Khoa học và Công nghệ >> Mô hình SX ứng dụng CN mới
(Đăng lúc: 30/09/2015 03:34:03 PM)
Chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học cần được nhân rộng
Sử dụng đệm lót sinh học đã trở thành một trong những mô hình tiên tiến có nhiều triển vọng cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi nông hộ, nuôi quy mô nhỏ, chăn nuôi gia trại hiện được áp dụng thành công ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Nhiều mô hình thành công

Đến đầu năm 2015, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ) đã thực nghiệm thành công mô hình chăn nuôi lợn trên nền chuồng bằng đệm lót vi sinh tại xã Hành Thuận, Nghĩa Hành với 3 vụ nuôi, mỗi vụ 30 con. Kết quả thử nghiệm cho thấy: Về môi trường chuồng nuôi, chất thải được phân hủy hoàn toàn ngay trong chuồng nuôi, không có mùi hôi thối gây ảnh hưởng xung quanh khu vực nuôi. Lợn nuôi trên nền chuồng bằng đệm lót vi sinh ít căng thẳng, tăng sức đề kháng, giảm được một số bệnh thông thường, đặc biệt là bệnh tiêu chảy ở lợn con. Tốc độ tăng trọng bình quân đạt 0,65 - 0,75kg/con/ngày. Qua 03 vụ nuôi, với thời gian 120 ngày nuôi, lợn đạt trọng lượng 90-100kg/con.

 

Mô hình nuôi heo thực nghiệm tại xã Bình Trung, huyện Bình Sơn.

Tại một đơn vị khác, đó là Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng đã phối hợp với UBND xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa thực nghiệm mô hình nuôi gà sử dụng đệm lót sinh học. Mô hình thực hiện tại chủ hộ bà Trần Thị Lên ở thôn 4, xã Nghĩa Lâm, với số lượng 600 con, quy mô 100m2 đệm lót. Kết quả của mô hình sáu 3 tháng nuôi cho thấy, tỷ lệ sống của đàn gà trong mô hình đạt 93,1%, trọng lượng đạt 1,5 kg/con. Giá bán thực tế của hộ là 80.000 đồng/kg, tổng thu 65 triệu  đồng, sau khi trừ tất cả các chi phí còn lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng. Trước đó, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư cũng đã triển khai thành công mô hình với quy mô 100 con heo, phân bố cho 10 hộ nuôi tại huyện Bình Sơn. Kết quả mô hình cũng thu được những thành công tương tự.

Mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học tại nhà bà Đặng Thị Lên (xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa)

Trong tháng 8 vừa qua, Hội Nông dân tỉnh cũng đã triển khai thực hiện dự án nuôi heo trên đệm lót sinh học cho 17 hộ ở 3 xã: Hành Thuận (Nghĩa Hành), Nghĩa Lâm (Tư Nghĩa) và Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi). Dự án được đầu tư gần 400 triệu đồng, mỗi hộ được hỗ trợ 10 con heo siêu nạc có trọng lượng từ 15 - 17 kg/con và 300kg cám viên. Các hộ được tham dự lớp tập huấn kỹ thuật hướng dẫn quy trình kỹ thuật làm đệm lót, cách chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng, trừ các bệnh.

Nhiều ưu điểm

Nguyên vật liệu chủ yếu để làm đệm lót vi sinh là trấu và mùn cưa nên người dân dễ tìm, kỹ thuật làm đệm lót vi sinh đơn giản, người dân dễ dàng tiếp cận và ứng dụng được, phù hợp ở qui mô nông hộ và trang trại. Sử dụng đệm lót vi sinh thì không cần tắm gia súc hay dội rửa chuồng trại, tiết kiệm nước và không tốn nhiều công lao động. Gia súc, gia cầm được nuôi trong môi trường trong lành nên ít mắc bệnh, tăng trưởng nhanh.

Theo nhận xét của ông Nguyễn Văn Diệp, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm: Qua 3 vụ nuôi, đệm lót vi sinh vẫn phát huy tốt hiệu quả sử dụng. Sau mỗi vụ nuôi, chỉ cần xới tung đệm lót ở độ dày 15 cm để cho tơi xốp, sau đó bổ sung thêm dịch chế phẩm lên men. Nếu đệm lót vi sinh bị sụt giảm thì bổ sung thêm chất độn (mùn cưa) và chế phẩm dịch lên men. Thời gian sử dụng đệm lót vi sinh duy trì từ 2-3 năm, nếu bảo dưỡng tốt có thể sử dụng đến 4 năm.

Bên cạnh hiệu quả kinh tế, điều đáng nói của mô hình là khả năng xử lý tốt mùi hôi từ chất thải, không gây ô nhiễm môi trường, hạn chế ruồi, muỗi. Đặc biệt, mô hình tạo ra sản phẩm thịt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có màu, mùi vị gần với chăn nuôi hữu cơ. Sau một thời gian sử dụng, đệm lót vi sinh được đưa ra và sử dụng bón cho các cây trồng như phân hữu cơ vi sinh rất tốt nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao và quần thể vi sinh vật có lợi.

Ông Bùi Ngọc Trúc, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ cho biết: Qua thời gian thử nghiệm cho thấy tác dụng xử lý môi trường của đệm lót vi sinh rất hiệu quả. Mô hình này có thể áp dụng tại các khu đông dân cư mà không gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến các hộ xung quanh.

Theo ông Hồ Sĩ Thuận, Trưởng phòng Kỹ thuật ngành nghề nông thôn thuộc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư thì trên thị trường hiện nay có hơn 200 chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi, phổ biến nhất là Balasa N01, Max 250, Vườn sinh thái v.v.. Các chế phẩm này có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, giảm tỷ lệ các sinh vật gây bệnh, kích thích hệ miễn dịch, nhờ đó khống chế các bệnh lây nhiễm và giảm ô nhiễm môi trường. Các chế phẩm này có giá thành thấp, phù hợp với chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ và gia trại.

Từng bước nhân rộng và phổ biến

Trong thời gian qua, các cơ quan như Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai hàng chục lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trên đệm lót sinh học ở nhiều địa phương trong tỉnh, mỗi lớp tập huấn như vậy thu hút hàng chục hộ dân tham gia.

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật làm đệm lót sinh học cho nhân dẫn xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh

Để nhân rộng và tiến đến áp dụng đại trà mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học thì công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho nhân dân đóng vai trò then chốt. Từ đó tạo điều kiện cho nghề chăn nuôi ở tỉnh phát triển bền vững, góp phần thực hiện thành công một số tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. 

Nguyên Khoa          

Từ khóa:  Chăn nuôi đệm lót sinh học Khuyến nông

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4580564
Đang trực tuyến: 27