Khoa học và Công nghệ >> NC & ƯD KH&CN tại địa phương
(Đăng lúc: 11/01/2019 07:56:50 AM)
Triển khai dự án liên kết, chế biến và tiêu thụ sản phẩm khoai lang Nhật tại xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh
Từ tháng 11/2018 đến tháng 11/2021, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi triển khai ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển sản xuất khoai lang theo mô hình liên kết sản xuất giữa Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ - Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Tịnh Thọ và nông dân. Qua đó, góp phần thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trồng khoai lang Nhật ở xã Tịnh Thọ

Ông Nguyễn Bá Ngoạt - Chủ tịch UBND xã Tịnh Thọ cho biết: Dự án liên kết, chế biến và tiêu thụ sản phẩm khoai lang Nhật được thực hiện với tổng qui mô 60 ha/ 3vụ, được triển khai ở 3 vụ (Đông Xuân 2018-2019, Đông Xuân 2019-2020 và Đông Xuân 2020-2021). Mỗi vụ thực hiện với diện tích 20 ha. Nguồn giống sử dụng khoai lang Nhật vàng, được lấy từ dây giống sản xuất tại chỗ. Nông dân thực hiện dự án được chuyển giao công nghệ về quy trình trồng và chăm sóc giống khoai lang Nhật vàng (Beniazuma) cấp G2, G3, lấy dây giống trồng thương phẩm, bao gồm các kỹ thuật: sử dụng giống khoai lang Nhật vàng, kỹ thuật trồng theo tiến bộ kỹ thuật đúng qui trình. Phương thức chuyển giao công nghệ được thực hiện song song theo 2 hình thức sau: chuyên gia của Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp xây dựng tài liệu kỹ thuật và quy trình công nghệ liên quan đến dự án, tiến hành chuyển giao các tài liệu kỹ thuật và quy trình công nghệ cho cán bộ kỹ thuật của Hợp tác xã Tịnh Thọ thông qua hình thức đào tạo, hướng dẫn và trao đổi. Sau khi tiếp nhận công nghệ, cán bộ kỹ thuật của HTX Tịnh Thọ cùng với cán bộ kỹ thuật của Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật viên cơ sở, nông dân thực hiện việc xây dựng mô hình dự án.

 

Khoai lang Nhật ở vùng đất Tịnh Thọ sau khi thu hoạch

Dự án được ký kết hình thành mối liên kết giữa chính quyền địa phương, HTX Tịnh Thọ, Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp, nông dân và Công ty TNHH Thuận Giao trong việc sản xuất, thu hoạch, sơ chế bảo quản và tiêu thụ khoai lang. Cụ thể, Hợp tác xã Tịnh Thọ tiếp nhận các vật tư của dự án để chỉ đạo và hướng dẫn nông hộ triển khai xây dựng mô hình trồng thâm canh khoai lang đúng theo qui mô và yêu cầu kỹ thuật của dự án. Hợp tác xã Tịnh Thọ tiến hành thu mua toàn bộ sản phẩm khoai lang tươi của mô hình, tổ chức chế biến, phơi khô, đóng gói để cung cấp cho Công ty TNHH Thuận Giao và thị trường. HTX Tịnh Thọ ký kết hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH Thuận Giao trong việc bao tiêu khoai lang thương phẩm sau sơ chế đúng theo chất lượng và giá thu mua được thỏa thuận giữa 2 bên. Mục tiêu của Dự án là xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất giữa Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp – Hợp tác xã – nông dân trong trồng thâm canh khoai lang thương phẩm với qui mô 20 ha/vụ, khoai lang lấy củ thương phẩm, năng suất đạt 19,5 tấn/ha, hiệu quả kinh tế tăng hơn 50% so với canh tác lúa. Sơ chế bảo quản, tiêu thụ khoai lang thương phẩm tươi 390 tấn/vụ, chế biến phơi khô đóng gói thương phẩm 20-30 tấn/năm. Ước doanh thu và hiệu quả của mô hình tính trên 1 ha diện tích, với tổng chi phí hơn 59 triệu đồng, tổng thu nhập 119 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận hơn 59 triệu đồng. Ông Phạm Hồng Sơn - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Sơn Tịnh cho biết: Hiện nay, sản phẩm khoai lang ở Tịnh Thọ đã được Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thọ lập hồ sơ để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “khoai lang Tịnh Thọ” được UBND tỉnh đồng ý tại công văn số 4725/UBND-KGVX ngày 10/8/2018. Việc công nhận nhãn hiệu tập thể khoai lang Tịnh Thọ sẽ giúp người tiêu dùng tin tưởng sử dụng sản phẩm. Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, vốn nông thôn mới hơn 1,3 tỷ đồng, vốn Hợp tác xã hơn 750 triệu đồng, vốn dân hơn 685 triệu đồng.

 Kim Cúc


THÔNG BÁO
TIN XEM NHIỀU
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2416058
Đang trực tuyến: 23