Khoa học và Công nghệ >> Thành tựu KH-CN mới
(Đăng lúc: 30/11/2015 04:25:56 PM)
Ứng dụng vi tảo xử lý nước thải và chiết xuất nhiên liệu sinh học
Nhóm tác giả gồm KS. Nguyễn Trung Hiệp, Phạm Văn Phát, Lê Thanh Tú - sinh viên Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM đã tìm ra giải pháp dùng tảo để xử lý nước thải và chiết xuất nhiên liệu sinh học. Đây là đề tài đã đoạt giải khuyến khích tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo với chủ đề: “Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh” năm 2015 do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM phối hợp với Sở công thương TP.HCM tổ chức vào cuối tháng 7 vừa qua.

 

Mô hình nuôi trồng vi tảo Chlorella vulgaris

Mô hình nuôi trồng vi tảo Chlorella vulgaris

Nhóm tiến hành thử nghiệm nuôi vi tảo Chlorella vulgaris trong hệ thống ống dẫn, sử dụng ống nhựa acrylic trong suốt để làm hệ thống ống nuôi. Mô hình gồm một dãy ống đặt song song nằm ngang theo chiều thẳng đứng. Các ống được nối với nhau bởi các co chữ U. Ống ở vị trí thấp nhất được nối trực tiếp với đầu bơm và ống cao nhất được nối trực tiếp với bồn chứa dinh dưỡng tạo thành một vòng xoắn kín. Đầu bơm sẽ đẩy nước và tảo vào ống ở vị trí thấp nhất chảy qua các ống bên trên, đồng thời nước và tảo sẽ bị đầu bơm hút về từ ống ở vị trí cao nhất tạo thành dòng tuần hoàn liên tục.

Trong ý tưởng dự thi lần này, nhóm đã lựa chọn phương pháp sử dụng dimethyl ether (DME) trong quá trình chiết xuất dầu, giúp tiết kiệm năng lượng so với các phương pháp trước đó. Phương pháp mới này dựa trên việc sử dụng DME (công thức hóa học là CH3OCH3) có đặc tính dễ liên kết với các phân tử dầu trong môi trường nước. Hợp chất này có thể thẩm thấu qua các thành tế bào (vốn được tạo nên phần lớn từ nước) để liên kết với các phân tử dầu. Phương pháp DME được đánh giá hiệu quả nhất và phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Đại diện nhóm tác giả, KS. Nguyễn Trung Hiệp cho biết thêm, qua nghiên cứu các tài liệu trên thế giới và trong nước, nhóm nhận thấy việc nuôi tảo xử lý nước thải và chiết xuất nhiên liệu là hoàn toàn khả thi, có tính ứng dụng cao, phù hợp với điều kiện Việt Nam. Dựa trên đặc tính sinh trưởng của loài tảo Chlorella vulgaris là có thể sinh trưởng tốt trong môi trường nước thải, nhóm đã chọn nguồn nước thải sinh hoạt để làm nguồn dinh dưỡng nuôi tảo, từ đó góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

vt1

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải bằng vi tảo và chiết xuất nhiên liệu

Hệ thống nuôi tảo đóng vai trò như một công trình xử lý sinh học trong hệ thống xử lý nước thải. Nguồn nước thải sinh hoạt từ các hộ dân sau khi qua bể tự hoại được thu gom và xử lý sơ bộ sẽ được dẫn vào bể chứa để tiếp tục xử lý sinh học qua hệ thống nuôi tảo Chlorella vulgaris. Các công trình nghiên cứu trước đó cho thấy tảo xử lý tốt nước thải, đảm bảo tiêu chuẩn để xả ra môi trường. Sinh khối tảo thu được sẽ được dùng để tách chiết nhiên liệu sinh học.

Triển vọng của ý tưởng là có thể kết hợp với các hệ thống khí thải ở các lò đốt, đảm bảo nguồn CO2 cho việc nuôi tảo, đồng thời giảm lượng khí thải nhà kính vào môi trường. Bên cạnh đó, việc phát triển kết hợp với quy mô xử lý nước thải sinh hoạt tại các hệ thống xử lý cấp thành phố góp phần giảm thiểu giá thành đáng kể cả trong phân đoạn xử lý nước thải sinh hoạt và trong sản xuất nhiên liệu sinh học. Điều này hoàn toàn phù hợp với bối cảnh cũng như điều kiện kinh tế ở Việt Nam, không phụ thuộc quá nhiều vào trình độ công nghệ, kỹ thuật ở nước ngoài.

 
                                                                                                                                                         Tác giả bài viết: Tuyết Mai 
                                                                                                                                                         Theo vusta.vn

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5015664
Đang trực tuyến: 32