Dự án "Sinh kế Bình Sơn"
(Đăng lúc: 29/08/2023 08:28:27 AM)
Trao đổi, học tập kinh nghiệm tăng cường kiến thức, kỹ năng quản lý sản phẩm du lịch cộng đồng với Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ và Du lịch cộng đồng Bình Thành, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi
Ngày 27/8, trong nội dung hoạt động Dự án “Sinh kế bền vững cho cộng đồng ven biển Bình Sơn thông qua trao quyền cho cộng đồng bảo tồn các hệ sinh thái và văn hóa tri thức bản địa trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Đoàn gồm 50 người là 05 thành viên Ban Điều hành, Chuyên gia Dự án và 45 thành viên Ban vận động thành lập Tổ cộng đồng và đại diện cộng đồng tại các xã Bình Hải, Bình Thuận và Bình Phước (15 đại diện/xã). Bà Bùi Thị Hạnh- Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh, Thư ký Dự án làm Trưởng đoàn đã đến học tập kinh nghiệm, trao đổi, tăng cường kiến thức, kỹ năng quản lý sản phẩm du lịch cộng đồng tại Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ và Du lịch cộng đồng Bình Thành (HTX Bình Thành), xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

 

Đoàn công tác trao đổi, học tập kinh nghiệm tại thôn Bình Thành và Tân Lập, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành

 Đoàn đến thôn Bình Thành và Tân Lập, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành tham quan và trao đổi phương pháp khai thác sản phẩm tại các điểm dịch vụ: các vườn trồng cây ăn quả, làng nghề trồng dâu nuôi tằm, khu trải nghiệm ẩm thực làm bánh, khu dịch vụ ăn cơm trưa, ẩm thực quê hương Nghĩa Hành, khu ẩm thực Bàu Đỉa và tổ chức Hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý sản phẩm du lịch cộng đồng cùng với các thành viên Hợp tác xã Bình Thành.

Tại buổi Hội thảo Ông Đoàn Phú Việt Nam - Giám đốc HTX đã thông tin với đoàn những kết quả của HTX Bình Thành sau hơn một năm hoạt động, cũng như những thuận lợi, khó khăn trong thời gian đầu hoạt động. Theo đó, HTX Bình Thành được thành lập vào tháng 3 năm 2022. Hiện nay HTX có 15 thành viên. Kinh doanh về: dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; hoạt động dịch vụ trồng trọt; trồng cây ăn quả; bán lẻ hàng hóa trong các cửa hàng chuyên kinh doanh; dịch vụ phục vụ đồ uống; dịch vụ lưu trú ngắn ngày; nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng; đại lý du lịch; điều hành tour du lịch; dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.

Ông Đoàn Phú Việt Nam - Giám đốc HTX Bình Thành đã chia sẻ, trao đổi với Đoàn

Từ tháng 3 năm 2022 đến nay, HTX đã phối hợp hướng dẫn người dân xây dựng được nhóm sản phẩm trải nghiệm, giáo dục gồm: vườn cây ăn quả, trải nghiệm ẩm thực, làm bánh, trải nghiệm bắt cá, trồng rau, hái quả, … HTX đón được hơn 4.000 lượt khách, chủ yếu đón khách học sinh, sinh viên, khách công vụ, khách theo đoàn, theo tour, do còn nhiều điều kiện khó khăn nên chưa thể đón khách cá nhân, gia đình nhỏ lẻ, hướng đến dần sẽ cải thiện để đủ điều kiện nhận đón thêm tất cả các du khách.

Tuy còn nhiều khó khăn, HTX đã cố gắng tổ chức các sự kiện ẩm thực nhân các ngày lễ lớn của huyện, của tỉnh và đất nước và tham gia trưng bày các sản phẩm của HTX tại các Sự kiện, Hội chợ triểnlãm, …  nhằm để quảng bá được hình ảnh của HTX. Thời gian tới, HTX sẽ tập trung xây dựng sản phẩm, chuẩn hóa các sản phẩm nhất là các sản phẩm mang tính đặc trưng, đặc thù phù hợp với nhu cầu của du khách. Đồng thời thông qua mạng xã hội tích cực truyền thông, để thu hút khách du lịch đến tham quan trải nghiệm. Phối hợp mở các lớp tập huấn chuyên đề về du lịch cộng đồng và tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm cho thành viên HTX và người dân, nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân về cách làm du lịch cộng động.

Đại diện cộng đồng tại các xã Bình Phước trao đổi thảo luận

Chuyến trao đổi, học tập kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng quản lý sản phẩm du lịch cộng đồng tại HTX Bình Thành lần này giúp một phần để cộng đồng tại các xã Bình Hải, Bình Thuận và Bình Phước, huyện Bình Sơn có cái nhìn bao quát, cụ thể từ đó có giải pháp, hướng phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương của mình theo hướng chuyên nghiệp, bền vững trong thời gian tới.

                                                                                                                                                                      Quang Tiên

 

 

 

 

 

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5529475
Đang trực tuyến: 21