Khoa học và Công nghệ >> NC & ƯD KH&CN tại địa phương
(Đăng lúc: 20/05/2021 04:45:26 PM)
Nuôi cá chình trong lồng cho thu nhập cao ở huyện Sơn Tịnh
Nằm về phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh có lợi thế mặt nước sông Trà Khúc, rất thuận lợi cho việc nuôi cá trong lồng. Thực hiện kế hoạch của UBND huyện, tháng 4 năm 2020, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh triển khai mô hình trình diễn nuôi cá chình trong lồng cho 2 hộ ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn. Nhờ áp dụng các qui trình kỹ thuật của cán bộ Trung tâm, cộng với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nuôi cá lồng trên sông, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra triển vọng cho nghề nuôi cá chình của bà con sống dọc ven sông Trà.

 

Mô hình nuôi cá chình trong lồng của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh

Chúng tôi có mặt trên con đường bê tông bên dòng sông Trà Khúc, chị Tôn Thị Ái, thôn Tây, xã Tịnh Sơn, một trong 2 hộ được chọn thực hiện mô hình nuôi cá chình trong lồng đã tự tay vớt những con cá chình trong lồng Inox được thả chìm sát mép dòng sông. Chị Ái vui vẻ cho biết: “Được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hỗ trợ cho tôi thả 150 con cá chình giống trên thể tích 10 mét khối, trọng lượng bình quân 0,15kg/con. Tôi đã ngăn lồng cá làm 2 ô, mỗi ô nuôi 75 con. Qua 12 tháng nuôi, từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, tỷ lệ cá sống của tôi đạt trên 83%. Hiện 2 lồng còn 125 con cá, trọng lượng đạt bình quân 1kg/con. Giá cá chình hiện nay khoảng 600.000 đồng/1kg thì 125 con cá chình của tôi sẽ cho thu nhập 75 triệu đồng, trừ chi phí tôi còn lãi trên 16,1 triệu đồng”. Theo chị Ái thì số lượng cá này, chị sẽ tiếp tục nuôi cho đến Tết âm lịch. Dự tính đến Tết trọng lượng cá sẽ tăng lên khoảng 2kg/con, thu nhập của chị sẽ được gấp 2 lần so với thời điểm này.

Tương tự như chị Tôn Thị Ái, chúng tôi đến gặp anh Lê Tấn Kiều, người cũng được nhận 150 con cá chình giống do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cấp đến tận lồng nuôi; trọng lượng bình quân ban đầu 1 lạng rưỡi/con. Anh Kiều lựa chọn cá và nuôi trong 2 ô lồng, ô lớn nuôi 90 con, ô nhỏ nuôi 60 con. Lồng được làm chắc chắn, vệ sinh sạch sẽ trước khi thả cá vào nuôi. Anh đã thực hiện việc thuần hóa và tắm cá theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Nhờ đó, cá ăn mạnh và phát triển nhanh. Hàng ngày thức ăn dùng cho cá chình là thức ăn dạng viên và các loại cá nhỏ. Qua 12 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt trên 76%, hiện 2 ô lồng của anh còn 115 con, trọng lượng bình quân 1,2kg/con. Với giá hiện tại ngoài thị trường khoảng 600.000 đồng/kg, với số lượng 138kg cá chình, anh Kiều có thu nhập trên 82,8 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 23,9 triệu đồng. Anh cho biết sẽ tiếp tục nuôi đàn cá này đến Tết Nguyên đán với dự tính thu hoạch sẽ được gấp 2 lần hiện nay. Anh Kiều bộc bạch: Cá chình dễ nuôi, dễ sống, chịu đựng tốt với nguồn nước ô nhiễm, nóng cạn, do vậy đây là nghề làm ăn lâu dài của gia đình anh.

Chị Tôn Thị Ái vớt cá chình từ lồng nuôi của gia đình

Ông Phạm Văn Tùng- Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cho biết: Với đặc điểm thuận lợi về mặt nước sông Trà Khúc, việc phát triển nghề nuôi cá chình lồng sẽ giúp bà con có điều kiện phát triển kinh tế. Do vậy, đây là năm thứ 6, huyện đã triển khai thực hiện mô hình và đã đem lại hiệu quả cao. Mô hình được đầu tư trên 117,7 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 50%, nhân dân đóng góp 50%. Các hộ dân được tập huấn kỹ thuật, cấp giống tận lồng nuôi, hướng dẫn chọn thức ăn công nghiệp, thức ăn tươi sống, thuốc bổ VitaminC, Men Bio Bacter, Sàn thức ăn tươi, Sàn thức ăn chìm, Ống nhựa trú núp cho cá, lưới lồng. Mô hình được thực hiện với 2 hộ gồm 300 con cá chình, qua 12 tháng được theo dõi yếu tố môi trường nuôi theo tưng tháng, được hướng dẫn chăm sóc và đánh giá môi trường nước cũng như theo dõi tăng trọng của cá nên cá luôn khỏe mạnh, phát triển tốt, bình quân đạt 1,09kg/con, tỷ lệ sống đạt 80%. Ông Tùng còn cho biết thêm: Nếu 2 hộ này tự đầu tư nuôi đến cuối năm 2021 mới xuất bán, thì khả năng lãi còn cao hơn nhiều.

Kết quả đạt được từ mô hình nuôi cá chình trong lồng, đã giúp nông dân có thêm kinh nghiệm quí để tiếp tục tự mình cũng như khuyến khích nhiều hộ mới làm theo, những hộ đang làm thì mở rộng qui mô nuôi, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho bà con.

Thu Phượng - Kim Cúc (Đài Truyền thanh huyện Sơn Tịnh)


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4900593
Đang trực tuyến: 50