Khoa học và Công nghệ >> Mô hình SX ứng dụng CN mới
(Đăng lúc: 25/11/2014 10:44:51 AM)
Giống xoài Sokanan Thái Lan tại Quảng Ngãi
Tại tỉnh Quảng Ngãi, xoài là cây trồng phổ biến, là cây ăn quả bản địa tại các địa phương trong tỉnh. Song năng suất, chất lượng và tính ổn định của loại cây này không phù hợp với thị trường tiêu thụ và điều kiện thời tiết ở thời kỳ kinh doanh tại Quảng Ngãi. Từ thực trạng đó, các cơ quan nghiên cứu khoa học chuyên ngành của tỉnh đã du nhập một bộ giống xoài mới gồm các giống xoài có nguồn gốc Nam bộ (cát Hòa Lộc, …), Thái lan (Sokanan, Khiêu xa vơi, Falanh, Nanđocmai, ….) về tỉnh và trồng sản xuất thử từ những năm giữa của thập niên 90 thế kỷ trước. Tuy nhiên kết quả mang lại không mỹ mãn do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan nên chương trình này đi vào quên lãng.

Cây xoài Sokanan

Thế nhưng, hiện nay tại các huyện đồng bằng trong tỉnh đặc biệt là thành phố Quảng Ngãi, giống xoài Sokanan nguồn gốc Thái Lan được trồng rãi rác tại các phường, xã (Lê Hồng Phong, Trần Hưng Đạo, Nghĩa Chánh, Nghĩa Dõng, Tịnh Ấn Đông …) cho năng suất, chất lượng tốt và khá phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương. Sản phẩm của giống xoài này đã và đang có mặt tại các quầy trái cây tại chợ thành phố Quảng Ngãi từ tháng 8-10 hàng năm.

Phát hiện thực tế trên, chúng tôi trực tiếp tiếp cận với những hộ gia đình có trồng giống xoài Sokanan đã thu hoạch quả liên tục trên 7-10 năm qua và được cho biết giống xoài này có những đặc điểm trong điều kiện sản xuất tại vườn nhà tại tỉnh Quảng Ngãi như sau:

- Hằng năm giống xoài Sokanan có 2 vụ ra hoa, vụ phụ vào khoảng tháng 1 (ra hoa nhưng không rộ, thường gặp gió mùa Đông Bắc gây rụng hoa), vụ chính bắt đầu từ tháng 4-6; là vụ hoa ra nhiều, tập trung và nghịch vụ với xoài địa phương (vụ hoa này né tránh hoàn toàn thời tiết bất lợi do gió mùa Đông Bắc). Điều này cho thấy xoài Sokanan phân hóa mầm hoa ngay trong điều kiện thời tiết nắng nóng mùa hè;

- Tỉ lệ đậu quả cao, số quả hữu hiệu cho thu hoạch nhiều, bình quân 5-6 quả/chùm hoa nên năng suất quả rất tốt (vài ba trăm quả/cây, tương đương từ 40-60kg/cây, giá trị theo thời giá hiện nay khoảng từ 800.000 – 1.200.000 đ/cây);

- Quả nhỏ trung bình, trọng lượng quả khi chín khoảng 200g/quả, vỏ dày dễ bảo quản vận chuyển, hạt nhỏ, lép nên tỉ lệ thịt quả cao so với hạt, quả có 2 dạng, dạng đầu nhọn là phổ biến, dạng đầu tà chỉ chiếm tỉ lệ dưới 5%;

- Chất lượng thịt quả thơm, ngọt, có mùi vị đặc trưng của xoài, nếu ăn xanh thịt quả dòn, vị chua ngọt;

- Về sâu bệnh hại trên giống xoài Sokanan tương tự như các giống xoài khác ở địa phương.

Quả xoài Sokanan

Những đặc điểm nêu trên chứng minh tính thích nghi của giống xoài Sokanan với thời tiết, thị trường Quảng Ngãi và qua đó khẳng định sự tồn tại của giống xoài này trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi trên chục năm qua.

Tuy nhiên, để có đủ luận cứ đánh giá một cách khoa học thì những đặc điểm của giống xoài Sokanan nêu trên cũng mới chỉ là đánh giá bước đầu qua phương pháp phỏng vấn người dân, vì vậy cần có đề tài nghiên cứu điều tra khảo sát để kết luận. Việc này thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan chuyên ngành Nông nghiệp, Khoa học Công nghệ của tỉnh và thành phố Quảng Ngãi./.

ThS. Võ Thị Thanh Giang  -Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi

Theo Bản tin KH&ĐS số 3/2014      


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4582311
Đang trực tuyến: 32