Tư vấn, Phản biện
(Đăng lúc: 05/12/2020 09:33:10 AM)
Định hướng và giải pháp xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tỉnh Quảng Ngãi
Quang cảnh Hội thảo
Sáng ngày 04/12/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Định hướng và giải pháp xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu”. Dự hội thảo có Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức.

 Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay, Quảng Ngãi đã có 2 huyện và 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến, đến cuối năm nay có thêm 19 xã và huyện Lý Sơn đạt nông thôn mới. Tuy nhiên, trên thực tế không ít xã đạt chuẩn nông thôn mới vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Đó là chưa qui hoạch được vùng sản xuất nông nghiệp; các mô hình hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất chưa đạt hiệu quả cao; môi trường ô nhiễm do rác thải sinh hoạt, nước thải trong sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp vẫn còn xảy ra; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức; qui hoạch nghĩa trang nhân dân chưa tốt; việc thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở chưa đi vào thực chất.

Hội thảo đã nghe nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận, đánh giá và 19 tham luận của các  nhà khoa học, nhà quản lý và các địa phương về các vấn đề như: phát huy quyền làm chủ của người dân và các chủ thể trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; Định hướng và giải pháp quản lý môi trường nông thôn, nâng cao thu nhập lao động nông thôn gắn với li nông bất li hương và nâng cao hiệu quả hoạt động thiết chế văn hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hội thảo đã làm rõ những hạn chế, nguyên nhân của những hạn chế và đề xuất các giải pháp có tính khả thi cao trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu ở  Quảng Ngãi  trong giai đoạn 2020-2025.

Mai Hạnh - Phúc Hảo


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 3955144
Đang trực tuyến: 48