Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng >> Cuộc thi năm 2018
(Đăng lúc: 25/12/2018 07:48:03 AM)
Máy hút bụi mini
Từ nhu cầu vệ sinh trong gia đình, để tiết kiệm thời gian dọn dẹp, tác giả đã tìm hiểu và chế tạo một sản phẩm máy hút bụi mini. Sản phẩm gọn nhẹ, có cấu tạo đơn giản từ những vật liệu dễ tìm như động cơ phế liệu và ống nhựa, rẻ tiền. Sản phẩm đảm bảo tính gọn nhẹ, dễ di chuyển, tiết kiệm và tiện dụng. Đề tài đã đạt Giải Khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018 , lĩnh vực: Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, của em Đỗ Trung Chính, học sinh Trường THCS Nam Đàn, huyện Mộ Đức.

- Ý tưởng: Từ nhu cầu vệ sinh trong gia đình, để tiết kiệm thời gian dọn dẹp, tác giả đã tìm hiểu và chế tạo một sản phẩm máy hút bụi mini. Sản phẩm gọn nhẹ, có cấu tạo đơn giản từ những vật liệu dễ tìm như động cơ phế liệu và ống nhựa, rẻ tiền. Sản phẩm đảm bảo tính gọn nhẹ, dễ di chuyển, tiết kiệm và tiện dụng.

- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động: Thân vỏ của "Máy hút bụi mini" được chế tạo từ các loại ống nhựa PVC với nhiều kích cỡ khác nhau. Thân chính sử dụng ống kích cỡ 114mm, buồng quạt gắn mô tơ có kích cỡ 60mm, đầu gắn ống hút có kích cỡ 34mm. Động cơ của máy tận dụng từ một chiếc máy may, sử dụng điện lưới 220v. Khi khởi động, cánh quạt quay tạo ra chênh lệch áp suất để hút rác, bụi bẩn được hút vào đi qua dây ruột gà vào buồng chứa. Một mảnh vải mùng được sử dụng làm lưới lọc để cản và chứa rác hút vào, có thể được tháo ra đổ đi khi đầy. Động cơ được điều khiển chế độ mạnh, nhẹ thông qua một dimner chỉnh tốc, đây cũng là một điểm nổi bật khi so sánh với các sản phẩm cùng chủng loại.

- Tính sáng tạo: Sản phẩm của đề tài thể hiện tính sáng tạo trong việc thiết kế kết cấu và lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp. Các bộ phận bên trong máy được bố trí hợp lý, khoa học đem lại tính ổn định, an toàn và tiện ích. Máy hút bụi mini có lực hút mạnh, đầu hút linh hoạt để có thể hút ở các ngóc ngách, nhỏ mà không phải dịch chuyển đồ đạc.

- Khả năng áp dụng: Các vật liệu để tạo ra máy hút bụi theo thiết kế của đề tài là cực kỳ phổ biến, dễ tìm và dễ chế tạo. Một dụng cụ tiện ích phục vụ sinh hoạt trong gia đình có tính đơn giản, dễ chế tạo với chi phí thấp có thể áp dụng cho mọi gia đình. Đề tài cung cấp thiết kế và chế tạo một sản phẩm mẫu có tính năng và hiệu quả cao hơn các sản phẩm cùng loại. Công suất của sản phẩm đủ để có thể sử dụng thực tiễn mà chi phí thấp, chứ không chỉ dừng lại ở mức mô hình. Tổng chi phí cho một sản phẩm có thể dể dàng tính toán được là xấp xỉ 100 nghìn đồng.

Nguồn: Kỷ yếu Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018         


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4582346
Đang trực tuyến: 29