Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng >> Cuộc thi năm 2018
(Đăng lúc: 20/12/2018 02:02:10 PM)
Mô hình hệ thống nhà thông minh
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều hệ thống nhà thông minh với giá thành cao và vận hành cực kỳ phức tạp. Thêm nữa, việc triển khai hệ thống cần phải tiến hành ngay từ lúc xây dựng, gây tốn kém và không được phổ biến. Đề tài đưa ra ý tưởng khắc phục các nhược điểm đó thông qua các thiết bị đơn giản, đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất mà dễ lắp đặt, vận hành. Đề tài đã đạt Giải Ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2018, Lĩnh vực: Dụng cục sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, của em Trần Nhật Tân, học sinh Trường THPT Số 1 Đức Phổ.

Ý tưởng: Hiện tại trên thị trường có rất nhiều hệ thống nhà thông minh với giá thành cao và vận hành cực kỳ phức tạp. Thêm nữa, việc triển khai hệ thống cần phải tiến hành ngay từ lúc xây dựng, gây tốn kém và không được phổ biến. Đề tài đưa ra ý tưởng khắc phục các nhược điểm đó thông qua các thiết bị đơn giản, đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất mà dễ lắp đặt, vận hành.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động: Cấu tạo chính của hệ thống Nhà thông minh là một bo mạch Andruino kết nối với hàng loạt module Realay để điều khiển thiết bị. Tùy vào mục đích và thiết bị kết nối mà có những loại cảm biến khác nhau được bổ sung như: cảm biến chuyển động, cảm biến nhiệt, cảm biến ánh sáng v.v.. Các Relay mắc nối tiếp với thiết bị sử dụng điện phía sau để thực hiện nhiệm vụ đóng/ngắt thiết bị theo yêu cầu của người sử dụng. Ngoài ra còn có một ứng dụng được viết và cài đặt trên smartphone dùng điều khiển hệ thống.

Ở chế độ điều khiển bằng tay, người dùng sử dụng các nút kích hoạt trên điện thoại để bật/tắt thiết bị. Ở chế độ tự động, các cảm biến sẽ nhận biết sự thay đổi và đưa ra lệnh phù hợp. Ví dụ như cảm biến ánh sáng sẽ bật đèn khi trời tối, cảm biến nhiệt sẽ bật thiết bị khi có người sử dụng v.v..

Tính sáng tạo: Toàn bộ hệ thống được thiết kế sử dụng các mạch điện đơn giản, có thể được tùy biến tùy vào nhu cầu số lượng các thiết bị trong nhà, điều chỉnh quy cách hoạt động theo ý người sử dụng. Thuật toán sử dụng trong lập trình và kết nối thiết bị với điện thoại tạo ra tính mở cho hệ thống để có thể dễ dàng điều khiển và phát triển theo nhu cầu. Hệ thống được điều khiển bởi người dùng ở mọi nơi thông qua điện thoại kết nối Internet.

Khả năng áp dụng:

Hệ thống có thể được áp dụng cho các hộ gia đình ở nhiều quy mô khác nhau. Nhờ vào tính đơn giản và ổn định, hệ thống này có thể tự lắp đặt và vận hành trong gia đình, cung cấp tiện nghi cho mọi thành viên có thể dễ dàng sử dụng. 

Nguồn: Kỷ yếu Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4579925
Đang trực tuyến: 25