Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng >> Cuộc thi năm 2018
(Đăng lúc: 25/12/2018 07:50:46 AM)
Máy CNC mini 3 trong 1
Máy CNC (Computer Numerical Controlled – Máy tiện được điều khiển bằng vi tính) là một sản phẩm không còn xa lạ trong việc sản xuất công nghiệp trong tỉnh nói riêng, cả nước và thế giới nói chung. Đề tài nghiên cứu chế tạo một sản phẩm cỡ nhỏ nhưng sử dụng kết hợp đầu khắc bằng laser, vẽ bằng bút và phay bằng lưỡi dao trên các vật liệu cứng. Mục tiêu là tạo được sản phẩm có giá thành rẻ để dễ tiếp cận hơn đối với người dùng phổ thông. Đề tài đã đạt giải Ba trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018, lĩnh vực: Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, của các em Dương Nhật Huy, Võ Thành Đạt, học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn.

- Ý tưởng: Máy CNC (Computer Numerical Controlled – Máy tiện được điều khiển bằng vi tính) là một sản phẩm không còn xa lạ trong việc sản xuất công nghiệp trong tỉnh nói riêng, cả nước và thế giới nói chung. Đề tài nghiên cứu chế tạo một sản phẩm cỡ nhỏ nhưng sử dụng kết hợp đầu khắc bằng laser, vẽ bằng bút và phay bằng lưỡi dao trên các vật liệu cứng. Mục tiêu là tạo được sản phẩm có giá thành rẻ để dễ tiếp cận hơn đối với người dùng phổ thông. 

- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động: Máy CNC có kết cấu phức tạp tuy nhiên có thể chia làm hai phần chính là: Phần điều khiển và Phần chấp hành. Phần điều khiển là các phần mềm xử lý các biểu mẫu ở đầu vào, mã hóa thành tín hiệu để chuyển đến bộ phận chấp hành. Bộ phận chấp hành là một tay máy có nhiều động cơ, được điều khiển để có thể xử lý các tín hiệu thành các thao tác của một đầu tiện có thể thay thế (laser, bút hoặc đầu phay đa năng) chạy trên 3 trục không gian X,Y,Z (Lên – xuống, trái – phải, trước – sau) giới hạn trước theo kích cỡ của máy. Sản phẩm tạo ra có thể là một bức tranh, bức chạm khắc hoặc chế tạo hàng loạt các chi tiết nhỏ cho các nhu cầu khác từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

- Tính sáng tạo: Đề tài vận dụng những kiến thức phức tạp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật lập trình để tạo ra một sản phẩm có tính năng kết hợp và thay thế các vật liệu làm thân máy để giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo độ bền cần thiết.

- Khả năng áp dụng: Sản phẩm của đề tài dùng để chế tạo các sản phẩm công nghiệp, mỹ nghệ cỡ nhỏ ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Việc sử dụng tương đối phức tạp, đòi hỏi có trình độ kiến thức nhất định, phù hợp đối với các cửa hàng, cơ sở thủ công hơn là sử dụng trong gia đình. Máy CNC mini 3 trong 1 mà đề tài nghiên cứu chế tạo có giá thành rẻ chỉ bằng 1/3 so với thị trường.

Nguồn: Kỷ yếu Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018         


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4582295
Đang trực tuyến: 36