Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng >> Cuộc thi năm 2018
(Đăng lúc: 14/11/2018 10:59:40 AM)
Giải pháp chống hạn hán trong nông nghiệp
Đề tài đạt Giải Nhì trong Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018 và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi toàn quốc lần thứ 14 (2017-2018) của em Trần Minh Thảo, học sinh Trường THPT Phạm Văn Đồng, Mộ Đức, Quảng Ngãi

 - Ý tưởng: Công nghệ giữ nước cho cây trồng của SAP (Superabsobent Polymers) là một giải pháp có thể sử dụng trong nông nghiệp. SAP là một loại Polymer có khả năng hấp thụ và giữ lại lượng nước hay dung dịch lên đến 500 lần so với trọng lượng của chính nó, góp phần cải thiện độ ẩm của đất và giúp cây có thể phát triển ổn định trong điều kiện thiếu nước cũng như giảm được thời gian cho việc tưới tiêu. Sau quá trình nghiên cứu và tham khảo nhiều tài liệu khác nhau, em Trần Minh Thảo đã phát hiện ra một loại SAP mới là Polymer tự nhiên tồn tại trong vỏ cam có thể cải thiện chất lượng của đất trồng, giữ nước và chống hạn nhưng hoàn toàn không độc hại, thân thiện với môi trường cùng khả năng giữ và hút nước siêu việt.

- Quy trình chế biến: Chất lỏng từ quá trình đun sôi quả cam, ta thu được một dung dịch, tạm gọi là “Dung dịch vỏ cam”.Quả cam phơi khô và vỏ bơ được làm nóng cùng với dung dịch sôi trước đó sau đó nghiền ra: “Bột vỏ cam”. Trộn “Bột vỏ cam” với vỏ cam, vỏ bơ phơi khô theo tỉ lệ ta thu được “Hỗn hợp vỏ cam”. Chuẩn bị mẫu đất đổ vào 7 chậu cây, mỗi chậu nhận 1 loại SAP khác nhau. Dùng máy đo độ ẩm để đo độ ẩm của đất hàng ngày vào lúc 19:00, liên tục trong 21 ngày. Kết quả cho thấy: “Hỗn hợp vỏ cam” thể hiện khả năng giữ nước tốt nhất (76,1%), Acrylic SAP là (74,7%), trong khi Pectin, Starch, “Bột vỏ cam” và “Dung dịch vỏ cam” SAP đều thấp hơn 70%.- Tính sáng tạo: “Hỗn hợp vỏ cam” được làm từ vỏ cam, xem như rác thải. SAP vỏ cam phân hủy hoàn toàn và không chứa chất hóa học, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với Acrylic SAP lại có khả năng giữ nước tốt hơn Acrylic SAP.

- Khả năng áp dụng: Đề tài có thể ứng dụng hiệu quả trong việc giữ nước trong đất, được ứng dụng vào trồng các loại lương thực, hoa màu,…Việc sử dụng sản phẩm này góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe của con người.

Nguồn: Kỷ yếu Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4051910
Đang trực tuyến: 97