Trao đổi
Toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ và là một xu thế tất yếu đối với sự phát triển của thế giới ngày nay. Vai trò của nó đang ngày càng được khẳng định trong việc thúc đẩy sự giao lưu kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội và an ninh mà không một quốc gia nào nằm ngoài xu thế đó. “Toàn cầu hóa là quá trình tăng lên mạnh mẽ những mối quan hệ có ảnh hưởng tác động lẫn nhau, phụ thuộc lẫn nhau của tất cả các khu vực các quốc gia, các dân tộc trên thế giới”.
19-02-2016  |  Xem chi tiết
HDI, chỉ số phát triển con người, viết tắt theo tiếng Anh : Human Development Index; là thước đo tổng hợp phản ánh sự phát triển của con người trên các phương diện thu nhập (thể hiện qua GDP bình quân đầu người); tri thức (thể hiện qua chỉ số học vấn) và sức khoẻ (thể hiện qua tuổi thọ bình quân tính từ lúc sinh); đồng thời chỉ số này đánh giá trình độ phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là chỉ số quan trọng tổng hợp để mỗi quốc gia tự nhận thức được tình thế - xu thế của mình trong đời sống toàn cầu, từ đó có căn cứ vạch ra chính sách chiến lược phát triển phù hợp với bước tiến của thời đại.
01-02-2016  |  Xem chi tiết
Thực hiện Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, xây dựng chuỗi liên kết tiến tới xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất tiêu thụ nông, lâm, thủy sản không ngừng nâng cao thu nhập cho người nông dân trong bối cảnh yêu cầu hội nhập ngày càng cao ở trong nước và thế giới mà người nông dân có thể vươn lên sản xuất lớn, sản xuất hàng hóa không bị chèn ép, lép vế, thua thiệt ngay trên quê hương, mảnh vườn, thửa ruộng … với những sản phẩm truyền thống của mình, đòi hỏi phải có sự liên doanh, liên kết, hợp tác chặt chẽ, phải có tổ chức đại diện, bảo đảm mọi điều kiện sản xuất và quyền lợi người nông dân – Đó là hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN). Việc củng cố đổi mới và xây dựng phát triển HTXNN ở tỉnh ta hiện nay là rất cần thiết và thật sự bức xúc, nhưng phải là HTXNN kiểu mới, hợp tác xã (HTX) được thành lập mới hoặc chuyển đổi từ HTX cũ sang, song phải đảm bảo thực chất đúng nghĩa, đúng bản chất của HTX theo Luật HTX Việt Nam năm 2012 với những đặc trưng cơ bản cần quan tâm xác định rõ về mặt nhận thức
26-01-2016  |  Xem chi tiết
Sau 5 năm tích cực đàm phán, sáng ngày 05/10/2015, 12 quốc gia gồm Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Việt Nam, Mỹ và Nhật Bản tuyên bố chính thức hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). TPP là một hiệp định toàn diện, cân bằng, minh bạch hóa, bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện lao động, nâng cao đời sống và xóa đói giảm nghèo; TPP sẽ hình thành một khu vực mậu dịch tự do chiếm tới 40% kinh tế toàn cầu và được dự báo sẽ làm cho GDP thế giới tăng thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm; và cũng sẽ làm cho GDP của Việt Nam tăng thêm 33,5 tỷ USD vào năm 2025.
26-01-2016  |  Xem chi tiết
Theo âm lịch, năm mới 2016 là năm Bính Thân, cầm tinh con khỉ (tên khoa học Macaca sp).
26-01-2016  |  Xem chi tiết
Trải qua tiến trình lịch sử hình thành, các huyện đồng bằng của tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng cuối cùng giữ lại các tên (theo thứ tự từ Bắc vào Nam) là: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức và Đức Phổ. Thoạt nhìn ta đã thấy nó hình thành các cặp: Bình Sơn- Sơn Tịnh, Tư Nghĩa- Nghĩa Hành, Mộ Đức- Đức Phổ và ta có thể thấy ngay việc đặt các tên này là có chủ đích, đặc biệt là ý nghĩa và sự kết nối logic hiếm có.
19-01-2016  |  Xem chi tiết
Bất cứ đô thị nào cũng đều hình thành từ một vùng nông thôn. Những vùng nông thôn cao ráo, thoáng đãng, có núi, có sông, nguồn nước trong lành, giao thông thuận lợi, dân cư đông đúc, sẽ dần hình thành nên đô thị. Không có gì lạ, khi trong nội đô nhiều Thành phố lớn, ngay cả thủ đô Hà Nội vẫn còn có đình làng, miếu mão, một dấu vết đặc trưng của vùng nông thôn cũ.
18-01-2016  |  Xem chi tiết
Phát triển và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực là một trong những nhân tố quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia. Trong chính sách phát triển nguồn nhân lực, giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng nhất.
15-01-2016  |  Xem chi tiết
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định Mục tiêu tổng quát là: “Tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; Phát huy truyền thống anh hùng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; Phát triển toàn diện và đồng bộ kinh tế-xã hội; Giữ vững quốc phòng, an ninh; phấn đấu sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”. Nhân đây để bạn đọc có thể tham khảo, trong phạm vi giới hạn của bài viết, tác giả chỉ xin đề cập về một số chỉ tiêu, lĩnh vực chủ yếu sẽ thách thức lớn đối với tỉnh Quảng Ngãi trong việc hoàn thành mục tiêu sớm trở thành tỉnh công nghiệp khi bước vào giai đoạn phát triển mới tiếp theo của tỉnh.
15-01-2016  |  Xem chi tiết
Truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ (KHCN) là một nhiệm vụ chủ yếu, quan trọng của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi (Liên hiệp Hội tỉnh), bao gồm các hoạt động cung cấp các tri thức KHCN nhằm nâng cao trình độ hiểu biết và hướng dẫn áp dụng các tiến bộ công nghệ và kỹ thuật của người dân vào đời sống, sản xuất.
05-01-2016  |  Xem chi tiết
   1    2    3    4    5    6    7    8    9    10    

THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2021775
Đang trực tuyến: 61