Khoa học và Công nghệ >> NC & ƯD KH&CN tại địa phương
(Đăng lúc: 18/12/2018 02:54:54 PM)
Sơn Tịnh: Hiệu quả từ mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng
Cá lăng nha
Tận dụng mặt nước trên sông Trà Khúc để phát triển nghề nuôi cá lồng bè, năm 2018, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng. Từ mô hình này đã chuyển giao công nghệ về kỹ thuật nuôi cá lăng nha trong lồng bè, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đây là mô hình nuôi mới, được triển khai đầu tiên tại huyện Sơn Tịnh.

Tham gia mô hình nuôi cá lăng nha có 6 hộ, ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn, với 6 lồng cá, mỗi hộ 1 lồng. Ngày 27/4/2018, đã thả xong 2.400 con giống cá lăng nha, mật độ thả 50 con/mét khối. Trung bình mỗi lồng được hỗ trợ 400 con cá giống. Trong quá trình nuôi, cá lăng nha thích nghi tốt, sinh trưởng, phát triển ổn định. Nhờ áp dụng kỹ thuật xử lý nước đục trong lồng, cũng như việc thực hiện đóng lồng bè bằng Inox nên việc di chuyển lồng thuận lợi, hạn chế thiệt hại. Qua 8 tháng nuôi, tỷ lệ sống của cá là 70%, trọng lượng đạt 0,6kg/con. Giá thu hoạch 170 ngàn đồng/kg, tổng doanh thu hơn 170 triệu đồng, lợi nhuận đạt gần 16 triệu đồng. Từ kết quả này, bà con tiếp tục đầu tư nuôi, dự kiến đến Tết Âm lịch sẽ xuất bán, khả năng lãi của mô hình sẽ tăng cao.

Trạm khuyến nông huyện Sơn Tịnh thực hiện mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng

Ông Trần Nhật Tấn, ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn, một trong những hộ tham gia mô hình cho biết: "Nhờ được hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư, từ tháng 4 năm 2018 đến nay, tôi đã nuôi cá trong lồng bè bằng Inox nên vào thời điểm mưa lớn, nước sông Trà lên cao, tôi vẫn di chuyển lồng bè được thuận lợi, cũng như áp dụng kỹ thuật xử lý nước đục trong lồng, vệ sinh lưới lồng, treo túi vôi hàng ngày, định kỳ 2 ngày, hòa thuốc tím tạt vào lồng, che mát mặt lồng khi trời nóng". Hiện số cá còn sống của hộ ông Tấn gồm 290 con, trọng lượng bình quân đạt 0,65 kg/con, tổng khối lượng cá đạt 189 kg, nếu tính theo giá thu hoạch hiện tại là 170.000 đồng/kg thì gia đình ông thu được trên 32 triệu đồng.

Ông Trần Văn Hiếu, xã Tịnh Sơn thu hoạch cá lăng nha

Còn ông Trần Văn Hiếu, xã Tịnh Sơn cho biết: "Với cách nuôi cá bằng lồng bè Inox đã giúp cho tôi thuận lợi hơn trong việc di chuyển cá, tránh thiệt hại, thức ăn cho cá cũng dễ mua nên cá sinh trưởng phát triển tốt. Hiện số cá còn sống của tôi có 280 con, trọng lượng bình quân đạt 0,65 kg/con; tổng trọng lượng của lồng cá đạt 182 kg. Với giá cả thu hoạch 170.000 đồng như hiện nay, thì tôi thu hoạch được trên 30 triệu đồng".

Những hộ tham gia thực hiện mô hình nuôi cá lăng nha chia sẻ việc nuôi thành công, đó là nhờ cải tạo và làm lồng đúng qui cách; chủ động đối phó với thời tiết, khí hậu biến đổi bất thường như: hạn hán, mưa bão, lũ quét; dự báo sớm nguồn nước sông Trà bị ô nhiễm. Đầu tư con giống đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc để ương và nuôi phân đoạn. Thả giống vào đầu mùa mưa, ương qua Tết Âm lịch để có con giống lớn, sau khi thu bán xong cá thịt thì tiếp tục vệ sinh lồng và nuôi cá thương phẩm từ giống lớn. Với hình thức xen canh như vậy, hàng năm người nuôi có cá thịt trên 1 năm tuổi, có kích cỡ và trọng lượng lớn, giá bán sẽ cao và tiêu thụ nhanh hơn. Đồng thời, tăng cường chăm sóc quản lý bảo vệ lồng nuôi từng ngày, đặc biệt là về đêm.

Hầu hết các hộ nuôi tham gia mô hình đều rất phấn khởi và mong muốn mô hình được tiếp tục phát triển. Hiện bà con tiếp tục đầu tư nuôi để đến Tết ân lịch Kỷ Hợi 2019 sẽ bán và thu hoạch cao hơn. Việc nuôi cá lăng nha trong lồng bè là hướng đi mới của huyện, đa phần các lồng của người dân ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn đã được cải tiến, thiết kế chắc chắn, gọn nhẹ; thức ăn tươi sống cho cá lăng nha được nông dân khai thác ngoài sông khá dồi dào và chủ động, giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư. Ông Phạm Văn Tùng - Trưởng Trạm khuyến nông huyện Sơn Tịnh cho biết: Việc triển khai mô hình nuôi cá lăng nha ở huyện góp phần mở ra hướng phát triển mới, tạo sinh kế cho người dân các xã Tịnh Giang, Tịnh Minh, Tịnh Sơn sống dọc sông Trà.

                                      Thu Phượng - Kim Cúc


THÔNG BÁO
TIN XEM NHIỀU
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2416024
Đang trực tuyến: 18