Các Hội thành viên >> Hội Luật gia
(Đăng lúc: 01/12/2014 02:49:13 PM)
Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh Quảng Ngãi lần thứ IV, nhiệm kỳ 2014 - 2019
Sáng ngày 29/11/2014, tại hội trường Công an tỉnh, Hội Luật gia tỉnh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh Quảng Ngãi lần thứ IV, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Tham dự Đại hội có GS.TS Lê Minh Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Trần Ngọc Căng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Viết Chữ - Chủ tịch UBND tỉnh; TS. Nguyễn Kim Hiệu - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố cùng 130 đại biểu đại diện cho 750 hội viên đến từ 19 Hội và Chi hội trực thuộc.

Toàn cảnh Đại hội

Chủ đề của Đại hội lần này là “Phát huy tính năng động, sáng tạo và tâm huyết của hội viên, tiếp tục kiện toàn, phát triển tổ chức hội, đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; cùng với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội – nghề nghiệp phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Trong nhiệm kì 2009 - 2014, Hội Luật gia tỉnh đã tham gia, góp ý cho gần 50 dự án luật; tổ chức lấy ý kiến các luật gia về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; góp ý sửa đổi, bổ sung Luật đất đai năm 2003…Chú trọng đẩy mạnh công tác xây dựng, phát triển tổ chức Hội, kết nạp thêm gần 300 hội viên, nâng tổng số hội viên trong toàn tỉnh lên gần 700 hội viên. Trong 5 năm qua, các chi Hội luật gia của tỉnh đã tổ chức gần 3.000 đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các cơ quan, trường học, khu dân cư; tổ chức 71 đợt trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa. Qua đó tư vấn giải đáp pháp luật cho gần 400 trường hợp về các lĩnh vực tranh chấp đất đai, dân sự, tham gia tư vấn cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại nhiều vụ việc liên quan đến các quyết định hành chính, tranh chấp đất đai và đền bù giải phóng mặt bằng.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Trần Ngọc Căn trao bức trướng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với nội dung "Dân chủ, sáng tạo, phát triển, vì dân, vì công lý" cho Hội Luật gia.

GS.TS Lê Minh Tâm - PCT kiêm Tổng Thư ký HLG Việt Nam trao cờ thi đua xuất sắc cho Hội Luật gia Quảng Ngãi

Trong nhiệm kỳ tới, Hội Luật gia tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, năng lực và kinh nghiệm của các chi hội và hội viên, tăng cường đề xuất các sáng kiến để giải quyết các vấn đề đặt ra trong thực tiễn, góp phần thiết thực vào việc thực hiện Hiến pháp và pháp luật. Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp Hội. Tăng cường mối quan hệ phối hợp trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, giám sát và phản biện xã hội… thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức Hội vững mạnh, khẳng định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của hội, phấn đấu đến năm 2015, tất cả các huyện có đủ điều kiện để thành lập tổ chức hội.

Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2014-2019 ra mắt Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các cấp Hội luật gia của tỉnh đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị trong nhiệm kì tới, các cấp Hội Luật gia của tỉnh cần sáng tạo, chủ động hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra. Đẩy mạnh tuyên truyền về đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương đến hội viên. Tích cực tham gia và có trách nhiệm cao khi nghiên cứu góp ý các dự luật, các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động của Hội. Chú trọng đến công tác xây dựng và phát triển hội, nâng cao nhận thức của Hội viên về vị trí, vai trò và chức năng của hội; gắn công tác hội với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội trong tình hình mới.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành mới, Luật gia Bùi Thị Lệ Thủy - Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ngãi tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kì 2014 - 2019. Tại Đại hội, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tặng nhiều bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích trong nhiệm kì vừa qua./.

Tin, ảnh: Nguyên Khoa           

Từ khóa:  Hội Luật gia Quảng Ngãi GS.TS Lê Minh Tâm Bùi Thị Lệ Thủy Tư pháp

THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1988085
Đang trực tuyến: 36