Sáng tạo kỹ thuật >> Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng
(Đăng lúc: 14/12/2020 10:06:10 AM)
Quảng Ngãi có 01 đề tài đạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2020
Tối 12/12/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2020. Cuộc thi do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp thực hiện, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) là đơn vị tổ chức sự kiện. Quảng Ngãi có 01 đề tài đạt giải Nhì tại Cuộc thi này.

Đó là đề tài “Phần mềm nhập liệu bằng giọng nói cho Microsoft Word” của em Lê Nguyễn Minh Châu, học sinh Trường THPT số 1 Đức Phổ. Phần mềm sử dụng ngôn ngữ lập trình Python, là một ngôn ngữ lập trình mới, chuyển đổi từ giọng nói sang văn bản, xử lí, nhận dạng các lệnh và dấu câu và in dữ liệu ra tập tin văn bản.  Khi sử dụng, người dùng mở một văn bản bằng Microsoft Word. Sau đó, nhấn nút Start, đặt con trỏ chuột vào vị trí cần nhập liệu. Nói trực tiếp vào mic, dừng lại sau khi hết câu. Khi chương trình đã in ra câu trước/ thực hiện lệnh thì người dùng có thể nói tiếp vào mic để thực hiện tác vụ tiếp theo. Khi muốn dừng chương trình, người dùng nhấn nút Stop. Sau khi chạy thử nghiệm nhiều lần, phần mềm hoạt động khá ổn định, có thể nhận dạng được ngôn ngữ Tiếng Việt phổ thông và Tiếng Anh; loại bỏ tạp âm môi trường xung quanh, có thể áp dụng cho mọi người dùng cần nhập liệu bằng giọng nói cho Micosoft Word.

Em Lê Nguyễn Minh Châu, học sinh Trường THPT số 1 Đức Phổ nhận giải thưởng Cuộc thi toàn quốc

Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thếu niên Nhi đồng toàn quốc lần này trao giải thưởng cho 106 đề tài sáng tạo bao gồm: 01 giải đặc biệt trị giá 20 triệu đồng kèm theo Huy chương vàng; 05 giải nhất mỗi giải trị giá 15 triệu đồng kèm theo Huy chương vàng; 10 giải nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng kèm theo Huy chương bạc; 30 giải ba mỗi giải trị giá 8 triệu đồng kèm theo Huy chương đồng.

Liên hiệp Hội Quảng Ngãi cũng vinh dự được Ban Tổ chức Cuộc thi toàn quốc trao Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi lần 16.

B.H


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4051928
Đang trực tuyến: 96