang trực tuyến: 30