Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng >> Cuộc thi năm 2018
(Đăng lúc: 25/12/2018 07:55:07 AM)
An toàn khi đi xe đạp điện
Đề tài xuất phát mong muốn đưa ra giải pháp nhắc nhở các bạn cùng trang lứa phải đội mũ bảo hiểm và giữ khoảng cách an toàn khi đi xe đạp điện. Thông qua sản phẩm, các em muốn các bạn hiểu đầy đủ hơn tác dụng và lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đồng thời góp phần giảm thiểu tai nạn. Đề tài đã đạt Giải Ba trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018 của các em Hồ Xuân Việt và Nguyễn Thị Tùy Linh, học sinh Trường THCS Trà Xuân, huyện Trà Bồng.

- Ý tưởng: Đề tài xuất phát mong muốn đưa ra giải pháp nhắc nhở các bạn cùng trang lứa phải đội mũ bảo hiểm và giữ khoảng cách an toàn khi đi xe đạp điện. Thông qua sản phẩm, các em muốn các bạn hiểu đầy đủ hơn tác dụng và lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đồng thời góp phần giảm thiểu tai nạn.

- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động: Dựa vào nguyên lý hoạt động của dòng điện 1 chiều và cảm biến hồng ngoại từ đó chọn thiết bị lắp ráp sử dụng cho sản phẩm có khả năng: Khởi động xe cần có sự kích hoạt của thiết bị gắn ở mũ bảo hiểm, báo động khi quên (hoặc mất) mũ bảo hiểm và báo động khi có vật cản ở phía trước xe. Xe đạp điện sử dụng nguồn và dòng 48V, thiết bị được chế tạo sử dụng hai bộ tăng, giảm điện áp 12V-48V, ở giữa là một module đóng, ngắt mạch trước khi đưa dòng đến khóa điện. Tín hiệu đóng, ngắt mạch gắn trên mũ bảo hiểm có cảm biến hồng ngoại để nhận biết người sử dụng đã đội mũ, cài quai thì mới đóng mạch. Trên mũ bảo hiểm còn có bộ phát tín hiệu đối ứng với bộ nhận tín hiệu gắn trên xe để phát cảnh báo khi mũ bảo hiểm bị di chuyển cách xe hơn 3m. Thiết bị nhằm mục đích giúp cho người dùng không bỏ quên mũ bảo hiểm hoặc cảnh báo khi mũ bảo hiểm bị đánh cắp. Về hệ thống báo động khi có vật cản phía trước xe sử dụng một cảm biến tiệm cận hồng ngoại gắn trực tiếp vào nguồn khi xe hoạt động. Khoảng cách an toàn mặc định là 2 mét. Khi xe đang hoạt động, nếu phía trước đầu xe có vật cản với khoảng cách dưới 2 mét thì cảm biến sẽ đóng mạch để dòng điện chạy qua đèn, phát sáng cảnh báo.

- Tính sáng tạo: Đề tài được thực hiện bằng cách tác động vào nguồn điện chính cung cấp cho hoạt động của xe bằng thiết bị gắn ở quai mũ bảo hiểm, chỉ khi nào người sử dụng đội mũ và gài quai thì thiết bị mới kích hoạt nguồn để có thể sử dụng xe. - Khả năng áp dụng: Lứa tuổi mà đề tài nhắm đến để áp dụng là học sinh trung học cơ sở, có thể nhân rộng ra đối với học sinh trung học phổ thông và tất cả các đối tượng sử dụng xe đạp điện. Khi được sử dụng, việc đội mũ bảo hiểm để sử dụng xe là bắt buộc, nên hạn chế được việc vi phạm Luật Giao thông và nâng cao tính an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, đề tài cũng góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, ở lứa tuổi học sinh, sinh viên nói riêng và người sử dụng xe đạp điện nói chung.

Nguồn: Kỷ yếu Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018         


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4582323
Đang trực tuyến: 34