Phổ biến kiến thức >> Khoa học thường thức
(Đăng lúc: 05/03/2015 09:31:49 AM)
13 thói quen hàng ngày làm bạn thông minh hơn
Nhiều người vẫn nghĩ rằng thông minh hay không là do di truyền, tuy nhiên theo tạp chí Business Insider, thực tế bạn có thể trở nên hiểu biết và tư duy nhanh nhạy hơn chỉ bằng một vài thói quen đơn giản.
13 thói quen hàng ngày làm bạn thông minh hơn

 

1. Nghĩ ra 10 ý tưởng mỗi ngày

Nghe thì có vẻ to tát nhưng thực chất ý tưởng ở đây có thể là về bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như hướng phát triển cho…một bộ phim trên TV. Quan trọng là bạn đã bắt đầu óc vận động, tư duy và biết đâu đấy, những ý tưởng bạn nghĩ ra có thể là cảm hứng cho một dự án kinh doanh thành công hay một cuốn sách bán chạy?

2. Đọc báo

Đọc báo là một thói quen tốt, bạn sẽ không chỉ cập nhập được thông tin về những gì đang diễn ra khắp nơi trên thế giới mà còn học được cách đưa ra ý kiến về một vấn đề và chắp nối các dữ liệu, sự kiện.

3. Đọc một chương sách

Hãy đặt ra mục tiêu là mỗi tuần đọc một cuốn sách. Có rất nhiều khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày có thể tranh thủ để đọc sách, chẳng hạn như trên đường đi làm nếu bạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc ở siêu thị khi đang xếp hàng chờ thanh toán. Bạn có thể tham gia vào mạng xã hội Goodreads để tìm kiếm những đầu sách hay, cập nhập quá trình đọc sách của mình và trao đổi, giao lưu với những độc giả khác. Đặc biệt, dòng sách giả tưởng rất tốt cho tư duy còn sách phi giả tưởng lại cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

4. Xem những video có tính chất giáo dục

Thay vì dành thời gian xem TV, bạn có thể tìm thấy những video có nội dung giáo dục mà lại hết sức hài hước và thú vị trên kênh Youtube của Khan Academy, Ted Talks, SmarterEveryday và nhiều nguồn khác. Thông tin khi được truyền tải một cách đơn giản, dễ hiểu và gây hứng thú thay vì khô khan sẽ được tiếp nhận vào bộ nhớ một cách rất nhanh chóng

5. Đăng ký nhận tin mới hàng ngày

Nếu dùng Facebook hoặc Twitter bạn có thể like hoặc follow những trang chia sẻ nhiều nội dung bổ ích và hay ho. Như vậy bạn luôn có thể học được một điều gì đó mới mỗi khi online. Một gợi ý là Facebook page “I Fucking Love Science”.

6. Trao đổi với người khác

Sẽ rất bổ ích khi tranh luận về một đề tài nào đó hoặc chia sẻ kiến thức của mình với bạn bè, bạn có thể học được cách đưa ra luận điểm, đào sâu phân tích và học được nhiều điều từ quan điểm của người kia.

7. Tạo một danh sách những điều đã học được và những việc đã làm được

Cuối ngày, hãy dành một ít thời gian để liệt kê tóm tắt những những điều đã học được và những việc đã làm được. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực hơn để hoàn thành những việc còn dang dở và cũng là một cách để bắt trí não hoạt động khi nhớ lại. Để tạo danh sách thì Google Docs là một công cụ hết sức tiện lợi. Hoặc bạn cũng có thể viết blog hay sử dụng ứng dụng điện thoại như Inkipad. Viết lách luôn là một trong những hoạt động có lợi nhất cho tư duy.

8. Vận động mỗi ngày

Chơi thể thao hay đơn giản chỉ là mỗi ngày chạy bộ một quãng ngắn không chỉ có tác dụng giữ dáng mà còn giúp đầu óc bạn “thông thoáng” hơn

9. Luôn đặt câu hỏi

Nếu bạn thắc mắc về một vấn đề nào đó thì đừng bỏ qua mà hãy tìm hiểu ngay.

10. Dùng một ứng dụng “mỗi ngày một từ vựng”

Đây là một cách cực hay để làm tăng vốn từ vựng ngoại ngữ của bạn, theo phương pháp “mưa dầm thấm lâu”. Một số ứng dụng bạn có thể tham khảo là LiveMocha, Basuu hoặc DuoLingo

11. Làm điều gì đó đòi hỏi sự dũng cảm

Có một câu nói rằng: “Bước ra khỏi khu vực an toàn sẽ làm chúng ta khôn ngoan hơn”. Mỗi ngày, hãy thúc đẩy bản thân mình một chút. Chẳng hạn nếu như bình thường bạn là người nhút nhát, hãy thử đăng ký một khoá học nói trước đám đông xem hoặc xung phong thuyết trình trong một cuộc họp.

12. Chơi những trò chơi “thông minh”

So với các trò chơi điện tử khác thì những game như cờ vua, Scrabble, Sudoku, 2048, Doors có lợi cho trí thông minh hơn nhiều. Khi chơi cố gắng đặt ra thử thách cho bản thân, chẳng hạn như chơi Scrabble không dùng đến từ điển.

13. Dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày “không làm gì”

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi thì bạn cũng không nhất thiết phải dành toàn bộ khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để chúi mũi vào các hoạt động khác như đọc sách, xem phim..vv.. Đôi khi, để cho đầu óc nghỉ ngơi và không làm gì hay suy nghĩ gì trong một lúc cũng có tác dụng kích thích trí não hoạt động tốt hơn.

                                                                                                                             Tác giả bài viết: Thuỳ Linh Hà
                                                                                                                             Theo vusta.vn

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4580511
Đang trực tuyến: 16