Khoa học và Công nghệ
Sau 19 năm nghiên cứu, 1,1 triệu tiếng làm việc không mệt mỏi, tiêu tốn hơn 1 tỷ euro, cuối cùng thì các nhà khoa học tại Viện Max Planck đã xây dựng hoàn tất Wendelstein 7-X - một lò phản ứng hợp hạch hạt nhân dạng Stellarator lớn nhất từ trước tới nay. Công cuộc đi tìm nguồn năng lượng gần như vĩnh cửu cho nhân loại lại tiến thêm một bước, "con ngựa bất kham" đã được thuần hóa và phục vụ con người?
06-11-2015  |  Xem chi tiết
Trong điều kiện khí hậu như hiện nay, thì việc chọn ra giống lúa có khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường và dịch hại là vấn đề hết sức quan trọng.
06-11-2015  |  Xem chi tiết
“Khi uống cà phê chúng ta chỉ sử dụng khoảng 2% chất dinh dưỡng trong bột cà phê. Vì vậy, bã cà phê sau khi sử dụng còn lại rất nhiều dinh dưỡng. Tại sao ta không tận dụng chất dinh dưỡng dư thừa đó để trồng nấm?”
30-10-2015  |  Xem chi tiết
Một nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL) của Bộ Năng lượng Mỹ đã tạo ra một mô hình mới giúp kết nối cách thức chúng ta cấp nguồn điện cho nhà ở và xe cộ.
28-10-2015  |  Xem chi tiết
Theo số liệu của cơ quan nghiên cứu năng lượng Hoa Kỳ, những công nghệ được phát triển trong thời gian gần đây có thể giúp tiết kiệm khoảng 25% để không ảnh hưởng tới khả năng vận hành.
20-10-2015  |  Xem chi tiết
Ngày 12/10/2015 tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Tình hình phân bổ và sử dụng ngân sách dành cho khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015”. Tham dự hội thảo có ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội; ông Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; đại diện Bộ Khoa học Công nghệ; Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Văn phòng các đề tài nhà nước và đại diện các nhà khoa học, chuyên gia, nghiên cứu trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
14-10-2015  |  Xem chi tiết
Lỗ đen có kích thước tương đương hạt nhân nguyên tử, thiên hà "ăn thịt", những hạt vật chất có khả năng đâm xuyên qua lớp chì dày hàng chục km chỉ là vài trong số những phát hiện gây sốc nhất về không gian bên ngoài trái đất.
14-10-2015  |  Xem chi tiết
Ba nhà khoa học Thụy Điển, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đường điều trị ung thư.
13-10-2015  |  Xem chi tiết
Giải Nobel vật lý 2015 được trao tặng cho hai nhà khoa học có công phát hiện tính chất “tắc kè hoa” của hạt sơ cấp neutrino, qua đó làm thay đổi vốn kiến thức của loài người về vũ trụ.
13-10-2015  |  Xem chi tiết
Vừa qua, tại thành phố Biên Hòa, Bộ KH&CN, Ban Tuyên giáo Trung ương, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (LHHVN) phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội thảo “Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.
01-10-2015  |  Xem chi tiết

Lượt truy cập: 2023736