Diễn đàn Trí thức
(Đăng lúc: 20/12/2021 11:03:58 AM)
Đại dịch Covid-19 năm thứ ba tại Quảng Ngãi: Cách ly hoàn toàn hay sống chung an toàn?

Tỉnh Quảng Ngãi thực hiện tiêm vaccine cho toàn bộ Sinh viên Lào tại Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm

Hiện nay, thông tin về đại dịch Covid trên các phương tiện thông tin đại chúng tại Quảng Ngãi,  luôn đón nhận sự quan tâm hàng đầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Số ca mắc mới, số ca tử vong trong ngày thăng giáng là đi kèm với cảm giác lo sợ và nghi hoặc của mỗi người, sợ rằng vòng an toàn của bản thân bị phá vỡ. Tuy nhiên, đi kèm với việc cách ly hoàn toàn, việc dừng mọi hoạt động từ sản xuất đến kinh doanh dịch vụ cũng đưa đến nhiều hệ lụy.

Khi các nước Châu Âu, Châu Mỹ vừa kiểm soát dịch vừa phát triển kinh tế  thì chúng ta đang oằn mình chạy những deadline ngắn hạn, lo xí nghiệp phá sản, nghèo đói, chủ nhà đóng cửa trọ, bố mẹ thất nghiệp, con cái thất học, trầm cảm, nhiều gia đình đổ vỡ và bạo hành vì tất cả các sinh hoạt đều gói gọn trong 4 bức tường nhưng sinh hoạt phí lại cao hơn cả trước dịch, ngay cả những bệnh nhân bệnh nền lên cơn cấp cũng ngậm ngùi ôm cơn đau ở nhà vì sợ  mắc Covid khi nhập viện, để rồi nhiều chuyện đáng buồn xảy ra.  Tỉnh nhà đã có những gói hỗ trợ kịp thời để giải quyết tình hình, tuy nhiên về lâu về dài đây chỉ là phương án tức thời. Đứng giữa đại dịch và kinh tế đình trệ, chúng ta nên lựa chọn cách ly tuyết đối hay thích ứng linh hoạt?

Chúng ta phải thay đổi quan điểm về đại dịch này. Khi dân số thế giới là 7 tỷ nhưng chỉ cần 1 người mắc thì dịch vẫn còn. Bởi vậy, việc loại trừ  hoàn toàn virus SARS-CoV-2 có thể là bất khả thi, chúng ta nên  xem nó như là một "hiện tượng" hay một "phần tất yếu" của thế giới hiện đại và phương án phải sống chung với đại dịch này đang dần được chấp nhận.

Như vậy, trong cuộc chiến cam go này, thay vì theo đuổi mục tiêu "xóa sổ virus", chúng ta chuyển sang mục tiêu "vừa đánh vừa đàm", có nghĩa là phải học cách sống chung với dịch. Để làm được như vậy, chúng ta phải đi từ thay đổi nhận thức đến hành động cụ thể:

1. Về nhận thức: Chúng ta phải hiểu biết cặn kẽ về căn bệnh cũng như đại dịch này, không sợ hãi thái quá, thay vào đó là sự bình tĩnh, tự tin, hiểu biết và trách nhiệm.

2. Về hành động cụ thể: Chúng ta phải thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm nguyên tắc 5K trong tất cả các hoạt động xã hội và kêu gọi mọi người xung quanh cùng thực hiện.

3. Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19: Quảng Ngãi  đã mở ra trên 30 đợt tiêm phổ rộng khắp toàn tỉnh, đẩy mạnh là các đối tượng tuyến đầu chống dịch, người dân làm kinh tế và nay đang phủ rộng trên toàn dân. Phủ vaccine 2 mũi tiêm trên 70% dân số là điều kiện tiên quyết, là tấm hộ chiếu đầu tiên khi chúng ta muốn hội nhập và dỡ bỏ phong tỏa. Hãy tiêm đủ 2 mũi vaccine ngay khi có thể.

4. Về vấn đề chăm sóc sức khỏe: Chủ động liên hệ với cơ sở y tế khi có các triệu chứng bất thường, có thể chủ động sử dụng test – nhanh để kiểm tra tại nhà khi nghỉ ngờ. Cài đăt các ứng dụng theo dõi sức khỏe được khuyến cáo như Bluezone.

5. Nâng cao thể trạng: Hơn lúc nào hết, chúng ta phải quan tâm đến việc giữ gìn sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, loại bỏ hoặc giảm tối đa các yếu tố gây hại (nếu có) như rượu bia, thuốc lá... Đây chính là “vaccine miễn dịch nội tại”, bền vững, lâu dài và an toàn nhất.

6. Vệ sinh nhà và nơi làm việc có sử dụng chất sát khuẩn: vệ sinh môi trường vừa tạo tâm lý thoải mái, vừa ngừa hàng loạt bệnh truyền nhiễm không chỉ SARS - COVID - 2.

7. Thay đổi thói quen sinh hoạt: thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tich Ủy ban nhân dân Tỉnh – Đặng Văn Minh đã kêu gọi "1 cung đường, 2 điểm đến" hay nói cách khác "đi đến nơi, về đến chốn".

8. Đối với những người có bệnh nền: đảm bảo duy trì điều trị bệnh nền ổn định, ình huống có thể xảy ra trong thời dịch bệnh và các phương án ứng phó để không bị động, bất ngờ.

Chấp hành tuyệt đối các quy định về phòng chống dịch bệnh để chung sống an toàn. Đại dịch này sẽ còn kéo dài và việc sống chung an toàn với nó là một xu thế của thế giới, là một phần tất yếu của cuộc sống loài người và không còn sự lựa chọn nào khác.

Thực hiện 5K và văn hóa xếp hàng khi đến nơi đông người cũng là biện pháp hiệu quả trong chống dịch

Trước hết, chúng ta đều phải  thực hiện thông điệp 5K, nâng cao sức đề kháng của cơ thể để đối diện với nó.Bên cạnh đó, cân đối sắp xếp lại công việc, thích ứng linh hoạt để sống chung với  dịch, phòng bệnh đi kèm với phát triển kinh tế, dỡ bỏ từ lần, giãn cách từng phần.

Để sống chung với dịch bệnh, việc điều trị, chăm sóc cho người mắc Covid tại nhà là một vấn đề tất yếu. Quy trình điều trị phải:- Bố trí nơi ở của người bệnh đảm bảo khô thoáng, đảm bảo 5K với các thành viên trong gia đình, khử khuẩn bề mặt các vật dụng và bề mặt tiếp xúc.

- Dán bảng thông báo gia đình có người cách ly/ theo dõi sức khỏe để mọi người xung quanh biết và chủ động tăng cường phòng bệnh.

- Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.+++++Đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ ngày hoặc khi có dấu hiệu sốt.

- Khai báo y tế ít nhất 1 lần/ ngày hoặc khi có các triệu chứng bất thường qua các ứng dụng theo dõi sức khỏe như “ Khai báo y tế điện tử”, “ Sổ sức khỏe điện tử”,…

- Chuẩn bị sẵn các loại thuốc thiết yếu như thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền: xông mũi bằng nước sả - tỏi- gừng, ,…). Ngoài ra có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định của nhân viên y tế.

- Chủ động liên hệ với nhân viên y tế: nhân viên y tế xã/ phường, bác sĩ gia đình,… để được tư vấn và hướng dẫn chăm sóc, chuyển viện kịp thời. Với những bệnh nhân có bệnh lý nền, có triệu chứng nặng như khó thở (thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/ phút ), li bì, tím tái môi chi, spO2 < 95% ( nếu có dụng cụ đo spO2) cần thận trọng, thực hiện cấp cứu và đưa đến bệnh viện kịp thời. 

Các biện pháp chăm sóc F0 tại nhà đã và đang được áp dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đem lại những lợi ích rõ rệt, giảm tải gánh nặng cho ngành y tế và người bệnh nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, không nên chủ quan dù đã tiêm phòng, dù đã hay chưa mắc bệnh thì thực hiện 5K vẫn là chìa khóa vàng để dập dịch.

Sống chung với dịch không có nghĩa là đầu hàng, mà phải xem đây là một sự thay đổi về chiến lược của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và cả nước nói chung, để từng bước làm chủ tình hình và tiến đến kiểm soát hoàn toàn đại dịch.

BS.Phạm Thị Thiên Thanh-Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm, Quảng Ngãi.

 

 

 

 

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5015465
Đang trực tuyến: 47