Dự án "Sinh kế Bình Sơn"
(Đăng lúc: 06/10/2023 06:43:48 AM)
Tổ chức Hội nghị thành lập Tổ cộng đồng bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô Gành Yến, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn
Quang cảnh Hội nghị thành lập Tổ Cộng đồng bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô Gành Yến
Chiều ngày 04/10/2023, tại Hội trường UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn tổ chức Hội nghị thành lập Tổ cộng đồng bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô Gành Yến. Hội nghị có sự chủ trì của Ban vận động thành lập Tổ cộng đồng xã Bình Hải huyện Bình Sơn. Đại biểu dự có bà Bùi Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Thư ký dự án; ông Vũ Thế Sơn, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Sơn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án, bà Đỗ Thị Thu Đông - Phó Chị cục trưởng Chi cục Thuỷ Sản tỉnh; Ông Phan Huy Hoàng, Chuyên gia Dự án cùng đại diện Đảng uỷ xã, chính quyền, mặt trận, đoàn thể xã Bình Hải và hơn 40 người dân tham gia thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô Gành Yến, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.

 Thực hiện hoạt động của Dự án “Sinh kế bền vững cho cộng đồng ven biển Bình Sơn thông qua trao quyền cho cộng đồng bảo tồn các hệ sinh thái và văn hóa tri thức bản địa trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” về tư vấn, hướng dẫn thành lập Tổ cộng đồng được Nhà nước giao quyền đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản kết hợp bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn Bàu Cá Cái nhằm tạo sinh kế bền vững tại vùng thực hiện Dự án, theo hướng dẫn tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 4, Hướng dẫn Quyết định 2781, được sự cho phép của Đảng uỷ, UBND xã Bình Hải, Ban vận động tổ chức Hội nghị thành lập Tổ cộng đồng (TCĐ) bảo vệ rạn san hô Gành Yến gồm 45 thành viên và tổ chức bầu Ban Đại diện Tổ cộng đồng có 20 người, bầu ông Phạm Cầu là Trưởng Ban Đại diện, ông Đỗ Biên Nhất và ông Võ Thanh Tùng là các Phó Ban Đại diện Tổ Cộng đồng.

Ban Đại diện Tổ cộng đồng ra mắt Hội nghị

Một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Ban Đại diện là tổ chức quản lý và điều hành các hoạt động của TCĐ, làm việc với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và các tổ chức, cá nhân có liên quan; Tổ chức thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động và Phương án bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô Gành Yến và làm đầu mối triển khai các hoạt động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động của tổ cộng đồng.

Tổ cộng đồng Gành Yến là tổ chức do cộng đồng dân cư xã Bình Hải tự nguyện thành lập với mục đích tập hợp, đoàn kết, phát huy vai trò cộng đồng nhằm tạo sinh kế bền vững cho thành viên thông qua các hoạt động bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô và tổ chức dịch vụ du lịch cộng đồng. Tổ cộng đồng Gành Yến  được UBND huyện Bình Sơn công nhận và giao quyền thực hiện đồng quản lý theo Luật Thủy sản năm 2017 và các quy định có liên quan, có Quy chế tổ chức và hoạt động, Phương án bảo vệ rạn san hô Gành Yến được UBND huyện Bình Sơn phê duyệt.

Tổ cộng đồng Gành Yến được tổ chức hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô, dịch vụ du lịch cộng đồng trong khu vực được UBND huyện Bình Sơn giao quyền quản lý; Thực hiện tuần tra, kiểm soát các hoạt động khai thác thủy sản, du lịch cộng đồng và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền (UBND xã Bình Hải, Bộ đội Biên phòng, Công an, Chi cục Thủy sản) xử lý khi phát hiện có hành động vi phạm pháp luật trong khu vực được giao. Đồng thời có trách nhiệm chấp hành các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và các quy định có liên quan đến TCĐ trong việc khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái rạn san hô trong khu vực được UBND huyện Bình Sơn giao quyền quản lý; Chấp hành các quy định của Luật Di sản văn hóa năm 2013, Luật Du lịch năm 2017 và các quy định có liên quan đến TCĐ trong việc tổ chức dịch vụ du lịch cộng đồng và chịu sự quản lý Nhà nước của các cơ quan có thẩm quyền như UBND xã Bình Hải, UBND huyện Bình Sơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thực hiện các nội dung được ghi trong quyết định công nhận TCĐ và giao quyền quản lý, bao gồm việc tổ chức thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động, Phương án bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong khu vực được giao đồng quản lý.

Dự kiến khu vực thực hiện đồng quản lý có diện tích 2.050ha - rộng khoảng 4km, dài khoảng 5km. Là khu vực biển ven bờ các thôn An Cường, Thanh Thủy, Phước Thiện 2, Phước Thiện 1 và Phước Thiện thuôc xã Bình Hải. Đặc biệt trong khu vực này. có 02 vùng phân bố san hô phong phú đó là (1) vùng giáp bờ thôn Thanh Thủy diện tích khoảng 4ha có độ phủ san hô cao từ 20% - 30%.; (2) vùng biển phía bắc thôn Thanh Thủy với diện tích  khoảng 40ha có độ phủ san hô từ 8% - 12%. Vùng đề xuất thực hiện đồng quản lý là một phần của Khu Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Gành Yến (5.103 ha) đã được đưa vào dự thảo quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 

Bản đồ Khu vực Đồng quản lý khai thác và bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô Gành Yến

Sau khi tổ chức Hội nghị thành lập Tổ cộng đồng, thực hiện Điều 5 Quyết định 2781, Ban đại diện Tổ cộng đồng tổ chức xây dựng hồ sơ công nhận và giao quyền thực hiện đồng quản lý bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô Gành Yến và nộp hồ sơ đề nghị công nhận và giao quyền cho tổ chức cộng đồng cho UBND huyện Bình Sơn.

BH


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5529551
Đang trực tuyến: 27