Khoa học và Công nghệ >> Thành tựu KH-CN mới
(Đăng lúc: 17/07/2015 09:05:13 AM)
Thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000
Ngày 9/7, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC, trực thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh công bố thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000 sau hai năm nghiên cứu, phân tích, thiết kế và và thử nghiệm trong khuôn khổ đề tài khoa học cấp nhà nước do ICDREC làm chủ nhiệm.

Lõi IP nén ảnh JPEG2000

                 Lõi IP nén ảnh JPEG2000

Theo Giám đốc ICDREC Ngô Đức Hoàng, lõi IP nén ảnh JPEG2000 là nền tảng trí tuệ để làm chủ công nghệ nén ảnh JPEG2000. Lõi IP nén ảnh JPEG2000 cho phép nén các ảnh tĩnh có độ phân giải cao lên đến 16 triệu điểm ảnh và 16 bit độ xám với các chế độ nén tổn hao và không tổn hao trên cùng một hệ thống.

Lõi IP nén ảnh của ICDREC cho phép người dùng nén các loại ảnh có tối đa bốn thành phần mầu cùng với các định dạng ngõ vào khác nhau như: 444, 422, 420 và mức xám. Để tối ưu giữa tỷ lệ nén và chất lượng ảnh, giải thuật Rate Control đã được ICDREC áp dụng trong lõi IP nén ảnh này, đồng thời cho phép tùy chọn kích thước khối được mã hóa 16x16, 32x32 và 64x64. Đáng lưu ý, trong một số trường hợp đặc biệt, lõi IP nén ảnh cho phép người dùng sử dụng tính năng ROI để khoanh vùng các khu vực cần nén với chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, lõi IP nén ảnh JPEG2000 có thể nén ảnh động với độ phân giải HD đạt tốc độ 24 fps (frame/giây). Theo ICDREC, lừ lõi IP này được ứng dụng thiết kế các chip xử lý hình ảnh, ứng dụng trong các sản phẩm, những lĩnh vực đòi hỏi hình ảnh có độ phân giải ảnh lớn và độ phân giải mức xám cao trong y học, trắc địa học, truyền thông, viễn thám, sinh trắc học, phim ảnh kỹ thuật số như máy CT, MRI, camera giám sát…

Được biết, JPEG2000 hiện là chuẩn nén ảnh quan trọng của thế giới, dùng trong các lĩnh vực: y tế (nén ảnh cho các thiết bị như: X-quang, siêu âm...), khảo sát trắc địa (ảnh chụp từ vệ tinh cần nén trước khi truyền về trái đất...), điện ảnh kỹ thuật số, camera giám sát chất lượng cao…

Trên thế giới hiện nay, chỉ có khoảng sáu nhà cung cấp lõi IP JPEG2000 như các hãng: IntoPix, Barco Silex, Cast...

Cùng ngày, ICDREC đã kí kết hợp tác với Cty CP Điện tử Biên Hòa (Belco) để phát triển từ lõi IP thành chip xử lí. Theo ông Ngô Đức Hoàng – Giám đốc ICDREC - kinh phí cần cho việc sản xuất thử ra sản phẩm chip (số lượng khoảng 40 con chip) lần thứ nhất khoảng 3 tỉ đồng, sau đó kiểm định rồi mới quyết định sản xuất hàng loạt để ứng dụng trong các sản phẩm camera giám sát, đầu ghi hình, thiết bị giám sát an ninh…của Cty CP Điện tử Biên Hòa.

                                                                                                                         Tác giả bài viết: Minh Châu 
                                                                                                                         Theo Vusta.vn


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5124442
Đang trực tuyến: 29