Khoa học và Công nghệ >> NC & ƯD KH&CN tại địa phương
(Đăng lúc: 21/06/2022 04:20:57 PM)
Gương Phụ nữ làm kinh tế giỏi
Nắm bắt được nhu cầu của thị trường về gà thịt chất lượng cao, vợ chồng chị Phạm Thị Thuận, ở đội 2, thôn Phú Lộc, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh đã đầu tư trang trại chăn nuôi gà thả đồi thay vì phương pháp truyền thống nuôi nhốt trong chuồng. Mô hình này đã đem lại thu nhập cao cho gia đình chị.

Mô hình chăn nuôi gà đồi của chị Phạm Thị Thuận

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông, sau khi lập gia đình chị Phạm Thị Thuận, ở đội 2, thôn Phú Lộc, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh sau nhiều năm bôn ba làm đủ thứ nghề, từ sản xuất trồng trọt, buôn bán, rồi lên Tây Nguyên trồng cây lâm nghiệp, để đến năm 2017 vợ chồng chị quyết chí làm giàu trên chính quê hương của mình. Trong tay có ít vốn liếng, chị bèn xây dựng trang trại và chăn nuôi gà thả đồi. Trên 5 sào đất ở Đồi Rẩy Sỏi, thuộc thôn Phú Lộc, vợ chồng chị xây dựng 4 khu chuồng. Mỗi khu chuồng chị thả nuôi 2.000 con gà giống Minh Dư từ Bình Định. Đây là giống gà khỏe mạnh, có chất lượng thịt thơm ngon và rất thích hợp trong điều kiện thả vườn.

Để đảm bảo vệ sinh chuồng trại, tạo ra sản phẩm chất lượng, vợ chồng chị tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi. Chị Thuận cho biết: Với 4 khu chuồng, tôi dành ra 1 khu để úm gà con, giữ nhiệt độ thích nghi cho gà, đặc biệt tuân thủ quy trình cho gà uống vắc xin và tiêm phòng dịch bệnh theo đúng chu kỳ. Khi đủ 28 ngày, gà có thể thích nghi với môi trường mới là tôi chuyển sang chuồng khác và cho gà ra vườn đồi tìm kiếm thức ăn, mục đích là để gà vận động, giúp thịt săn chắc. Tôi luôn chú ý tới thời tiết, do đó chuồng gà luôn có màn che phủ, đảm bảo ấm áp, kín gió, hạn chế dịch bệnh.

Ngoài một khu chuồng để úm gà, ba khu chuồng còn lại chị để nuôi kế tiếp các lứa gà. Chị cho biết: Nuôi gà thả đồi khoảng 4 tháng là có thể xuất chuồng, nhờ thả nuôi nhiều lứa nhỏ khác nhau nên trại gà của chị thường xuyên có gà thương phẩm xuất bán ra thị trường. Đầu ra của vợ chồng chị ổn định, vì gia đình chị bán trực tiếp cho các thương lái tại chợ gà ở Quảng Ngãi.

Chăn nuôi gà thả đồi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chị Thuận

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà thả đồi, chị Thuận cho biết: Gà tuy là giống dễ nuôi, nhưng cũng dễ mắc bệnh, do vậy từ quy trình vệ sinh chuồng trại đến chăm sóc, ăn uống cũng được thực hiện bài bản. Gà từ lúc nhập về cho đến 2,5 tháng thì chỉ cho gà ăn cám, sau đó đủ 2,5 tháng trở lên mới cho ăn cám trộn với bắp xay. Vì nếu cho ăn bắp sớm gà sẽ không phát triển và thịt gà không săn chắc. Vào mùa đông thì thắp điện sưởi ấm. Chuồng gà luôn hứng được ánh nắng mặt trời. Máng ăn, máng uống luôn được vệ sinh sạch sẽ. Nhờ vậy, đàn gà của chị, lứa nào cũng luôn phát triển tốt, ít dịch bệnh, cho chất lượng thịt thơm ngon. Bạn hàng luôn tin tưởng và thường xuyên đặt hàng khi gà của chị đủ tuổi xuất chuồng. Bình quân, với 4 khu chuồng trại, mỗi năm ông nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa 6.000 con gà, lúc nào chị cũng xuất bán gà thịt thương phẩm ra thị trường. Gà trống xuất chuồng có trọng lượng khoảng 2,5 kg, gà mái khoảng trên 2 kg. Cứ mỗi năm chị xuất bán 6 lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng 2.000 con, thu nhập hơn 700 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 300 triệu đồng. Chị Thuận chia sẻ: “Từ khi nuôi gà thả vườn đồi đến giờ kinh tế của gia đình tôi đã ổn định và khấm khá hơn, tôi không còn phải lo ngược xuôi bôn ba làm đủ nghề như trước đây”.

Ông Bùi Ngọc Thắng- Chủ tịch Hội nông dân xã Tịnh Phong cho biết: Những năm qua, việc chăn nuôi gà thịt thả vườn đồi ở xã Tịnh Phong phát triển rất mạnh, tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19, giá vật tư cao, nên lợi nhuận không cao như trước. Hiện, chỉ có hộ chị Phạm Thị Thuận nhờ đầu ra ổn định, lại mua tận ngọn, bán tận gốc nên việc chăn nuôi gà thả đồi của chị Thuận luôn phát triển. Đây là một trong những hộ chăn nuôi gà thả đồi đạt nhất ở địa phương.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, tìm hướng đi đảm bảo nên số lượng, chất lượng gà thả đồi của gia đình chị Thuận luôn ổn định, bền vững và phát triển. Địa phương luôn muốn bà con học hỏi mô hình này để nhân rộng, nhằm tăng thu nhập cải thiện cuộc sống.

Thu Phượng - Kim Cúc


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4900658
Đang trực tuyến: 59