Hội thi Sáng tạo kỹ thuật >> Hội thi lần 10 (2016-2017)
(Đăng lúc: 12/12/2017 09:16:33 AM)
Máy tập vật lí trị liệu phục hồi chức năng
Máy tập vật trí trị liệu phục hồi chức năng là giải pháp mới, sáng tạo mới nhằm đưa ra các giải pháp, phương pháp tập luyện khác nhau nhằm hổ trợ việc tập luyện, cải thiện các chức năng của cơ thể, sớm tái hòa nhập với cuộc sống sau này cho các bệnh nhân bị bại liệt do tai biến, tai nạn. Đây là giải pháp xuất sắc của nhóm tác giả Bùi Thanh Sang, Võ Minh Vương, Nguyễn Phi Tú vừa được Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 10 (2016 -2017) trao Giải Ba.

Tai biến, tai nạn, đột quỵ là các căn bệnh nguy hiểm, có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào với bất kì người nào, nếu không biết cách phòng và điều trị thì tỷ lệ người bệnh bị liệt giường rất cao. Để phục hồi lại chấn thương, lấy lại cảm giác cho những người sau chấn thương hay sau tai biến không thể tính bằng ngày, bằng tuần hay bằng tháng. Thường họ phải mất cả năm thậm chí đến vài năm trời người sau tai biến mới có thể hồi phục, đó là chưa kể những người gặp tai biến quá nặng không thể hồi phục được dù đã cố gắng hết sức. Với thiết bị phục hồi chức năng giúp tập luyện và cử động nhẹ nhàng các khớp cơ chân, đầu gối, xoay cơ thể giúp người bệnh nhanh phục hồi và trở lại vận động bình thường trong thời gian sớm nhất.

Mô hình thực tế máy tập vật lí trị liệu phục hồi chức năng

 Cấu tạo Máy gồm các bộ phận cơ khí chính:

- Cơ cấu xoay cơ thể: Cấp điện vào bộ xử lí, bộ xử lí sẽ đưa thông tin đến motor giảm tốc, motor quay kéo theo đầu trục quay(tay quay), đầu trục quay kéo khớp nối, khớp nối được nối với ghế quay qua gối đỡ ( có bộ phận trợ lực ) làm ghế xoay.

- Cơ cấu chân trượt: Cấp điện vào bộ xử lí, bộ xử lí đưa thông tin đến motor giảm tốc, motor giảm tốc quay kéo theo đầu trục quay ( tay quay), đầu trục quay kéo theo khớp nối, khớp nối được gắn với con trượt, con trượt  nằm trên ổ bi trượt gắn với thanh trượt nên con trượt chuyển động tịnh tiến theo chiều quay của tay quay.

- Cơ cấu chân đạp: Cấp điện vào bộ xử lí, bộ xử lí đưa thông tin đến motor giảm tốc, motor giảm tốc quay kéo theo bộ truyền xích, bộ truyền xích đc nối với trục quay, trục quay được gắn liền với bàn đạp tác dụng trực tiếp lên bàn đạp làm bàn đạp quay tròn. Các motor được điều khiển tăng giảm tốc độ nhờ mạch điều khiển.

Hệ thống chân trượt và bàn đạp tự động

Tác giả Bùi Thanh Sang cho biết thêm, “Máy tập vật lí trị liệu hồi phục chức năng” do nhóm thiết kế, chế tạo có giá thành thấp hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại hiện có trên thị trường, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều bệnh nhân. Mong rằng thiết bị sớm được đưa ra thị trường để giúp đỡ các bệnh nhân bị tai biến, tai nạn nhanh chóng hồi phục và giảm nhẹ chi phí điều trị. Tuy nhiên, để đưa váo áp dụng hiệu quả hơn, nhóm sẽ tiếp tục nâng cấp thiết kế chân đạp phù hợp với chiều cao, cân nặng của từng người tập; thiết kế cơ cấu massage lưng và cổ; thiết kế cơ cấu chân đạp tự động và tự đạp; thay đổi góc xoay, biên độ, vận tốc của bộ phận xoay cơ thể; trang bị thêm khóa tốc độ cho các cơ cấu...

Hội đồng Giám khảo lĩnh vực Giáo dục - Y tế của Hội thi đánh giá, "Máy tập vật lý trị liệu" là giải pháp của nhóm sinh viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã nghiên cứu, vận dụng những kiến thức khoa học - kỹ thuật đã học, đã biết để thiết kế máy tập kết hợp giữa 3 bài tập trong vật lý trị liệu, đây là một sản phẩm rất hữu ích, có ý nghĩa với xã hội, góp phần phục vụ sức khỏe cộng đồng. 

Hoàng Viên

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5529607
Đang trực tuyến: 23