Các Hội thành viên >> Hội Chăn nuôi Thú y
(Đăng lúc: 19/12/2016 09:16:26 AM)
Hội Chăn nuôi - Thú y
Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Quảng Ngãi là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học kỹ thuật, kinh tế, quản lý trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Quảng Ngãi được thành lập theo Quyết định số 888/QĐ-UB ngày 09/04/1998 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Kể từ đó đến nay, Hội đã trải qua 3 kỳ đại hội: Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 1999-2004, bầu Ban Chấp hành gồm 17 đồng chí, do ông Nguyễn Đình Tân làm Chủ tịch; Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2004-2009, bầu Ban chấp hành gồm 22 đồng chí, do ông Võ Văn Tân làm Chủ tịch; Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2010-2015 đã bầu Ban Chấp hành gồm 27 đồng chí, ông Nguyễn Đình Tuấn (Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh) được bầu làm Chủ tịch. Đến nay, Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Quảng Ngãi có 3 chi hội trực thuộc, với trên 560 hội viên. Hội là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, đồng thời là tổ chức thành viên của Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hội Thú y Việt Nam.

Mục đích của Hội là tập hợp, đoàn kết rộng rãi mọi công dân và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y tiếp cận với kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao trình độ, phổ biến kiến thức, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về chăn nuôi và thú y, đẩy mạnh phong trào chăn nuôi thiết thực cải thiện đời sống cho nhân dân, bảo vệ sức khỏe cho con người và môi trường sinh thái, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu đất nước.

Nhiệm vụ của Hội là tập hợp đoàn kết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên hành nghề chăn nuôi thú y; giúp đỡ nhau trong nghiên cứu, sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Phổ biến kiến thức, tham gia nghiên cứu chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi và thú y vào sản xuất; tham gia đào tạo bồi dưỡng kiến thức cho hội viên và người chăn nuôi. Khuyến khích hội viên nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, nâng cao nghiệp vụ về kỹ thuật chăn nuôi, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh cho vật nuôi. Tổ chức sinh hoạt, học tập, hội nghị, hội thảo, tham quan khảo sát về nghề nghiệp,... nhằm nâng cao kỹ năng tay nghề, trình độ khoa học nghiệp vụ cho hội viên; tổ chức các dịch vụ về chăn nuôi thú y. Tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho cơ quan Nhà nước về xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, chủ trương, chính sách, các dự án phát triển kinh tế và đề tài nghiên cứu ứng dụng phổ biến kiến thức, kỹ thuật công nghệ trong chăn nuôi thú y,...

Hội viên Hội tham gia tiêm phòng tại huyện Bình Sơn

Trong quá trình hoạt động từ ngày thành lập đến nay, Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã không ngừng phát triển và đã có những đóng góp tích cực trong phong trào phát triển sản xuất chăn nuôi của tỉnh nhà. Hội đã phối hợp với các đơn vị liên quan như Chi cục Thú y, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, các doanh nghiệp,… tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên và người chăn nuôi ở các lĩnh vực chăn nuôi, thú y cho gia súc, gia cầm và động vật thủy sản.

Phối hợp với Chi cục Thú y, Chương trình Phát triển Nông thôn Quảng Ngãi (RUDEP), Chương trình hỗ trợ Chương trình 135-II (ISP) tổ chức tập huấn cho nông hộ về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh ở gia súc, gia cầm và động vật thủy sản với hơn 3.000 lượt người tham dự; tập huấn đào tạo thú y viên cơ sở cho 362 người (RUDEP 179 người, ISP 183 người). Huy động hàng ngàn lượt hội viên tham gia công tác tiêm phòng, phun thuốc khử trùng tiêu độc, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm và thủy sản như bệnh lở mồm long móng gia súc, cúm gia cầm, tai xanh ở lợn. Hội viên của Hội tham gia cùng chính quyền thực hiện tốt công tác giám sát tình hình dịch bệnh và dập tắc các ổ dịch lở mồm long móng ở gia súc, cúm gia cầm, vi rút đốm trắng ở tôm nuôi trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng cỏ năng suất cao, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bò,... đã có hàng trăm người tham dự. Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, Công ty NAVETCO, Công ty HANVET,… tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn cho các đối tượng là hội viên và người chăn nuôi về kỹ thuật sử dụng vắc xin, tiêm phòng; kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm với hàng ngàn lượt người tham dự.

Đặc biệt trong năm 2008, Hội đã phối hợp với Chi cục Thú y tổ chức hội thi nhân viên thú y giỏi nhân ngày truyền thống Ngành Thú y 11/7, đã có trên 300 đại biểu về dự. Hội thi được đánh giá là thành công về mọi mặt, trong hội thi này cũng là dịp để các hội viên tìm hiểu và nâng cao hiểu biết thêm về Hội.

Với những thành tích đã đạt được cùng với lòng yêu ngành, yêu nghề của các thành viên trong Hội, quyết tâm bảo vệ quyền lợi và mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho người chăn nuôi, các thành viên Hội đang tích cực lao động, sản xuất, nghiên cứu phấn đấu đưa chăn nuôi của tỉnh phát triển hơn nữa. Trong thời gian tới, Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục vận động rộng rãi hội viên tại các địa phương để tiến tới thành lập thêm các Chi hội ở huyện, thành phố và các phân hội ở các xã, phường, thị trấn để Hội ngày càng lớn mạnh góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Quảng Ngãi rất hân hạnh được đón tiếp các hội viên; các quý khách là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quan tâm tại trụ sở của Hội: Chi cục Thú y Quảng Ngãi, số 176 đường Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

                               (Nguồn: Kỷ yếu 20 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (1994-2014))


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4588423
Đang trực tuyến: 15