Phổ biến kiến thức >> Khoa học thường thức
(Đăng lúc: 16/09/2015 04:00:17 PM)
7 nhầm tưởng phổ biến nhất về công nghệ
Các sản phẩm công nghệ đã và đang len lỏi đến mọi ngóc ngách trong cuộc sống hiện đại, đi kèm vô số lầm tưởng về chúng. Sau đây là 7 nhầm tưởng phổ biến nhất về các sản phẩm công nghệ quen thuộc như smartphone, máy ảnh, tivi...

 

Dưới đây là những lầm tưởng về công nghệ mà nhiều người mắc phải: 

1. Công nghệ càng hiện đại, chất lượng càng cao

Sự ra đời của máy mp3 và iPod đã tạo điều kiện cho âm nhạc đến được với nhiều người hơn, nhưng chất lượng âm thanh không vì thế mà được nâng lên theo. Các bản nhạc do máy mp3 hay iPod phát ra còn thua xa so với những chiếc đĩa CD kiểu “cổ điển”.

Rất nhiều người tin vào điều này, nhưng sự thật đây lại là so sánh khập khiễng: LCD và LED đều có thể xuất hiện trên một loại tivi, vì chúng dùng để chỉ 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau: LCD dùng để chỉ công nghệ nền màn hình (chẳng hạn Plasma, OLED...), còn LED là phần đèn nền chiếu sáng cho màn hình mà mọi tivi đều cần đến, bao gồm cả tivi LCD.
3. QWERTY là phương án nhập liệu hiệu quả nhất

Vì bàn phím QWERTY quá phổ biến, nên nhiều người chắc như đinh đóng cột rằng không có loại bàn phím nào khác có thể nhập liệu nhanh hơn QWERTY. Đây là một trong những ví dụ điển hình nhất của câu: “Kẻ mạnh nhất chưa chắc đã giành chiến thắng”. Thiết kế của QWERTY được dùng để hạn chế tình trạng các thanh điều khiển phím của máy đánh chữ bị kẹt vào nhau bằng cách tách xa những kí tự thường sử dụng. Cho đến nay đã có một bàn phím được chứng minh là hiệu quả hơn so với QWERTY, đó chính là DVORAK, trên đó các phím nguyên âm và phụ âm thường sử dụng nhất được đặt vào phần trung tâm bàn phím.
4. Laptop có thể khiến đàn ông vô sinh

Rất nhiều người quy kết laptop, điện thoại di động hay sóng wifi là thủ phạm gây nên chứng vô sinh ở các đấng mày râu. Tuy nhiên, khoa học cơ bản đã minh oan cho laptop, có chăng thủ phạm gây nên tội ác “tày trời” này chính là nhiệt lượng mà thiết bị này tỏa ra. Do vậy, bạn hãy cứ yên tâm sử dụng chiếc laptop của mình, miễn là đừng đặt nó lên đùi liên tục, hay an toàn hơn là sắm một chiếc đế cách nhiệt để bảo vệ "cậu nhỏ" nhé!

5. Camera càng nhiều “chấm” chụp ảnh càng đẹp

Mặc dù số “chấm” trên camera là chi tiết được các hãng điện thoại ngày càng chú trọng và ra sức quảng cáo khi ra mắt một sản phẩm mới, tuy vậy chất lượng ảnh chụp không đơn thuần phụ thuộc vào thông số này. Khi muốn chụp ảnh đẹp, ta cần quan tâm cả đến ống kính, kết cấu mạch điện tử và cảm biến, chưa kể những yếu tố liên quan đến kỹ thuật chụp như bố cục, ánh sáng hay cách tùy chỉnh các thông số của máy – đó mới là những nhân tố chủ chốt quyết định bức ảnh có đẹp, có hồn hay không.
6. Máy Mac miễn nhiếm với virus
Virus có thể xâm nhập Mac OS X và lộng hành y hệt cách mà chúng khuynh đảo Windows. Tuy nhiên, vì có lượng người dùng đông đảo hơn, trong đó có những “con mồi” béo bở như người dùng tại các doanh nghiệp, hệ điều hành của Microsoft vẫn là đích nhắm ưa thích của giới hacker và tội phạm mạng.
7. Chỉ sạc điện thoại khi cạn pin
Nhiều người cho rằng mọi loại pin điện thoại đều có số lần sạc giới hạn nên thường để máy cạn pin mới sạc đầy cho nó. Tuy nhiên với công nghệ pin li-ion thế hệ mới, bạn có thể thoải mái sạc pin ở bất cứ thời điểm nào mà không lo bị chai pin. Lý do là cách tính tính chu kỳ sạc của các loại hiện nay đã khác so với trước đây: sạc 100% dung lượng pin mới tính là một chu kỳ sạc, thay vì tính theo số lần sạc như các loại pin của thế hệ trước.

Nguồn tin: Theo ictnews

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4579808
Đang trực tuyến: 12