Khoa học và Công nghệ >> NC & ƯD KH&CN tại địa phương
(Đăng lúc: 11/01/2022 11:24:26 AM)
Người dân Sơn Tịnh tất bật chăm sóc hoa Tết
Tuy không có những vùng chuyên canh hoa lớn, nhưng mỗi năm cứ dịp tết đến, người dân Sơn Tịnh tập trung chăm sóc hoa tết để kịp cung ứng ra thị trường. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng người trồng hoa ở huyện vẫn đặt nhiều hi vọng

Tết năm nay, gia đình anh Trần Thanh Tùng ở thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong trồng trên 8.500 chậu hoa các loại gồm vạn thọ cao, vạn thọ lùn, hướng dương, mồng gà, phượng vĩ, hải đường. Trong năm, nghề chính của anh Tùng là làm thợ hồ, nhưng gần 10 năm nay cứ đến tháng 10 âm lịch, anh Tùng lại dành thời gian để trồng hoa bán tết. Trung bình chậu thấp nhất là 10 ngàn đồng, chậu cao nhất khoảng 300 ngàn, với lượng hoa này, anh thu về khoảng 100 triệu đồng. Về điều này anh Trần Thanh Tùng, thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong cho biết: Hiện nay tôi tập trung tưới nước, bón phân, xử lý để làm sao cho hoa nở rộ đúng dịp tết, đầu ra ở đây chủ yếu là bà con chung quanh và các xã lân cận họ tới đây mua nên bán nhanh.

Cứ mỗi dịp tết đến, hàng chục hộ dân ở xã Tịnh Phong dọn vườn, làm đất, chuẩn bị chậu để trồng hoa tết. Trồng hoa không phải là nghề chính, nhưng nhờ biết học hỏi lẫn nhau nên sản phẩm của họ cũng không kém gì các nơi trồng hoa chuyên nghiệp. Nhiều điểm trồng hoa còn cung cấp số lượng lớn. Hộ nhiều thì trồng hơn 10.000 chậu, hộ ít thì 1 ngàn chậu. Để có được những chậu hoa tươi đẹp, nở đúng dịp tết, người trồng hoa xã Tịnh Phong chú ý chọn cây giống tốt, biết kỹ thuật, bón phân, tưới nước, chăm sóc theo diễn biến của thời tiết. Đưa tay đỡ những chậu trên giàn anh Trần Văn Truyền, xã Tịnh Phong nói : “ Tôi chọn trồng các loại hoa treo vì thị hiếu người tiêu dùng, giá cao, không bị ngập nước, kỹ thuật chăm sóc cần theo dõi để xử lý nấm. Hiện giờ tôi chăm sóc, tưới nước, xử lý để hoa nở đúng dịp tết bán mới có giá”.

Còn anh Nguyễn Thành Trung, ở thôn Minh Trung, xã Tịnh Minh thì lại chọn mô hình trồng mai và phong lan để cung cấp ra thị trường trong dịp tết. Với 450 cây mai và hơn 160 chậu hoa phong lan, trước đó anh luôn chú ý tưới nước đầy đủ hàng ngày, chọn thời điểm lặt lá mai để mai trổ đúng dịp Tết. Hiện nay cả vườn mai của anh phát triển rất tốt, cây khỏe, trên 70% cây mai đã cho nụ. Số lượng mai này sẽ trổ hoa đúng dịp Tết 2022. Vừa lặt bớt những chiếc lá trên thân mai,  anh Nguyễn Thành Trung, thôn Minh Trung, xã Tịnh Minh vui vẻ cho biết: “ Tôi có niềm đam mê trồng hoa và cây cảnh cho nên tôi đã tự ươm giống, chăm sóc, dịp tết âm lịch tôi cũng cố gắng tạo ra những chậu mai nở đẹp để bán ra thị trường”.

Với việc cần mẫn lao động của người trồng hoa, kết hợp với sự quan tâm khích lệ của chính quyền địa phương, trồng hoa dịp tết ở huyện Sơn Tịnh trở thành nét đẹp truyền thống của người dân nơi đây, vừa giữ gìn nét văn hóa chơi hoa ngày tết, vừa tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Thu Phượng - Kim Cúc


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5227606
Đang trực tuyến: 11