Khoa học và Công nghệ >> NC & ƯD KH&CN tại địa phương
(Đăng lúc: 14/11/2019 03:58:27 PM)
Huyện Sơn Tịnh: Những đột phá trong sản xuất lương thực
Nằm ven sông Trà, Sơn Tịnh có nhiều cánh đồng rộng lớn và trù phú. Nhiều năm qua, sản xuất nông nghiệp được huyện phấn đấu giảm tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế của huyện, nhưng giá trị sản xuất luôn tăng, nhất là sản lượng lương thực, đảm bảo an ninh lương thực của huyện. Mảnh đất từng bị bom đạn cày xới xưa kia được thay thế bởi những ruộng lúa trĩu hạt mỗi mùa thu hoạch.

Mô hình sản xuất lúa cho năng suất cao ở huyện Sơn Tịnh

Là một huyện thuần nông, những năm qua, Huyện Sơn Tịnh đã và đang đi lên vững vàng từ chính nội lực của mình. Bằng chứng sinh động và rõ nét nhất của sự thành công từ việc thực hiện cơ cấu kinh tế trong các lĩnh vực. Đối với sản xuất nông nghiệp, huyện phấn đấu giảm tỷ trọng trong nền kinh tế, nhưng lại tăng giá trị sản xuất, đặc biệt là sản xuất lương thực.

Huyện Sơn Tịnh đã tập trung triển khai đồng bộ giải pháp thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng mô hình sản xuất mới gắn với phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi, thúc đẩy sản xuất lương thực phát triển. Sản xuất 2 vụ lúa/năm ổn định về năng suất, sản lượng, tổng sản lượng qui thóc bình quân hàng năm vượt chỉ tiêu đề ra; cây ngô được đầu tư thâm canh, xen canh, với nhiều loại giống mới, có năng suất, chất lượng cao.

Đặc biệt, huyện đã đẩy mạnh thực hiện công tác dồn điền đổi thửa trên 290 ha tại các xã trên địa bàn huyện. Theo thống kê, tổng diện tích gieo trồng của huyện Sơn Tịnh cuối năm 2014 trên 13.900 ha, giảm trên 8.000 ha so với năm 1989, tổng sản lượng lương thực trên 79.000 tấn, tăng trên 35 ngàn tấn so với năm 1989. Đến năm 2019 tổng diện tích gieo trồng trên 13.500 ha, giảm 745 ha so với năm 2014, tổng sản lượng lương thực đạt trên 53 ngàn tấn, tăng 580 tấn so với năm 2014. Diện tích gieo trồng ở huyện giảm là do chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất theo qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Không còn mang tính tự phát, huyện Sơn Tịnh đã và đang triển khai sâu rộng chương trình thâm canh tăng vụ, từng bước hình thành các vùng chuyên canh để nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích. Trong đó, công thức đem lại hiệu quả kinh tế rõ nét hơn cả chính là mô hình trồng các giống lúa mới và chuyển đổi số diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng ngô.

Những kết quả trong sản xuất lương thực ở huyện Sơn Tịnh đã thể hiện được sự thành công vượt bật trong quá trình phải đối mặt với diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và sự tăng giá đến chóng mặt của các mặt hàng vật tư nông nghiệp. Năng suất lúa bình quân đạt trên 61 tạ/ha, ngô đạt trên 53 tạ/ha. Có những hộ sản xuất lúa với qui mô kinh lớn từ 50-60 sào/vụ, năng suất có vụ đạt trung bình 70 tạ/ha.

Tuy vẫn còn không ít những thách thức trong sản xuất nông nghiệp, nhưng với quyết tâm sản xuất lương thực thực sự bền vững trong giai đoạn phát triển mới, huyện tập trung phát triển các cây lương thực chủ lực có lợi thế, tăng cường liên kết trong quá trình sản xuất, gắn sản xuất với chế biến, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế trong sản xuất. Chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, cây cỏ cho chăn nuôi gia súc và cây công nghiệp dài ngày. Tăng cường áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm; cơ cấu lại sản xuất lúa theo từng cánh đồng, đầu tư xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Từ đó, hướng tới mục tiêu gía trị  hàng hoá bình quân trên 1 ha đất trồng trọt từ 80-85 triệu đồng, đến năm 2020 diện tích đất được dồn điền đổi thửa trên 2.630 ha, mỗi xã được đầu tư từ 4-5 chiếc máy cơ giới.

Thu Phượng - Kim Cúc (Đài Truyền thanh huyện Sơn Tịnh)

 

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4588427
Đang trực tuyến: 10