Khoa học và Công nghệ >> NC & ƯD KH&CN tại địa phương
(Đăng lúc: 06/05/2016 04:19:52 PM)
Nghiên cứu, biên soạn tài liệu dạy - học tiếng Cor cho cán bộ, công chức
Sáng ngày 5/5/2016, UBDN huyện Trà Bồng đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu, biên soạn tài liệu dạy – học tiếng Cor cho cán bộ, công chức (người Kinh) công tác tại huyện Trà Bồng và huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi”. Chủ trì Hội thảo có ông Hồ Ngọc Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Bồng; ông Nguyễn Xuân Bắc – Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng; ThS.Nguyễn Minh Trí – Chủ nhiệm đề tài, cùng đại diện các sở, ban ngành trong tỉnh, cán bộ công chức hai huyện Trà Bồng, Tây Trà và các già làng, trưởng bản người Cor tham dự.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Theo thống kê năm 2009, dân tộc Cor có 33.817 người, đứng thứ 30 về mặt số dân trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Họ tập trung chủ yếu ở tỉnh Quảng Ngãi (tại huyện Trà bồng và huyện Tây Trà) và tỉnh Quảng Nam (tại huyện Bắc Trà My, huyện Núi Thành và huyện Tiên Phước).

“Nghiên cứu, biên soạn tài liệu dạy- học tiếng Cor cho cán bộ, công chức (người Kinh) công tác tại huyện Trà Bồng và huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi” là đề tài khoa học và công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi đặt hàng cho UBND huyện Trà Bồng thực hiện.

Tại Hội thảo các đại biểu đồng thuận và đánh giá cao kết quả thực hiện của đề tài; đây sẽ là cơ sở cho tìm hiểu và sử dụng tiếng Cor trong đời sống, từ đó có ý thức giữ gìn và phát triển ngôn ngữ cùng những nét bản sắc văn hóa của cộng đồng này. Mặt khác, bộ tài liệu của đề tài giúp cán bộ, công chức (người Kinh) sinh sống và làm việc tại các xã có đồng bào người Cor tại huyện Trà Bồng và huyện Tây Trà có điều kiện bồi dưỡng, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, phổ biến kiến thức khoa học, kỹ thuật trong chân nuôi, trồng trọt nhằm xây dựng chính quyền gần dân, đẩy nhanh công cuộc xây dựng và phát triển nông thôn mới tại địa phương.

Ông Hồ Ngọc Thịnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Bồng, đồng chủ trì Hội thảo đánh giá rất cao, tâm huyết của các nhà khoa học, sự phối hợp của các sở, ban ngành của tỉnh trong việc nghiên cứu, triển khai thực hiện đề tài. Tài liệu dạy – học tiếng Cor đề tài nghiên cứu, biên soạn là công trình có ý nghĩa thiết thực và có giá trị; đây cũng là mong mỏi của đồng bào người Cor nhằm duy trì tiếng Cor trong cộng đồng không bị mai một, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng đời sống văn hóa và khối đại đoàn kết tại địa phương. UBND huyện sẽ có kế hoạch mở các lớp thí điểm bồi dưỡng tiếng Cor cho cán bộ, công chức, viên chức của huyện trong thời gian sắp tới.

                                                                                            Tin, ảnh: Quang Cảnh


THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1988087
Đang trực tuyến: 38