Khoa học và Công nghệ >> Thành tựu KH-CN mới
(Đăng lúc: 14/08/2013 09:59:28 AM)
Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống lúa vụ đông xuân 2012-2013 tại Quảng Ngãi
Lúa thí nghiệm
Được sự chỉ đạo và thống nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong vụ Đông xuân 2012-2013. Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi Quảng Ngãi đã triển khai kế hoạch nghiên cứu chọn, tạo giống lúa trên địa bàn tỉnh với các nội dung chính: Lai tạo, du nhập, khảo nghiệm, sản xuất thử các giống lúa mới nhằm mục tiêu: Chọn, tạo ra những giống lúa ngắn ngày, cho năng suất cao, phẩm chất gạo tốt, có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh, thời tiết trong giai đoạn hiện nay để đề nghị Sở NN & PTNT đưa vào cơ cấu giống mới và khuyến cáo, quảng bá phục vụ sản xuất trên diện rộng.

Công tác này đã được Trung tâm giống cây trồng vật nuôi Quảng Ngãi tiến hành thường xuyên trong nhiều năm qua, nhưng dưới áp lực của biến đổi khí hậu, nhu cầu lúa gạo, biến đổi thị trường hiện nay đã đặt ra yêu cầu cao hơn, khó khăn hơn trong công tác nghiên cứu giống lúa. Chính vì vậy công tác nghiên cứu khảo nghiệm không những đòi hỏi đúng phương pháp, qui mô rộng, chính xác, mà còn phải nhanh, nếu không kết quả nghiên cứu sẽ không phát huy trong điều kiện mới về thời tiết và thị trường... Xuất phát từ những lý do đó, để tiến hành nghiên cứu khảo nghiệm, Trung tâm giống cây trồng vật nuôi Quảng Ngãi căn cứ vào qui chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khảo nghiệm cây lúa (QCVN 01-55:2011/BNNPTNT), thu thập nhiều nguồn giống từ các Viện, Trường, Trung tâm phía Bắc, Trung bộ và phía Nam, phối hợp với nhiều đơn vị, địa phương, cán bộ kỹ thuật và bà con nông dân trong tỉnh, triển khai thực hiện trên nhiều vùng sinh thái khác nhau. Cụ thể, trong vụ Đông xuân vừa qua đơn vị đã du nhập được 79 giống lúa thuần, 35 giống lúa lai từ các cơ quan nghiên cứu giống trong cả nước. Lai tạo được 88 tổ hợp lai lúa thuần, thanh lọc hơn 1.000 dòng phân ly của các thế hệ F2 – F7 của hơn 220 tổ hợp lai lúa thuần từ những năm trước.

Từ nguồn vật liệu nghiên cứu đa dạng trên, đơn vị đã triển khai 9 khảo nghiệm, sản xuất thử trên đồng ruộng. Trong đó, đơn vị triển khai 03 khảo nghiệm về chọn lọc các dòng lúa mới có triển vọng từ các tổ hợp do đơn vị lai tạo, khảo nghiệm sản xuất 27 giống lúa mới tại Mộ Đức và Đức Phổ. Sản xuất thử 03 giống lúa thuần, 03 giống lúa lai với qui mô 15,5 ha tại các huyện Mộ Đức, Đức Phổ và Tư Nghĩa. Ngoài ra đơn vị còn phối hợp với cơ quan khác (Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ, Trung tâm khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Miền Trung, Công ty cổ phần giống cây trồng Miền nam...) triển khai 3 khảo nghiệm cơ bản, 2 khảo nghiệm sản xuất với 84 giống lúa thuần, lúa lai mới.  

             

Giống lúa ĐT34

Trên cơ sở phối hợp triển khai, nghiệm thu và đánh giá của các cơ quan chuyên môn TW, địa phương và bà con nông dân, kết quả xác định được: 45 dòng lúa ưu tú từ đời F6-F7 của các tổ hợp lai có chất lượng gạo tốt, đạt năng suất từ 65-75 tạ/ha để đưa vào các bước khảo nghiệm tiếp theo. Xác định được 2 giống lúa lai là Nam ưu 901; Nam ưu 1051 và 07 giống lúa thuần là Hoa ưu 109; ĐT37; ĐT34; OM6162; DH6-1; P6 ĐB; OM8017 có triển vọng, ngắn ngày, cho năng suất 62 - 78tạ/ha, có khả năng chống chịu tốt để đưa vào giống sản xuất thử vụ tiếp theo. Trong số các giống trên 02 giống lúa mới là ĐT34 và Hoa ưu 109 được Sở NN & PTNT Quảng Ngãi đưa vào cơ cấu giống sản xuất thử của tỉnh.

Với kết quả trên, trong vụ Hè thu 2013 và thời gian đến công tác lai tạo, thanh lọc dòng phân ly chọn ra giống mới được đơn vị đẩy mạnh hơn, vì chính công tác này sẽ chọn tạo ra giống lúa mới đặt thù, thích hợp cho Quảng Ngãi hơn và có giá thành thấp hơn, chủ động cho sản xuất, tránh sự phụ thuộc từ bên ngoài và độc quyền. Đồng thời, tăng cường tiếp cận với các đơn vị nghiên cứu có uy tín để du nhập thêm nhiều vật liệu nghiên cứu có giá trị cao./.                                                                   

 Đỗ Đức Sáu (Trung tâm Giống Cây trồng vật nuôi Quảng Ngãi)

 

 


THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1987760
Đang trực tuyến: 10