Khoa học và Công nghệ >> Thành tựu KH-CN mới
(Đăng lúc: 21/03/2016 04:20:25 PM)
Các nhà khoa học đóng góp cho sự phát triển đất nước
Hơn 10 năm qua, bình quân mỗi năm Quỹ đã trao giải cho khoảng 1.000 người/năm, tức là đã có hơn 10.000 người được nhận giải, góp phần động viên họ, khuyến khích họ quyết tâm sáng tạo, cống hiến cho đất nước.
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thân mật hỏi thăm các nhà khoa học tham dự Hội nghị.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thân mật hỏi thăm các nhà khoa học tham dự Hội nghị.

Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, Chủ  tịch danh dự Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam tại hội nghị hợp tác phát triển sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2016 do Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotec) tổ chức chiều ngày 18/3. GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Quỹ Vifotec cùng dự.

Theo Giám đốc Quỹ Vifotec Lê Đăng Thọ, Quỹ Vifotec nhằm tôn vinh, động viên khuyến khích các nhà khoa học, các nhà sáng tạo và hỗ trợ về tinh thần, vật chất cho các tài năng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, phát huy sáng kiến, sáng chế, bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp…

Trong thời quan qua, Quỹ đã đạt được nhiều kết quả trong việc hỗ trợ, tôn vinh các tài năng sáng tạo khoa học công nghệ: Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam; hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc; cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc; tổ chức triển lãm quốc tế về sáng tạo khoa học công nghệ; giải thưởng “Sáng tạo kỹ thuật Vifotec” hằng năm dành cho sinh viên…

t5

Quang cảnh Hội nghị.

Đáng chú ý, từ năm 2010 đến nay, Quỹ Vifotec phối hợp chặt chẽ với Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức giải thưởng Cúp vàng Sở hữu trí tuệ của Việt Nam. Mỗi năm có hàng chục doanh nghiệp tham gia. Đó là những doanh nghiệp xuất sắc trong việc áp dụng sở hữu trí tuệ và sản xuất kinh doanh, có doanh thu cao, ổn định, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Hằng năm Quỹ được hỗ trợ một khoản kinh phí từ ngân sách Nhà nước. Khoảng kinh phí này chủ yếu để chi cho tiền thưởng và một phần công tác tổ chức. Do điều kiện khó khăn về kinh tế nên Quỹ mới thực hiện được các phần tôn vinh, khen thưởng, nhiệm vụ về hỗ trợ rất hạn chế.

Trong thực tế nhiều tác giả có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật mới nhưng không có kinh phí để thực hiện. Hoặc tác giả đã nghiên cứu xong muốn làm thử nghiệm, nhân rộng kết quả nhưng cũng không có kinh phí. Các tác giả đoạt giải muốn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp nhưng không được tư vấn, hỗ trợ.

Đối với học sinh, sinh viên có ý tưởng sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học, hoàn thiện công trình nghiên cứu nhưng khó khăn về kinh phí…

Tại hội nghị, các đại biểu kiến nghị và đề xuất nhiều biện pháp để Quỹ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Các đại biểu nhấn mạnh đến việc đa dạng hóa các hoạt động của Quỹ và minh bạch hóa thông tin trong hoạt động.

t4

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Vifotec là nơi chúng ta tập hợp trí tuệ, các nhà khoa học để đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Hơn 10 năm qua, bình quân mỗi năm Quỹ đã trao giải cho khoảng 1.000 người/năm, tức là đã có hơn 10.000 người được nhận giải, góp phần động viên họ, khuyến khích họ quyết tâm sáng tạo, cống hiến cho đất nước. Qua đó khẳng định thêm, con người Việt Nam dũng cảm trong đấu tranh giành độc lập nhưng cũng vô cùng giỏi giang, sáng tạo trong xây dựng đất nước”.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Hiện nay ngân sách Nhà nước còn khó khăn, nguồn lực dành cho sự nghiên cứu của các giới, các nhà khoa học còn hạn chế. Mỗi năm Nhà nước chỉ có 6 tỷ đồng dành cho quỹ hỗ trợ  sáng tạo kỹ thuật. Đây là con số rất khiêm tốn. Chúng ta mong tạo được tỷ lệ 1-1, tức là Nhà nước bỏ ra 1 phần cho quỹ thì cũng kêu gọi hỗ trợ được 1 phần để có nguồn dành cho sự cổ vũ sáng tạo của nhân dân, các nhà khoa học.

t3

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

“Rất mong các nhà tài trợ, các doanh nghiệp đồng lòng, đóng góp cho quỹ để cổ vũ cho sự sáng tạo, đóng góp của các nhà khoa học, nhà sáng kiến; công tác truyền thông cần được đẩy mạnh hơn nữa, những lần trao giải thưởng cần được đẩy mạnh truyền thông hơn nữa”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tiếp nhận 1,5 tỷ đồng ủng hộ cho hoạt động của Quỹ và trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam cho một số tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động của Quỹ Vifotec.

t2

t1

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sáng tạo
Khoa học công nghệ Việt Nam.

                                                                                                  Tác giả bài viết: Nhã Phương Ảnh: Hoàng Long 
                                                                                                  Theo vusta.vn

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5431482
Đang trực tuyến: 30