Khoa học và Công nghệ >> Mô hình SX ứng dụng CN mới
(Đăng lúc: 06/04/2016 04:00:10 PM)
Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn không bùn
Trên địa bàn Quảng Ngãi, mô hình nuôi lươn không bùn đã được một số hộ thả nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Chỉ với diện tích 6 mét vuông, thả nuôi 1500 con giống, sau 4 tháng cho thu hoạch gần 400kg lươn thịt. Với giá khoảng 160.000/kg lươn thịt, người nuôi thu được khoảng 60 triệu đồng.

Sau khi tái định cư nhường đất cho khu kinh tế Dung Quất, một số gia đình tại xã Bình Trị, huyện Bình Sơn đã cất công tham quan, học tập tại các tỉnh miền Tây tìm hiểu về mô hình nuôi lươn không bùn để chuyển hướng kinh tế.

Tận dụng khoảng đất hơn 50 m2 còn thừa sau khi làm nhà, gia đình anh Nguyễn Thiện Nhâm ở khu dân cư Trảng Bông, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn đã xây dựng 7 hồ xi măng và nhập giống từ miền nam về thả nuôi. Theo chia sẻ của anh Nhâm, nuôi lươn theo phương pháp này mật độ nuôi khoảng 50kg lươn giống cho 6m2 nền hồ, mỗi kg lươn giống khoảng 30 con.

Anh Nhâm đầu tư xây dựng 07 bể xi măng để nuôi lươn

Nhờ nguồn thức ăn cá tươi dồi dào sẵn có tại địa phương nên con lươn đã thích nghi và phát triển rất tốt. Với 50 kg giống (giá giống 260 ngàn đồng/kg) sau 120 ngày anh thu được gần 4 tạ lươn thương phẩm. Với giá thị trường khoảng 160.000/kg lươn thịt, anh Nhâm thu được khoảng 60 triệu đồng. Trừ các chi phí, anh thu lãi từ 16 - 17 triệu đồng.

Anh Nhâm cho biết, để những con lươn khỏe mạnh, khâu quan trọng nhất là chọn giống. So với nuôi lươn theo cách truyền thống thì nuôi lươn sạch dễ quan sát quá trình sinh trưởng và bệnh tình của con lươn, có thể nuôi với mật độ cao hơn nhiều lần so với nuôi lươn truyền thống.

Sau 4 tháng nuôi, lươn có thể đạt trọng lượng 250 -300g / 1 con

Mô hình nuôi lươn không bùn ở khu tái định cư Trảng Bông đã thu hút nhóm thanh niên tại thôn Lệ Thủy cùng xã Bình Trị học hỏi và nhân rộng. Tại đây, anh Lê Minh Vương cùng 2 thanh niên khác đã góp vốn trên 50 triệu đồng để xây hồ nuôi lươn. Sau bốn tháng thả nuôi, hiện lươn có trọng lượng từ 250-300g/con. Tổng cộng anh Vương thu được trên 4 tạ lươn thương phẩm với giá trị tạm tính khoảng 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Vương còn nuôi thêm 200 con cá trê lai để tận dụng thức ăn thừa khi thay nước lươn.

Mặc dù đã được truyền đạt kinh nghiệm từ những người nuôi trước nhưng những thanh niên này vẫn còn lúng túng về kỹ thuật nuôi và bày tỏ mong muốn được tham dự những lớp tập huấn kỹ thuật của cơ quan chuyên môn. Ngoài ra khâu giống cũng đóng vai trò quyết định trong việc phát triển mô hình này ra diện rộng.

Để lươn khỏe và nhanh lớn cần cho lươn ăn ngày 2 lần, vào lúc 8 giờ sáng và 4 giờ chiều, thức ăn là cá con, nhái, trùn… xay nhỏ trộn lẫn với thức ăn công nghiệp. Lượng thức ăn bằng 2% trọng lượng thân. Sau khi cho ăn 1-2 giờ thay nước để môi trường khỏi bị ô nhiễm. Định kỳ 15 ngày sổ giun cho lươn một lần.

Hiện nay, Trung tâm Giống Quảng Ngãi (hợp nhất từ Trung tâm giống Thủy sản và Trung tâm Giống cây trồng – vật nuôi) đã ương nuôi thử nghiệm thành công con giống. Trung tâm đã được đầu tư một dự án sản xuất giống lươn để chủ động nguồn giống và sẵn sàng cung ứng một lượng nhất định cho nhu cầu thả nuôi của bà con nông dân với chất lượng đảm bảo và giá thành thấp hơn so với nguồn giống nhập từ miền Nam về. Ngoài ra, cán bộ chuyên môn của Trung tâm luôn sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp các loại thuốc sát trùng, tăng sức đề kháng cũng như sổ giun cho lươn v.v.. trong quá trình nuôi.

Nuôi lươn theo cách truyền thống từ khi thả con giống đến khi thu hoạch là 12 tháng. Nuôi không bùn thì chỉ mất 6 - 8 tháng là xuất bán, giúp người nuôi tiết kiệm tiền chi phí thức ăn, thuốc thú y, phù hợp cho nhu cầu tiêu thụ lươn sạch, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Đầu tư mô hình nuôi lươn không bùn vừa không chiếm nhiều diện tích, vừa tận dụng được lợi thế sẵn có tại địa phương, đặc biệt là nguồn nước và nguồn thức ăn cho lươn.

Nguyên Khoa          

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ:

Trung tâm Giống Quảng Ngãi – Đ/c: 293 Hùng Vương, TP. Quảng Ngãi.

Điện thoại: 055.3819 480  -  0977.705.079


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4580592
Đang trực tuyến: 18