Tư vấn, Phản biện
(Đăng lúc: 25/03/2021 08:54:02 AM)
Tọa đàm tư vấn, phản biện Hồ sơ đăng ký đầu tư Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2
Sáng ngày 24/3/2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Tọa đàm Tư vấn, phản biện Hồ sơ đăng ký đầu tư Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2. Ông Lê Quang Thích, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh; TS.Hồ Nghĩa Dũng, nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Chủ tịch Danh dự kiêm Cố vấn Cao cấp Hiệp Hội Thép Việt Nam; PGS.TS.Trần Văn Quang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và bảo vệ môi trường, Đại học Đà Nẵng, đồng chủ trì Tọa đàm.

Tham dự Tọa đàm, có TS.Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp Hội Thép Việt Nam, ThS. Chu Đức Khải, Chủ tịch Hội KHKT Đúc - Luyện kim Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Lan, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ – Đại học Đà Nẵng, ThS. Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ThS. Đàm Minh Lễ, Phó Ban Quản lý KKT Dung Quất và các Khu Công nghiệp tỉnh, Lãnh đạo Liên hiệp Hội tỉnh, các Hội thành viên, các chuyên gia tư vấn khoa học công nghệ thuộc Liên hiệp Hội. Ngoài ra, còn có các đại diện thuộc sở, ngành, các phòng chuyên môn Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi và đại diện Chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất.

Quang cảnh Tọa đàm

Báo cáo tại Tọa đàm, đại diện Chủ đầu tư cho biết quy mô Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 với quy mô, công suất tổng sản lượng 5,6 triệu tấn/năm (trong đó 4,6 triệu tấn/năm với sản phẩm là thép cuộn cán nóng HRC; 1 triệu tấn/năm với sản phẩm là thép thanh, dây chất lượng cao), có tổng vốn đầu tư là 62.000 tỷ đồng. Nhu cầu sử dụng đất là 283,73ha thuộc xã Bình Đông và Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, dự án tiếp tục sử dụng cảng chuyên dùng của Khu liên hợp 1 và Bến cảng Tổng hợp - container tiếp nhận tàu có trọng tải tối đa 100 nghìn tấn, sử dụng khoảng 7.500 lao động. Dự án sản xuất thép với chu trình sản xuất khép kín, các phụ phẩm tạo ra trong các công đoạn sản xuất đều được thu hồi và đưa vào làm nguyên liệu cho các công đoạn trước.Chi phí đầu tư cho trang thiết bị công nghệ bảo vệ môi trường chiếm khoảng 30 -35% tổng mức đầu tư của dự án. Về xử lý môi trường, nước thải sản xuất được xử lý đạt tiêu chuẩn, sau đó tái sử dụng để tưới cây, rửa đường và cấp bù vào nước dập xỉ, làm mát thiết bị. Khí thải lò luyện, khí than lò cao được khử lưu huỳnh, lọc bụi đạt tiêu chuẩn xả thải và tái sử dụng. Xỉ lò cao, xỉ luyện thép được nghiền mịn, sử dụng làm phụ gia xi măng, gạch không nung cung cấp cho các nhà máy.

Ông Đinh Quốc Thái, Tổng thư ký Hiệp Hội thép Việt Nam, báo cáo tham luận phản biện tại Tọa đàm

TS. Nghiêm Xuân Đa cho rằng nhận xét khách quan cho thấy: Sản xuất Luyện kim luôn có những yếu tố tác tiêu cực tác động đến môi trường nếu không được quan tâm đúng mức bởi phải chế biến một khối lượng lớn quặng sắt, than, đá vôi… tiêu thụ khá nhiều năng lượng, phát thải với khối lượng lớn các chất thải khí, rắn, lỏng. Bài học từ sự cố môi trường của khu liên hợp luyện kim gang thép Formosa Hà Tĩnh trong những năm gần đây. Vì vậy, ngay từ đầu khâu chuẩn bị đầu tư phải thực sự nghiêm ngặt theo đúng quy định của pháp luật.

ThS. Chu Đức Khải kiến nghị Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 sẽ thu hút thêm 7.500 lao động. Đây là những con số đáng khích lệ trong việc tạo công ăn việc làm và sử dụng lao động địa phương nhưng là lực lượng lao động có kỹ thuật, có chuyên môn nghiệp vụ với trình độ cao đẳng, đại học và cao hơn nữa có lẽ không dễ gì đáp ứng được yêu cầu nhân lực của dự án này. Do đó, kiến nghị Chủ đầu tư cần có phương án liên doanh, liên kết trong đào tạo với Đại học Bách khoa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cùng một số trường đào tạo nghề, các trường cao đẳng trên cả nước nhằm tạo nguồn nhân lực cho dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất 2; đồng thời đề xuất, kiến nghị chủ dự án cần chủ động làm việc với Bộ Giao thông vận tải về quy hoạch mạng lưới đường sắt, bố trí ga hàng hóa gần khu vực nhà máy để thuận tiện cho việc chuyên chở hàng hóa tránh tình trạng hàng năm bị ảnh hưởng thời tiết (gió, bão, sóng dọc, sóng ngang, tầm nhìn…) tới việc bốc dỡ chuyên chở hàng hóa, ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh;Các ý kiến của chuyên gia tại Tọa đàm đều đánh giá cao chi phí bố trí cho công tác bảo vệ môi trường của chủ đầu tư chiếm khoảng 30 -35% tổng mức đầu tư, với kinh phí này, kiến nghị Chủ đầu tư cần trang bị hệ thống quan trắc khí công nghệ cao và trạm xử lý nước thải hiện đại để xử lý triệt để và tái sử dụng; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh cũng cần bố trí kinh phí đầu tư trang bị hệ thống quan trắc khí công nghệ cao bên ngoài nhà máy để quan trắc, giám sát được đảm bảo.

Trên cơ sở góp ý, phản biện của các chuyên gia, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Lê Quang Thích cho rằng, dự án Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất tăng quy mô công suất là phù hợp với quy hoạch phát triển ngành thép và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, địa lý của Khu Kinh tế Dung Quất. Ông Lê Quang Thích cũng đề nghị Chủ đầu tiếp thu ý kiến của các chuyên gia về bảo vệ môi trường, việc đảm bảo nguồn cung cấp điện, nước; mở rộng đường bộ khu vực dự án, quan tâm xây dựng khu nhà ở cho nhân viên, người lao động và khẩn trương hoàn thành các bước tiếp theo của thủ tục trình dự án đầu tư./.

Quang Tiên


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4174893
Đang trực tuyến: 57