Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng >> Cuộc thi năm 2018
(Đăng lúc: 25/12/2018 07:38:15 AM)
Thiết bị chống trộm báo qua điện thoại
Ngày nay, các hệ thống chống trộm trở nên phổ biến, có mặt tại các hộ gia đình, cửa hàng, văn phòng, nhà máy v.v.. Xuất phát từ nhu cầu thực tế cùng với sự hướng dẫn của giáo viên, các tác giả đã chế tạo bộ thiết bị chống trộm báo qua điện thoại. Các kiến thức vật lí phổ thông được vận dụng để chế tạo một sản phẩm báo trộm hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả, dễ chế tạo và dễ vận hành. Ngoài việc báo động bằng còi, ánh sáng, sản phẩm còn có thể thông báo qua điện thoại để thông báo cho người dùng khi đang ở xa. Đề tài đã đạt giải Khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018 của nhóm các em Bùi Thiên Nam và Nguyễn Tô Dương, học sinh Trường THCS Đức Phong, huyện Mộ Đức.

- Ý tưởng: Ngày nay, các hệ thống chống trộm trở nên phổ biến, có mặt tại các hộ gia đình, cửa hàng, văn phòng, nhà máy v.v.. Xuất phát từ nhu cầu thực tế cùng với sự hướng dẫn của giáo viên, các tác giả đã chế tạo bộ thiết bị chống trộm báo qua điện thoại. Các kiến thức vật lí phổ thông được vận dụng để chế tạo một sản phẩm báo trộm hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả, dễ chế tạo và dễ vận hành. Ngoài việc báo động bằng còi, ánh sáng, sản phẩm còn có thể thông báo qua điện thoại để thông báo cho người dùng khi đang ở xa.

- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động: Bộ sản phẩm có kết cấu đơn giản bao gồm 01 rơ-le mắc nối tiếp với còi hụ được cấp nguồn bằng 01 viên pin 9v và một chiến điện thoại cơ bản. Khi cửa mở rơ-le sẽ đóng mạch làm cho còi kêu, đồng thời điện thoại sẽ tự gọi đến số điện thoại ấn định trước để thông báo cho người dùng đang ở xa. Toàn bộ hệ thống có một công tắc nguồn để tắt khi không cần dùng đến, được bố trí ở vị trí kín đáo.

- Tính sáng tạo: Từ việc trải nghiệm các sản phẩm cùng loại trên thị trường, xem xét các hạn chế cũng như giá thành của từng loại sản phẩm khác nhau, đề tài đưa ra giải pháp mang tính tiết kiệm và vận hành ổn định. Ngoài ra, kết cấu và các nguyên lý hoạt động của thiết bị rất dễ hình dung, giúp cho việc cài đặt và sử dụng dễ dàng.

- Khả năng áp dụng: Việc chế tạo một bộ sản phẩm chống trộm báo qua điện thoại như đề tài mô tả hoàn toàn có thể sử dụng rộng rãi tại mỗi gia đình. Người sử dụng tùy vào nhu cầu có thể bỏ bớt đi tính năng báo qua điện thoại đối với những trường hợp không cần thiết. Đối với những nơi có tình hình an ninh phức tạp hoặc người dùng có nhu cầu mà kinh tế hạn hẹp có thể sử dụng thiết bị để đảm bảo an ninh, bảo vệ tài sản. Toàn bộ các thiết bị (chưa kể điện thoại) có giá trị thấp, hoạt động ổn định và rất dễ thiết lập.

Nguồn: Kỷ yếu Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018           


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4582329
Đang trực tuyến: 30