Các Hội thành viên >> Hội Luật gia
(Đăng lúc: 12/01/2018 03:13:10 PM)
Hội Luật gia tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2018
Các cấp hội trực thuộc Hội Luật gia tỉnh ký kết giao ước thi đua năm 2018
Sáng ngày 12/01/2018, Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2017 và triển khai công tác năm 2018. Tham dự hội nghị có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh, Sở Nội vụ, các đồng chí là Chủ tịch các huyện hội, chi hội trưởng chi hội luật gia tại các cơ quan đơn vị.

Trong năm 2017, hoạt động của Hội Luật gia có nhiều thuận lợi và chuyển biến tích cực. Bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước được thể hiện trong Kết luận 19-KL/TW ngày 23.05.2012 của Ban Bí thư và Chị thị 08/CT-TTg ngày 24.05.2013 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, trong năm Hội Luật gia tỉnh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Hội.

Xuất phát từ yêu cầu của HĐND tỉnh, trong năm Hội Luật gia đã tổ chức Hội thảo góp ý cho 06 dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật trách nhiệm Bồi thường Nhà nước, Luật Quản lý Ngoại thương, dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) và Luật Thủy sản (sửa đổi). Vinh dự và trách nhiệm lớn lao của Hội Luật gia được khẳng định khi nhận và hoàn thành xuất sắc công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội do Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh giao. Hội đã tham gia góp ý, phản biện xã hội 07 dự thảo Đề án, Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND và UBND về các chính sách lớn của tỉnh. Hội cũng tham gia 06 đợt giám sát về công tác tuyển dụng, đề bạt bổ nhiệm cán bộ tại các cơ quan như Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Y tế, Đài Phát thanh - Truyền hình v.v..Ngoài ra còn cử luật gia tham dự, góp ý nhiều dự thảo luật do Trung ương Hội, cũng như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức và nhiều văn bản pháp luật khác do UBND tỉnh ban hành. Tổng cộng trong năm Hội Luật gia đã góp ý cho 10 dự thảo luật, luật sửa đổi bổ sung, 164 văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND các cấp.Bên cạnh đó, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Hội cũng được đẩy mạnh. Trong năm, Hội đã tổ chức biên soạn và in ấn 16.000 tờ gấp pháp luật cho cán bộ nhân dân tại các buổi trợ giúp pháp lý lưu động. Tổng cộng có 405 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật được Hội luật gia tổ chức trong năm 2017, tiếp cận gần 38 nghìn lượt người tham dự.

 

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được Trung ương Hội Luật gia tặng Bằng khen

Công tác hoàn chỉnh bộ máy tổ chức và phát triển hội viên trong năm luôn được Thường trực, Ban chấp hành Hội Luật gia quan tâm. Năm 2017 đã ra quyết định thành lập mới 01 huyện hội, hướng dẫn tổ chức đại hội và các thủ tục để cấp hội cơ sở đi vào hoạt động. Tổng số hội viên được kết nạp mới trong năm là 70 người, nâng tổng số hội viên lên 861 người. Đến nay Hội đã có 22 đơn vị gồm 14 chi hội ở các cơ quan cấp tỉnh, 7 hội ở các huyện, thành phố và 01 Trung tâm trực thuộc.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong năm 2017, Trung ương Hội Luật gia đã tặng Bằng khen cho 07 tập thể và 08 cá nhân thuộc Hội Luật gia tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, Hội Luật gia tỉnh cũng đã khen thưởng cho 20 tập thể và 36 cá nhân có thành tính xuất sắc trong công tác Hội.Năm 2018, Ban chấp hành Hội Luật gia cùng toàn thể hội viên tiếp tục quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Luật gia tỉnh nhiệm kỳ 2014-2019. Qua đó, các cấp hội triển khai các giải pháp đồng bộ, kế hoạch cụ thể để đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích hướng tới Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2019-2024).

Nguyên Khoa        

 


THÔNG BÁO
TIN XEM NHIỀU
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2485139
Đang trực tuyến: 22