Khoa học và Công nghệ >> NC & ƯD KH&CN tại địa phương
(Đăng lúc: 11/05/2016 02:05:10 PM)
Hướng mở trên vùng đất cát ven biển Bình Thạnh
Cây trồng gì có thể chuyển đổi trên vùng đất cát ven biển xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn ), đưa lại hiệu qủa kinh tế cao. Câu hỏi ấy bước đầu đã được trả lời với mô hình trồng tỏi được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực nghiệm trên đất cát ven biển xã Bình Thạnh trong vụ Đông Xuân 2016-2017.

Xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có trên 600 ha đất canh tác, đa số là đất cát bạc màu nằm trong khu vực ven biển. Nông dân địa phương nhiều năm liền chỉ quen trồng tỉa các loại cây truyền thống như đậu phụng, dưa hấu, khoai lang, mè v.v… Thu nhập đưa lại cho hộ gia đình tuy khá hơn so với trồng lúa nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Với mô hình:“Thử nghiệm trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển xã Bình Thạnh” được ngành triển khai trong vụ đông xuân 2015-2016 ở xóm Long Thạnh, thôn Trung An bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan.

Tham quan thu hoạch tỏi tại mô hình "Thử nghiệm trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển xã Bình Thạnh"

Mô hình được thực hiện trên quy mô  1.000m2, từ trung tuần tháng 12.2015. Đất trồng tỏi được làm sạch cỏ, lớp cát bề mặt dày khoảng 5 cm được xúc đổ sang một bên. Tiếp theo là đổ lên đó một lớp đất thịt dày khoảng 7-10cm và được đầm nén chặt, sau đó rài phân bón lót. Công đoạn cuối trong khâu làm đất là xúc lại lớp đất cát tại chỗ rải lên bề mặt dày độ 3-5cm. Lượng giống sử dụng là 80kg. Mật độ trồng 83 cây/m2, khoảng cách cây cách cây:10cm; hàng cách hàng 12 cm. Người trồng ấn đứng tép tỏi, phủ nhẹ một lớp cát mỏng, tránh tép tỏi tiếp xúc với phân bón lót. Tỏi được tưới nước bằng hệ thống giàn phun, đảm bảo ẩm độ đất giai đoạn sinh trưởng 70-80%, giai đoạn phát triển, hình thành củ 60-70%. Phân bón cho 1.000 m2 của mô hình gồm: 2 tấn phân chuồng, 11,5 kg Urê, 70 kg Super lân,  16 kg KCl và 40 kg NPK (16:16:8:13S); được chia ra thành 7 lần bón. Lần đầu bón lót toàn bộ 2 tấn phân chuồng, 70 kg Super lân,  2 kg Urê, số còn lại giành cho 6 lần bón thúc sau trồng. Đối với  các loại sâu, phun phòng định kỳ  dầu khoáng SK Enspray 99 EC sau khi trồng 20 ngày, cứ 15 ngày phun 1 lần và thuốc Silsau super 3.5 EC phun 1 lần khi tỏi được 1,5 tháng tuổi; đối với bệnh sương mai sử dụng  luân phiên các loại thuốc như Ridomil Gold 68 WG, Amistar Top 325 SC, Revus Opti 440SC, Antracol 70WP khi xuất hiện bệnh, bệnh thối nhũn do vi khuẩn phun phòng thuốc Starner 20WP, Stepguard 50SP sau khi trồng 2,5 tháng.

Hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình là ông Huỳnh Là. Ông Là đã được hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hệ thống phun nước, tiền điện cùng một số chi phí khác. Giống tỏi sử dụng trồng là giống tỏi Lý Sơn, sạch sâu bệnh. Điều khác biệt tại mô hình so với những vùng trồng tỏi khác trong huyện, trong tỉnh là không áp dụng phương thức thay đất, thay cát mà lấy chính nguồn cát bóc tách ban đầu khi làm đất. Quy trình kỹ thuật trồng tỏi tại mô hình được áp dụng theo qui trình trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển của nông dân xã  Vĩnh Phước, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa. Ông Huỳnh Là bộc bạch: "Buổi đầu thực hiện, thực sự tôi cũng không tin tưởng lắm bởi nhiều lẽ. Đây là cây trồng mới, chả biết thế nào nhưng cứ nghĩ anh em kỹ thuật, họ nhiệt tình hướng dẫn, lại được hỗ trợ kinh phí trồng nữa nên tôi mạnh dạn tham gia. Trong qúa trình trồng, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn, rét lạnh thất thường cũng gây ra không ít trắc trở khiến tôi băn khoăn, lo ngại…"

Tỏi thu hoạch từ mô hình "Thử nghiệm trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển xã Bình Thạnh"

Mô hình gặp nhiều bất lợi do thời tiết, gây ảnh hưởng lớn đến việc sinh trưởng và phát triển của cây tỏi, đặc biệt là ở thời điểm tỏi tạo củ. Tuy nhiên nhờ thực hiện tốt quy trình kỹ thuật nên cây tỏi ít sâu bệnh, sinh trưởng tốt; sau 4 tháng đã cho thu hoạch. Trọng lượng củ tỏi đạt 1,13 kg/ 1m2, năng suất tỏi khô khoảng 7,9 tạ. Chi phí đầu tư trực tiếp sản xuất tỏi tại mô hình khoảng 40 triệu đồng. Với giá tỏi khô hiện nay 90.000 đồng/kg, mô hình đưa lại giá trị trên 70 triệu đồng, lãi trên 30 triệu đồng. Ông Phan Diệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Sơn cho biết: Quy trình kỹ thuật ứng dụng tại mô hình: “Trồng thử nghiệm tỏi trên vùng đất cát ven biển xã Bình Thạnh” phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương. 

Từ kết quả của mô hình,  bước đầu có thể khắng định vùng đất cát ven biển xã Bình Thạnh trồng được tỏi, trồng tỏi rất tốt; góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Điều quan trọng là tạo được hướng mở trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng đất cát ven biển… Ông  Lê Văn Ái, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh tại buổi tham quan, đánh giá mô hình nhận xét:  Củ tỏi tại mô hình thơm ngon, giòn, vi cay dịu tương tự như tỏi trồng tại huyện đảo Lý Sơn,  tại xã Bình Hải…Đây cũng là nhận xét của nhiều người tại buổi tham quan này. Ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Công nghệ huyện Bình Sơn đã yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục thử nghiệm trồng tỏi trên đất cát ven biển xã Bình Thạnh trong vụ Đông Xuân 2016-2017. Huyện cũng sẽ tiếp tục đầu tư kinh phí để thực hiện mô hình đồng thời trong tương lai sẽ đưa củ tỏi đi kiểm nghiệm chất lượng hoá sinh. Khi có kết luận đầy đủ, sẽ chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng tỏi cho nông dân địa phương, nhân rộng mô hình ra các xã có vùng đất cát ven biển trong huyện. Hy vọng bài toán chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện có thêm một cách giải mới.

                                                                          Bài, ảnh: Hoàng Giang


THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2021784
Đang trực tuyến: 59