Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng >> Cuộc thi năm 2018
(Đăng lúc: 20/12/2018 02:06:19 PM)
Robot tiện ích điều khiển bẳng điện thoại thông minh
Đề tài thiết kế và chế tạo một sản phẩm tiện ích sử dụng cho các nhu cầu trong nhà như: Điều khiển các thiết bị điện tử gia dụng, quan trắc môi trường, cảnh báo các mối nguy; có thể truy vấn bằng giọng nói. Ngoài ra, có thể sử dụng như một dụng cụ học tập hay món đồ chơi phát triển trí tuệ và có thể điều khiển thông qua điện thoại. Đề tài đạt Giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018 - Lĩnh vực Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em của em Trân Quang Nhật học sinh Trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Mộ Đức.

Ý tưởng:

Đề tài thiết kế và chế tạo một sản phẩm tiện ích sử dụng cho các nhu cầu trong nhà như: Điều khiển các thiết bị điện tử gia dụng, quan trắc môi trường, cảnh báo các mối nguy; có thể truy vấn bằng giọng nói. Ngoài ra, có thể sử dụng như một dụng cụ học tập hay món đồ chơi phát triển trí tuệ và có thể điều khiển thông qua điện thoại.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Robot có kích thước 27x22x10 cm được đặt trên hệ thống bánh xe, có thể di chuyển linh hoạt đa hướng trong nhà. Các cảm biến được gắn có thể thực hiện các thao tác quan trắc môi trường như: đo độ ẩm, nhiệt độ, cường độ ánh sáng v.v.. Khi được truy xuất, thiết bị có thể phản hồi các thông số trên bằng giọng nói. Thiết bị còn có thể nhận biết khi có rò rỉ khí gas, báo trộm khi vắng nhà và đồng bộ hóa để điều khiển các thiết bị điện từ xa. Người dùng có thể ra lệnh cho robot trực tiếp khi ở gần hoặc ra lệnh từ xa thông qua smartphone. Ngoài ra, robot có thể được nâng cấp, bổ sung thêm tính năng thông qua các module mở và lập trình ứng dụng Adruino.

 

 

Tính sáng tạo:

Sản phẩm của đề tài tạo ra là một con robot có thể di chuyển trong nhà, có thể tùy biến thông qua việc lập trình, bổ sung các tệp lệnh mới. Robot có thể được điều khiển bằng các lệnh thao tác hoặc trực tiếp bằng giọng nói. Kết quả trả về khi người dùng truy vấn cũng có thể là hình ảnh hiển thị hoặc âm thanh hoặc một thao tác cụ thể.

Khả năng áp dụng:

 Robot có thể thực hiện được những yêu cầu đơn giản được thiết kế sẵn hoặc phức tạp tùy theo sự thiết đặt của người sử dụng. Robot đáp ứng được yêu cầu rút gọn các hoạt động của con người, giảm sức lao động thay vào đó là điều khiển các hoạt động dựa trên máy móc tự động hóa (như bật tắt hoặc điều chỉnh tivi, quạt điện, tủ lạnh v.v.. từ xa). Sản phẩm ngoài sự tiện ích còn là một món đồ chơi công nghệ, một dụng cụ học tập giúp cho học sinh, sinh viên chiếm lĩnh tri thức, phát huy các kỹ năng mềm có tính tích cực trong việc học tập, nghiên cứu công nghệ tại nhà.

Nguồn: Kỷ yếu Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018          


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4580505
Đang trực tuyến: 17