Phổ biến kiến thức >> Khoa học thường thức
(Đăng lúc: 09/01/2014 02:00:32 PM)
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền của báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam
Ông Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 26/12/2013, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội thảo: “Nâng cao hiệu quả tuyên truyền hoạt động Phổ biến kiến thức và Tư vấn, phản biện, giám định xã hội trong hệ thống báo chí thuộc LHHVN".

Tới dự hội thảo có ông Phan Tùng Mậu – PCT LHHVN, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo có chuyên môn trong tuyên truyền về phổ biến kiến thức và tư vấn, giám định, phản biện xã hội trong và ngoài hệ thống báo chí LHHVN.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Tùng Mậu nhấn mạnh: Trong những năm qua, hệ thống báo chí của LHHVN có tốc độ phát triển rất nhanh. Hiện nay với 197 tờ báo, tạp chí, báo điện tử… thuộc 87 cơ quan quản lý báo chí trực thuộc LHHVN. Công tác thông tin, tuyên truyền luôn được LHHVN khẳng định như một giải pháp trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của mình, bởi vì truyền thông luôn là một mắt xích quan trọng không thể thiếu trong mọi quá trình phát triển, báo chí từ chỗ cảnh báo đến phác họa được toàn cảnh tình hình, cung cấp những thông tin, dữ liệu cho cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách. Trong thời gian gần đây, báo chí LHHVN đã phần nào thể hiện bản lĩnh trong phản biện, trong tranh luận có lý lẽ, khoa học và giàu tính xây dựng. Có thể nói, một số tờ báo LHH đã đi từ báo chí đưa tin đến phản biện xã hội phong phú đa chiều và sâu sắc.

Quang cảnh Hội thảo

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta bước vào thời kỳ suy thoái và khủng hoảng, nhiều tờ báo của chúng ta gặp nhiều khó khăn, hơn nữa nhiều tờ báo tổ chức hoạt động không hợp lý, chất lượng, hiệu quả thấp, chưa phát huy hết tiềm năng, cũng như chưa thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình về công tác thông tin, tuyên truyền mọi mặt hoạt động của LHHVN, đặc biệt trong công tác phổ biến kiến thức, tư vấn phản biện xã hội, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào sản xuất đời sống xã hội và các lĩnh vực khác.

PGS.TS Phạm Bích San - Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng Ban Tư vấn, phản biện và Giám định xã hội - Liên hiệp Hội Việt Nam trình bày tại Hội thảo

Tại hội thảo, ông Phạm Việt Long – TBT báo văn hiến điện tử đã chia sẻ những kinh nghiệm trong tuyên truyền phổ biến kiến thức và tư vấn, phản biện, giám định xã hội như Văn hiến Việt Nam đã tìm hiểu kỹ và đăng một số bài giới thiệu các thầy thuốc đông y hành nghề có giấy phép, chữa được những căn bệnh ác hiểm như ung thư, tim, khớp… được bạn đọc hết sức quan tâm với số lượt truy cập rất cao. Thông tin loại này an toàn hơn và giúp cho thầy thuốc và người bệnh gặp nhau. Từ sự thực này thấy rõ một điều là ngành y tế của nước ta không đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh của nhân dân cho nên nhân dân phải “tự cứu mình”. Nếu báo chí của Liên hiệp với lợi thế tiếp cận được nhiều nhà khoa học, có thể có những thông tin bổ ích, chính xác về chăm sóc sức khỏe, sẽ giúp an sinh xã hội, được bạn đọc trân trọng….

Ông Đặng Vũ Cảnh Linh – Phó trưởng Ban Thông tin và Phổ biến kiến thức đã đưa ra các giải pháp: Tăng cường sự liên kết giữa các cơ quan báo chí với LHHVN, các cơ quan báo chí cần theo sát các hoạt động của LHHVN, đồng thời tăng cường sự phối kết hợp giữa các cơ quan báo chí trong hệ thống, tổ chức các buổi họp báo trong hệ thống, xây dựng các box chia sẻ thông tin chung về hoạt động phổ biến kiến thức;  tư vấn, phản biện, giám định xã hội. LHHVN cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng các diễn đàn trí thức gắn với hoạt động phổ biến kiến thức;  tư vấn, phản biện, giám định xã hội. Cần cụ thể hóa các nội dung chiến lược trong các chương trình, kế hoạch ngắn hạn và lâu dài, xác định các kênh thông tin, loại hình cho từng hoạt động. Các cơ quan báo chí cần nghiên cứu, từng bước xây dựng các chuyên mục riêng về phổ biến kiến thức,tư vấn, phản biện, giám định xã hội theo lĩnh vực hoạt động của mình, phát huy sáng kiến của những nhà khoa học, những người làm báo vì hoạt động chung. Cần phải đổi mới thường xuyên về phương thức hoạt động báo chí, theo hướng đa dạng hoá, nâng cao chất lượng và hiệu quả của các sản phẩm, đổi mới và tăng cường các hình thức truyền thông đa phương tiện và truyền thông đa chiều, giải quyết tốt vấn đề con người, đội ngũ, cơ chế tự chủ, tự hạch toán, giải được các bài toán kinh tế, để tái đầu tư, mở rộng và phát triển theo hướng truyền thông hiện đại, tạo lập được uy tín về kênh thông tin đối với công chúng, từ đó mới có thể đảm bảo cho hoạt động phổ biến kiến thức  và  tư vấn, phản biện, giám định xã hội....

Ông Đặng Vũ Cảnh Linh - Phó trưởng Ban Thông tin và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam

Cũng tại Hội thảo các đại biểu đã thảo luận và đưa ra một số ý kiến như xây dựng những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, những bất cập trong tác nghiệp, xây dựng phương thức hoạt động, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hệ thống báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam, đặc biệt về phương pháp tiếp nhận, xử lí thông tin và nâng cao nhận thức đối với vấn đề thông tin phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội của LHHVN.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          Nguồn: Vusta.vn

THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2036354
Đang trực tuyến: 79