Diễn đàn Trí thức
Làm như thế nào để phát huy vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế-xã hội, động lực then chốt của quá trình phát triển nhanh và bền vững đất nước, biến các nội dung về phát triển khoa học và công nghệ trong các Nghị quyết Đại hội Đảng IX, X và XI thành hiện thực? khoa học và công nghệ sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.
17-08-2015  |  Xem chi tiết
Thời gian qua, các nhà khoa học làm chủ nhiệm đề tài vừa phải lo nghiên cứu, vừa phải lo thủ tục quyết toán, nghiệm thu sản phẩm. Mới đây, theo Thông tư liên tịch số 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN (TTLT 55) có hiệu lực từ ngày 8-6-2015, người đứng đầu cơ quan chủ trì đề tài sẽ quản lý phần “tài chính” của đề tài, do vậy, nhà khoa học chủ nhiệm đề tài sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung cho công việc nghiên cứu.
13-08-2015  |  Xem chi tiết
Mục tiêu của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp là nâng cao giá trị gia tăng của hàng hóa nông lâm thủy sản để tăng thu nhập cho người sản xuất, trong đó chủ yếu là nông dân. Để tái cơ cấu thành công, khâu đầu tiên là phải có sản phẩm tốt, có lợi thế cạnh tranh và sau đó là tổ chức sản xuất tốt, hình thành được các chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ hàng hóa. Đây là 2 điều kiện cơ bản và cũng là yêu cầu, hỗ trợ lẫn nhau để tiến hành tái cơ cấu nông nghiệp, vì nếu không có sản phẩm tốt thì cũng không thể hình thành được chuỗi liên kết và ngược lại nếu không có liên kết trong sản xuất thì sản phẩm dù có tốt đến mấy cũng không đưa ra thị trường một cách ổn định, đồng thời không thể hiện và duy trì được lợi thế cạnh tranh.
10-08-2015  |  Xem chi tiết
Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ngành và của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu của nhân dân trong khám bệnh, chữa bệnh. Bên cạnh những mặt tích cực, ngành y tế vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.
10-08-2015  |  Xem chi tiết
Cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng đang khẩn trương thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để hội nhập với kinh tế thế giới và khu vực. Thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần quan tâm nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực chế biến, tiêu thụ sản phẩm thật sự là vấn đề nóng bỏng của sản xuất nông nghiệp hiện nay. Để giải quyết vấn đề này cần tập trung chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư cho nông nghiệp nhất là khâu chế biến nông, lâm, thủy sản và củng cố phát triển mạnh các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác nông nghiệp nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò bà đỡ hữu hiệu của các HTX, tổ hợp tác trong sản xuất nông, lâm nghiệp giúp người nông dân, người sản xuất nhỏ lẻ có cơ hội vươn lên tập hợp được sức mạnh cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường, không bị chèn ép, lép vế, thiệt thòi trong việc hưởng lợi từ các chính sách cũng như những thành quả về tiến bộ khoa học kỹ thuật của thời đại …
06-08-2015  |  Xem chi tiết
Thực hiện Công văn số 748/SYT-NVY ngày 12/5/2015 của Sở Y tế về việc khảo sát đánh giá thực tế sự phát triển ngành Y học cổ truyền (YHCT) của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua; trong những ngày từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 năm 2015, Bệnh viện YHCT tỉnh phối hợp với Hội Đông y tỉnh đã về các bệnh viện đa khoa và các trạm y tế xã, Hội Đông y của các huyện, thành phố trong tỉnh để khảo sát sự phát triển ngành YHCT.
05-08-2015  |  Xem chi tiết
27-07-2015  |  Xem chi tiết
Từ trước tới nay, hợp tác công - tư (PPP) chủ yếu được nói tới trong phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng đường sá, nhà máy phát điện hay cấp thoát nước… nhưng nay khái niệm này đã được mở rộng ra ở nhiều lĩnh vực, trong đó có khoa học công nghệ (KHCN). Với mục tiêu huy động sự tham gia của khu vực tư nhân vào thực hiện nhiệm vụ KHCN, tụ hợp mọi nguồn lực giải quyết những vấn đề KHCN trung và dài hạn mang tính chiến lược then chốt, cốt lõi của ngành, quốc gia
22-07-2015  |  Xem chi tiết
Công cuộc xây dựng xã hội mới phải được tiến hành toàn diện trên các mặt, trong đó, công nghiệp hóa chính là con đường và bước đi tất yếu để tạo ra cơ sở vật chất, kỹ thuật cho nền sản xuất lớn hiện đại.
20-07-2015  |  Xem chi tiết
Có những nhà khoa học mong muốn trả lời những câu hỏi lớn, táo bạo như Vũ trụ bao nhiêu tuổi? Nó bắt đầu như thế nào? Sẽ kết thúc ra sao? Họ tiến hành nghiên cứu gai góc ngay cả khi nó dẫn tới sự từ chối, những công kích về cá nhân, mất tiền tài trợ và thậm chí một vài tranh cãi pháp lý khác. Họ thách thức những giả thuyết được đưa ra trước đó, tạo ra những thay đổi trong lĩnh vực của họ, trải nghiệm sự nổi tiếng bất kể tốt hay xấu thường đi kèm với người làm thay đổi cuộc chơi.
20-07-2015  |  Xem chi tiết
   1    2    3    4    5    6    7    8    9    10  

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5529505
Đang trực tuyến: 29