Hội thi Sáng tạo kỹ thuật >> Hội thi lần 10 (2016-2017)
(Đăng lúc: 24/11/2017 04:25:17 PM)
Giải pháp triệu đô chăm sóc trái tim Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Phân xưởng Cracking - Trái tim của Nhà máy lọc dầu
Sáng kiến loại bỏ cặn rắn trong dầu thô bằng hóa chất chính thức được đưa vào áp dụng dài hạn tại từ đầu năm 2015 cho đến nay, góp phần đảm bảo vận hành an toàn, ổn định Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Giá trị kinh tế của giải pháp ước tính tối thiểu khoảng 6,2 triệu USD/năm (khoảng 130 tỷ đồng).

Trong năm 2012, phân xưởng RFCC (Residue Fruid Continous Cracking - Cracking xúc tác tầng sôi liên tục) của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã trải qua một sự cố tắc nghẽn nghiêm trọng trong hệ thống đường ống và thiết bị ở khu vực đáy tháp chưng cất chính dẫn đến phải dừng hoàn toàn phân xưởng trong thời gian dài để xử lý.

Nguyên nhân của sự cố là do kết hợp nhiều yếu tố trong đó, quan trọng nhất là sự tăng cao bất thường của hàm lượng kim loại sắt và canxi trong nguyên liệu từ phân xưởng CDU (Crude distillation units - Phân xưởng chưng cất dầu thô). Phân xưởng CDU cung cấp nguồn nguyên liệu là cặn chưng cất khí quyển cho phân xưởng RFCC - trái tim của nhà máy Lọc dầu - để sản xuất các sản phẩm xăng dầu khác nhau.  Các tạp chất kim loại như Natri, Vanadi và Niken được xếp vào loại gây ngộ độc xúc tác vĩnh viễn, gây tắc ngẽn ở phân xưởng PFCC. Vậy nên các chất trên được kiểm soát liên tục để loại bỏ từ đầu vào (tại CDU) cũng như trên bề mặt xúc tác.

Bảo dưỡng loại bỏ cặn bám bên trong Phân xưởng RFCC - Ảnh Ngọc Lâm BSR

Thiết kế ban đầu của Nhà máy, các kim loại Sắt và Canxi không được định lượng vì nguyên liệu sử dụng chủ yếu là từ mỏ Bạch Hổ. Chất lượng dầu thô Bạch Hổ dễ lọc gọi là “dầu ngọt”, các tạp chất trên rất ít. Tuy nhiên, từ cuối năm 2011, hàm lượng Canxi  và Sắt trong nguyên liệu căn khí quyết của phân xưởng RFCC tăng lên nhiều lần, tạo kết tụ, gây đóng cặn và tắt ngẽn đáy tháp chưng cất.

Trước tình hình đó, anh Nguyễn Mạnh Thịnh - Ban Vận hành sản xuất thuộc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và các cộng sự đã nghiên cứu thực hiện giải pháp “Loại bỏ tạp chất cặn rắn trong dầu thô tại phân xưởng CDU, nhằm giảm hàm lượng kim loại sắt và canxi trong nguyên liệu của phân xưởng RFCC”.

Giải pháp đã nghiên cứu về vấn đề sử dụng hóa chất để loại bỏ các tạp chất sắt và canxi ra khỏi nguyên liệu tại hệ thống tách muối bên trong phân xưởng CDU. Từ đó, đáp ứng được yêu cầu hàm lượng cặn khí quyển của phân xưởng RFCC với chi phí đầu tư thấp, đáp ứng được yêu cầu đặt ra mà không làm thay đổi lớn cấu hình của nhà máy. Sau hơn một tháng thử nghiệm châm hóa chất tại thiết bị tách muối, các chỉ số kỹ thuật cho thấy hiệu quả của giải pháp đã vượt yêu cầu đặt ra.

Ông Khương Lê Thành - Phó Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) so sánh: Nếu ví phân xưởng RFCC là trái tim của nhà máy lọc dầu thì các tạp chất trên là nguyên nhân chính gây bênh tắt ngẽn mạch vành, toàn bộ nhà máy sẽ tê liệt. Giải pháp của anh Nguyễn Mạnh Thịnh đã đem lại hiểu quả tích cực, giúp cho Phân xưởng RFCC hoạt động ổn định xuyên suốt giữa các kỳ bảo dưỡng.

Ban Giám khảo Hội thi STKT khảo sát hệ thống châm hóa chất loại bỏ Sắt và Canxi tại Phân xưởng CDU

Chương trình loại bỏ cặn rắn trong dầu thô bằng hóa chất chính thức được đưa vào áp dụng dài hạn tại phân xưởng CDU từ đầu năm 2015 cho đến nay, góp phần đảm bảo vận hành an toàn, ổn định cho phân xưởng RFCC nói riêng và toàn Nhà máy nói chung. Giá trị kinh tế của giải pháp ước tính tối thiểu khoảng 6,2 triệu USD/năm (khoảng 130 tỷ đồng).

Việc áp dụng thành công giải pháp này tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã mở ra 1 hướng mới cho ngành lọc hóa dầu trong việc xử lý các tạp chất kim loại trong dầu thô với chi phí rất thấp và hiệu quả kinh tế cao.

Nhóm tác giả chia sẻ, giải pháp đã được Nhà máy lọc dầu SK tại Ulsan – Hàn Quốc mời sang để chia sẻ kinh nghiệm triển khai và đã áp dụng thành công. Đầu năm 2017, Tập đoàn Dầu khí đã công nhận Sáng kiến - Giải pháp của Nhóm tác giả Nguyễn Mạnh Thịnh, xếp loại A. Tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 10 (2016-2017) Giải pháp đã được Ban Tổ chức trao giải Ba.

Nguyên Khoa         

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5529530
Đang trực tuyến: 21