Các Hội thành viên >> Hội Dược học
(Đăng lúc: 18/06/2020 03:03:37 PM)
Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức Dược lâm sàng
Ngày 18/6/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Hội Dược học tỉnh tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức Dược lâm sàng. Đến dự Hội nghị có BS.CK1.Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế, ông Trần Văn Ấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh, DS.CK1.Bùi Thị Bích Liên, Chủ tịch Hội Dược học cùng đại diện Phòng, Ban Sở Y tế, Liên hiệp Hội và hơn 150 dược sĩ- hội viên của Hội Dược học. Báo cáo viên tại Hội nghị là PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm DI&ADR Quốc gia, giảng viên Bộ môn Dược lý - Trường Đại học Dược Hà Nội.

BS.CK1.Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu và chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, BS.CK1.Lê Báy nhận định: "Hiện nay, nhận thức về kháng sinh và kháng kháng sinh của người bán thuốc và người dân còn thấp, có nhiều nhà thuốc bán thuốc kháng sinh không có đơn và chỉ định quá mức cần thiết là nguyên nhân quan trọng gây kháng kháng sinh. Hội nghị với những nội dung cụ thể về cảnh giác dược, những biến cố bất lợi trong quá trình sử dụng thuốc cho bệnh nhân sẽ nâng cao nhận thức, cập nhật thêm kiến thức và hiểu biết của các dược sĩ hành nghề tạo địa bàn tỉnh". 

PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm DI&ADR Quốc gia, giảng viên Bộ môn Dược lý, Trường Đại học Dược Hà Nội báo cáo các chuyên đề tại Hội nghị

Chuyên đề "Cảnh giác dược và đảm bảo an toàn thuốc trong thực hành lâm sàng", phổ biến cụ thể là các dược sĩ cần nâng cao hiểu biết về cảnh giác dược và cách phòng tránh các phản ứng có hại của thuốc (ADR). ADR nghiêm trọng sẽ dẫn đến các trường hợp như tử vong, đe dọa tính mạng, để lại di chứng, cần phải nhập viện, kéo dài thời gian nhập viện, gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Để phòng tránh được, các dược sĩ cần sử dụng thuốc hợp lý với chẩn đoán lâm sàng, liều dùng, đường dùng, khoảng cách đưa thuốc phù hợp với bệnh nhân (tuổi, cân nặng, bệnh mắc kèm), tìm hiểu tiền sử dị ứng/phản ứng với thuốc của bênh nhân; các vấn đề tương tác các loại thuốc với nhau; tìm hiểu chống chỉ định của bệnh nhân, nhất là cần theo dõi, giám sát bệnh nhân đầy đủ.

Chuyên đề "Sử dụng kháng sinh hợp lý tại nhà thuốc" cung cấp nội dung thực trạng bán thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc, đề kháng kháng sinh, cơ chế kháng thuốc đa dạng, việc liên quan giữa kháng sinh và kháng thuốc Đặc biệt, cung cấp các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý áp dụng trong nhiễm khuẩn hô hấp trên cấo tỉnh tại nhà thuốc.

Cùng với thực trạng dịch tể kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh trong nhiễm khuẩn cộng đồng có xu hướng gia tăng và mức độ báo động, thông qua kiến thức thu nhận được tại Hội nghị, các dược sĩ trên địa bàn tỉnh sẽ nâng cao vai trò là những chuyên gia y tế về thuốc, tư vấn cho bác sĩ và bệnh nhân sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, nhất là tư vấn lựa chọn kháng sinh phù hợp, sử dụng đúng liều, đủ thời gian và giám sát bệnh nhân đúng cách trong quá trình dùng thuốc.

BH

 

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 3955142
Đang trực tuyến: 47