Trao đổi
Sau khi Nghị định 115 được ban hành, một loạt viện đã giải trình mình là “nghiên cứu cơ bản” để khỏi phải “tự chủ, tự chịu trách nhiệm”. Thật kỳ lạ, chính nghiên cứu cơ bản mới cần tự trị, thì ở ta, nghiên cứu cơ bản lại đòi chui vào thòng lọng nhà nước. Vì sao lại xuất hiện “cổ tích” này?
11-03-2015  |  Xem chi tiết
Việc tái cơ cấu nền KH&CN Việt Nam phải được tiến hành ở hai cấp độ: cấp độ vĩ mô với những vấn đề về chính sách, thể chế, quản lý, hoạch định chiến lược và cấp độ cộng đồng các nhà khoa học - lực lượng chủ lực trong công tác nghiên cứu khoa học.
10-03-2015  |  Xem chi tiết
Đó là hai vấn đề quan trọng trong khuôn khổ kế hoạch tái cơ cấu nền KH&CN mà chúng ta làm chưa tốt. Tình trạng này càng kéo dài thì càng cản trở sự phát triển của khoa học.
04-03-2015  |  Xem chi tiết
Tính đến hết năm 2014, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) có tổng số 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 77 hội ngành toàn quốc, 101 cơ quan báo chí, 400 ấn phẩm báo chí và bản tin, 1 nhà xuất bản, 1 quỹ và 390 đơn vị khoa học và công nghệ, ông Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết.
21-02-2015  |  Xem chi tiết
Hoạt động trí thức đóng một vai trò vô cùng to lớn trong sự tiến triển của đất nước vì chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sự biến chuyển trong thế giới quan, ý thức hệ; chúng là khởi nguồn của nhiều trào lưu, nhiều xu hướng xã hội một cách trực tiếp hay gián tiếp. Những năm gần đây, song song với hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, giáo dục ... của nhà nước, hoạt động độc lập ngoài hành chính của trí thức cũng ngày càng mạnh mẽ. Và như vừa nói, nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới xu hướng phát triển của xã hội. Vấn đề là, liệu chúng ta đã tìm ra một mô hình phù hợp với nhu cầu trí thức đồng thời mang lại hiệu ứng tích cực cho sự phát triển lâu dài của đất nước?
12-02-2015  |  Xem chi tiết
Với tri thức và óc sáng tạo, người ta có thể làm cho rất nhiều ngành khác nhau, khác với trong sản xuất vật chất. Đặc biệt, nhân công tri thức chủ động và có khả năng hơn trong việc “học, quên và học mới” - yêu cầu cho mọi ngành trong thế kỷ 21.
09-02-2015  |  Xem chi tiết
Mới đây, Bộ KH&CN đã khởi động việc soạn thảo đề án tái cơ cấu nền KH&CN Việt Nam, một nhiệm vụ mà Bộ trưởng Nguyễn Quân nhận định là khó khăn nhưng rất quan trọng của Bộ trong năm 2015. Cuộc gặp gỡ với khoảng 30 nhà khoa học hôm 23/1 vừa qua có thể coi là cuộc tiếp thu ý kiến giới khoa học đầu tiên của Bộ cho đề án dự kiến phải hoàn tất vào tháng Năm tới.
05-02-2015  |  Xem chi tiết
Năm 1995, Kế hoạch hành động đa dạng sinh học đầu tiên của Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
03-02-2015  |  Xem chi tiết
Trải qua 85 năm xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo toàn dân tộc liên tiếp giành được những kỳ tích trong tiến trình cách mạng. Đạt thành tựu này, vấn đề xuyên suốt – cốt tử của Đảng là phải thường xuyên xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tạo sức mạnh để lãnh đạo toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và cách mạng xã hội chủ nghĩa.
02-02-2015  |  Xem chi tiết
Chơi bài chòi, hát sắc bùa, hát bả trạo là 3 hình thức diễn xướng dân gian quen thuộc diễn ra ở các làng quê Quảng Ngãi mỗi độ tết đến, xuân về. Đây là những sinh hoạt văn hóa tinh thần bổ ích, lành mạnh, góp phần di dưỡng, bồi đắp những tình cảm tốt đẹp cho con người, gắn kết con người với cộng đồng lãng xã…
16-01-2015  |  Xem chi tiết
   1    2    3    4    5    6    7    8    9    10    

THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2021765
Đang trực tuyến: 60