Các Hội thành viên >> Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường
(Đăng lúc: 19/12/2016 02:22:09 PM)
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi được thành lập tại Quyết định số 68/2000/QĐ-UB ngày 23/8/2000 của UBND tỉnh Quảng Ngãi; là Tổ chức xã hội- nghề nghiệp, thành viên của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Mục đích của Hội là đoàn kết, tập hợp những cá nhân và tổ chức xã hội ở trong tỉnh tham gia vào các công việc có lợi cho sử dụng hợp lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và cải thiện môi trường, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và phát triển bền vững của tỉnh.

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh hoạt động theo quy chế và Điều lệ của Hội Bảo vệ TNMT Việt Nam và quy chế tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và pháp luật Nhà nước, đến nay Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh trải qua 3 nhiệm kỳ đại hội.

Cuộc họp lần thứ I Ban vận động thành lập
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi

- Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2000-2005, Ban chấp hành có 18 thành viên, do ông Phạm Hữu Tôn làm Chủ tịch Hội, các Phó Chủ tịch gồm các ông: Hoàng Thái Sơn, Đoàn Tấn Hận, Nguyễn Quốc Tân.

- Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2005-2010, Ban chấp hành Hội có 24 thành viên, do ông Phạm Hữu Tôn tiếp tục làm Chủ tịch Hội, các Phó Chủ tịch gồm các ông:Hoàng Thái Sơn, Đoàn Tấn Hận, Nguyễn Quốc Tân, Nguyễn Thích.             

- Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2010-2015, Ban chấp hành có 35 thành viên, đại hội tiếp tục tiến cử ông Phạm Hữu Tôn làm Chủ tịch Hội, các Phó Chủ tịch gồm các ông: Hoàng Thái Sơn, Đoàn Tấn Hận.

Hội Bảo vệ Thiện nhiên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi hiện có tổng số 200 hội viên, đa số có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên; có 6 Chi hội gồm: Chi hội Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Chi hội Trung tâm quan trắc môi trường Dung Quất; Chi hội Ban quản lý các Khu công nghiệp; Chi hội Sở Tài nguyên và Môi trường; Chi hội hóa phẩm dầu khí; Chi hội Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt xanh (Green Việt). 

Hội tập trung vào một số lĩnh vực công tác truyền thông môi trường, tổ chức các lớp tập huấn về môi trường cho các đối tượng là học sinh, sinh viên các trường Đại học, dạy nghệ, học sinh trung học cơ sở và Trung học phổ thông trong phạm vi toàn tỉnh; các doanh nghiệp, các cơ quan đoàn thể trên địa bàn TP Quảng Ngãi.

 + Thành tích khen thưởng:

- Bằng khen của Hội Bảo vệ Thiên nhiên vàMôi trường Việt Nam;

- Có 4 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật”;

- Nhiều bằng khen, giấy khen các loại về thành tích hoạt động bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Hữu Tôn - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh
thừa Ủy quyền của Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam (Vavene) trao quyết định công nhận
Cây di sản Việt Nam cho nhà thờ họ Lê Hiệp Tự tại Hành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi
 
+ Một số hoạt động chủ yếu:
- Từ khi được thành lập và đi vào hoạt động, các Chi hội thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh đã lập trên 100 báo cáo đánh giá tác động môi trường (ÐTM) cho các dự án đầu tư trong tỉnh;
- Tham gia tích cực trong Hội đồng thẩm định đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của tỉnh, góp phần làm rõ thêm các yếu tố tác động đến môi trường các dự án được khả thi và thực hiện có hiệu quả;
- Tham mưu đề xuất cho UBND tỉnh về thực trạng môi trường như ô nhiễm nguồn nước Sông Trà Khúc, các Hồ điều hòa ở TP Quảng Ngãi gây ô nhiễm, các bãi rác thải ở một số huyện trong tỉnh…;
- Thực hiện 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và cấp cơ sở
- Tham gia khảo sát các cây cổ thụ lâu niên trong phạm vi toàn tỉnh để có đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền cùng các ngành có liên quan trong việc bảo vệ và gìn giữ câycổ thụ, đồng thời xác lập các căn cứ để đề nghị với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trườngViệt Nam (vavene) quyết định công nhận cây di sản Việt Nam.
 
Cây thị tại Nhà thờ Lê Hiệp Tự, Hành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi
 
Đến nay, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao Quyết định công nhận 2 cây di sản Việt Nam là Cây thị lâu niên tại Nhà thờ Lê Hiệp Tự, thuộc xã Hành Phước huyện Nghĩa Hành và cây Cơ Nia ở xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; ngoài ra Hội cũng đang xúc tiến việc lập hồ sơ đề nghị Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam cấp bằng công nhận một số cây cổ thụ là Cây di sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhằm bảo tồn, gìn giữ, chăm sóc những giá trị lịch sử của các cây cổ thụ đang tồn tại qua thời gian. Cây thị tại Nhà thờ Lê Hiệp Tự, Hành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

(Nguồn: Kỷ yếu 20 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (1994-2014))

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 3994481
Đang trực tuyến: 30